Thứ Năm, 23/05/2013, 10:10

Bắt buộc TCTD bán nợ xấu cho VAMC: Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên

Nếu TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên không bán nợ cho VAMC sẽ bị thanh tra. Dựa trên kết quả thanh tra, TCTD đó vừa bị buộc phải bán nợ lại vừa phải cơ cấu lại theo phương án của NHNN.

Bắt buộc TCTD bán nợ xấu cho VAMC: Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên

Theo nội dung Nghị định về Thành lập, tổ chức và hoạt động của Côngty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa được Thủ tướngChính phủ ký và có hiệu lực kể từ ngày 9/7/2013, các TCTD có nợ xấu từ 3% trởlên sẽ buộc phải bán nợ cho VAMC.

Nếu TCTD rơi vào diệnnày hoặc có một tỷ lệ nợ xấu khác do NHNN quy định mà không bán nợ xấu cho VAMCthì NHNN sẽ tiến hành thanh tra hoặc yêu cầu TCTD đó phải thuê công ty kiểmtoán hoặc tổ chức định giá độc lập đánh giá lại chất lượng và giá trị tài sản,vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của tổ chức tín dụng đó. Khoản chi phí kiểm toán,định giá tất nhiên do TCTD thanh toán.

Dựa trên cơ sở kết quả thanh tra, định giá và kiểmtoán độc lập, TCTD phải bán nợ xấu cho VAMC để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của TCTD ởmức an toàn; thực hiện trích lập dự phòng rủi ro và tuân thủ các tỷ lệ an toàntheo quy định của NHNN; cơ cấu lại tổ chức tín dụng theo phương án được NHNNphê duyệt.

Tại thời điểm đầu năm2013, theo công bố của Thống đốc NHNNNguyễn Văn Bình, tỷ lệ nợ xấu củatoàn hệ thống ở mức 6%, giảm đáng kể so với mức 8 – 10% hồi tháng 10 nămngoái. Còn số liệu từ các TCTD báo cáolên NHNN thì tỷ lệ này dừng ở mức chưa đến5%. Dù con số nào đi chăng nữa, tốcđộ nợ xấu vẫn tăng chóng mặt so với các năm trước, khi năm 2008 tỷ lệ nợ xấuchỉ là 2,17%; năm 2009 là 2,2%; 2010 là 2,14% và 2011 là 3,3% trên tổng dư nợ.

Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên (1)Tỷ lệ nợ xấu tăng vọt trong 2 năm gần đây 

Nhìn lại kết quả hoạtđộng năm 2012 cho thấy, ở nhóm 10 ngânhàng thương mại lớn nhất hầu hếtduy trì tỷ lệ nơ xấu ở mức an toàn là dưới 3%. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàngcó nợ xấu rất cao, điển hình như Agribank với nợ xấu chiếm 5,8% trên tổng dư nợ và con số tuyệt đối là 27.803 tỷđồng. Nợ xấu của Agribank cũng tương đương với tổng nợ xấu của Vietcombank, BIDV,Vietinbank, SHB và ACB cộng lại.

Ngân hàng SHB năm 2012 có tỷ lệ nợ xấu cũng rất cao, tới 8,53% tương đương4.844 tỷ đồng do nhà băng này phải gánh thêm nợ xấu sau khi hợp nhất vớiHabubank.

Trong số các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn, tỷ lệnợ xấu của một số ngân hàng cũng duy trì ở mức an toàn như KienLongBank với2,77%; DongABank 2,61%; VietCapitalBank với 1,9%... Song cũng không ít các ngânhàng thuộc diện phải bắt buộc bán nợ chiếu theo quy định của VAMC.

Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên (2)Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tại thời điểm cuối năm 2012

Theo các báo cáo côngkhai thì SCB đang có tỷ lệ nợ xấucao nhất trong nhóm này, tới 7,2%. Tuy nhiên trường hợp này là ngoại lệ khi màngân hàng vừa tiến hành tái cơ cấu được hơn một năm, sau khi tiến hành hợp nhấtcùng TinNghiaBank và FicomBank theo chủ trương của NHNN.

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng trong diện buộc phải tái cơ cấuđều khá cao, ví dụ như WesternBank với6,89% hay Navibank với 5,6%.

Còn trong nhóm các ngân hàng không thuộc diện bắt buộcphải tái cơ cấu thì BaoVietBank có tỷlệ nợ xấu cao nhất. Nhà băng này dù chỉ có 400 tỷ đồng nợ xấu song lại chiếm tới 5,94% trên tổng dư nợ. Mộttrường hợp khác nữa như Ngân hàng Đại Á,tỷ lệ nợ xấu cũng lên tới 4,4%.

Trong quý 1/2013, theo báo cáo đã được công bố cho đến thời điểmhiện tại, hầu hết tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đều cao hơn cuối năm 2012. Đặc biệt, theo kếhoạch kinh doanh năm 2013, nhiều ngân hàng dù nợ xấu ở mức an toàn trongnăm trước song lại đặt ra mục tiêu nợ xấu rất cao, như ABBank với kế hoạch3,54%; SouthernBank 5%...

Nợ xấu của toàn hệ thốngđang ở mức cao, và thậm chí còn rất rất cao theo như đánh giá của các tổ chứcquốc tế (hai chữ số). Các chuyên gia trong nước và quốc tế đều cho rằng, vấn đềcủa hệ thống ngân hàng hiện nay không phải là làm sao để kích tín dụng mà là phải giảiquyết tốt nợ xấu. Nợ xấu được giải quyết càng nhanh thì càng sớm lấy lại niềmtin cho thị trường và sẽ khơi thông được dòng vốn, kích thích tăng trưởng kinhtế.

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang