Thứ Năm, 23/05/2013, 10:10

Bắt buộc TCTD bán nợ xấu cho VAMC: Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên

Nếu TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên không bán nợ cho VAMC sẽ bị thanh tra. Dựa trên kết quả thanh tra, TCTD đó vừa bị buộc phải bán nợ lại vừa phải cơ cấu lại theo phương án của NHNN.

Bắt buộc TCTD bán nợ xấu cho VAMC: Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên

Theo nội dung Nghị định về Thành lập, tổ chức và hoạt động của Côngty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa được Thủ tướngChính phủ ký và có hiệu lực kể từ ngày 9/7/2013, các TCTD có nợ xấu từ 3% trởlên sẽ buộc phải bán nợ cho VAMC.

Nếu TCTD rơi vào diệnnày hoặc có một tỷ lệ nợ xấu khác do NHNN quy định mà không bán nợ xấu cho VAMCthì NHNN sẽ tiến hành thanh tra hoặc yêu cầu TCTD đó phải thuê công ty kiểmtoán hoặc tổ chức định giá độc lập đánh giá lại chất lượng và giá trị tài sản,vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của tổ chức tín dụng đó. Khoản chi phí kiểm toán,định giá tất nhiên do TCTD thanh toán.

Dựa trên cơ sở kết quả thanh tra, định giá và kiểmtoán độc lập, TCTD phải bán nợ xấu cho VAMC để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của TCTD ởmức an toàn; thực hiện trích lập dự phòng rủi ro và tuân thủ các tỷ lệ an toàntheo quy định của NHNN; cơ cấu lại tổ chức tín dụng theo phương án được NHNNphê duyệt.

Tại thời điểm đầu năm2013, theo công bố của Thống đốc NHNNNguyễn Văn Bình, tỷ lệ nợ xấu củatoàn hệ thống ở mức 6%, giảm đáng kể so với mức 8 – 10% hồi tháng 10 nămngoái. Còn số liệu từ các TCTD báo cáolên NHNN thì tỷ lệ này dừng ở mức chưa đến5%. Dù con số nào đi chăng nữa, tốcđộ nợ xấu vẫn tăng chóng mặt so với các năm trước, khi năm 2008 tỷ lệ nợ xấuchỉ là 2,17%; năm 2009 là 2,2%; 2010 là 2,14% và 2011 là 3,3% trên tổng dư nợ.

Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên (1)Tỷ lệ nợ xấu tăng vọt trong 2 năm gần đây 

Nhìn lại kết quả hoạtđộng năm 2012 cho thấy, ở nhóm 10 ngânhàng thương mại lớn nhất hầu hếtduy trì tỷ lệ nơ xấu ở mức an toàn là dưới 3%. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàngcó nợ xấu rất cao, điển hình như Agribank với nợ xấu chiếm 5,8% trên tổng dư nợ và con số tuyệt đối là 27.803 tỷđồng. Nợ xấu của Agribank cũng tương đương với tổng nợ xấu của Vietcombank, BIDV,Vietinbank, SHB và ACB cộng lại.

Ngân hàng SHB năm 2012 có tỷ lệ nợ xấu cũng rất cao, tới 8,53% tương đương4.844 tỷ đồng do nhà băng này phải gánh thêm nợ xấu sau khi hợp nhất vớiHabubank.

Trong số các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn, tỷ lệnợ xấu của một số ngân hàng cũng duy trì ở mức an toàn như KienLongBank với2,77%; DongABank 2,61%; VietCapitalBank với 1,9%... Song cũng không ít các ngânhàng thuộc diện phải bắt buộc bán nợ chiếu theo quy định của VAMC.

Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên (2)Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tại thời điểm cuối năm 2012

Theo các báo cáo côngkhai thì SCB đang có tỷ lệ nợ xấucao nhất trong nhóm này, tới 7,2%. Tuy nhiên trường hợp này là ngoại lệ khi màngân hàng vừa tiến hành tái cơ cấu được hơn một năm, sau khi tiến hành hợp nhấtcùng TinNghiaBank và FicomBank theo chủ trương của NHNN.

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng trong diện buộc phải tái cơ cấuđều khá cao, ví dụ như WesternBank với6,89% hay Navibank với 5,6%.

Còn trong nhóm các ngân hàng không thuộc diện bắt buộcphải tái cơ cấu thì BaoVietBank có tỷlệ nợ xấu cao nhất. Nhà băng này dù chỉ có 400 tỷ đồng nợ xấu song lại chiếm tới 5,94% trên tổng dư nợ. Mộttrường hợp khác nữa như Ngân hàng Đại Á,tỷ lệ nợ xấu cũng lên tới 4,4%.

Trong quý 1/2013, theo báo cáo đã được công bố cho đến thời điểmhiện tại, hầu hết tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đều cao hơn cuối năm 2012. Đặc biệt, theo kếhoạch kinh doanh năm 2013, nhiều ngân hàng dù nợ xấu ở mức an toàn trongnăm trước song lại đặt ra mục tiêu nợ xấu rất cao, như ABBank với kế hoạch3,54%; SouthernBank 5%...

Nợ xấu của toàn hệ thốngđang ở mức cao, và thậm chí còn rất rất cao theo như đánh giá của các tổ chứcquốc tế (hai chữ số). Các chuyên gia trong nước và quốc tế đều cho rằng, vấn đềcủa hệ thống ngân hàng hiện nay không phải là làm sao để kích tín dụng mà là phải giảiquyết tốt nợ xấu. Nợ xấu được giải quyết càng nhanh thì càng sớm lấy lại niềmtin cho thị trường và sẽ khơi thông được dòng vốn, kích thích tăng trưởng kinhtế.

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang