Thứ Năm, 23/05/2013, 10:45

Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại

Teotihuacan từng là một trong những thành phố lớn nhất thế giới vào thời kì đỉnh cao của nó, nhưng vài thế kỉ sau đó, thành phố cổ đại này bị bỏ rơi vì một lí do đến bây giờ chưa một ai biết được...

Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại

Nằm cách khoảng 50km về phía Đông Bắc Mexico City ngày nay, Teotihuacan từng là một trong những thành phố trung tâm lớn nhất của thế giới cổ đại. Chưa từng một ai biết được ngườiđã xây dựng nên Teotihuacan. 
Thành phố này phát triển rất thịnh vượng kể từ khi nó được xây dựng vào khoảng 2.100 năm trước cho đến 1.400 năm trước khi nó bắt đầu bước vào thời kì suy thoái, một phần do cháy lớn phá hủy hầu hết khu vực này. Tuy nhiên, dù đã bị suy thoái, thành phố Teohihuacan chưa thực sự biến mất. Người Aztec đã thường xuyênhành hương đến  đây vào những thời kì sau đó.
Tên của thành phố trước đây là gì và kiến trúc của nó như thế nào vẫn còn là một bí ẩn. Tất cả những gì khoa học ngày nay biết được là cái tên Teotihuacan được người Aztec đặt sau khi họ hành hương đến khu vực này, và nó mang một ý nghĩa, đó là “Nơi các vị thần được sinh ra!”
Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại (1)
Teotihuacan ngày nay

Quy mô và ảnh hưởng

Phần trung tâm của thành phố Teotihuacan rộng hơn 20km vuông, với dân sốước tính khoảng trên 120.000 người và có ảnh hưởng lan rộng khắp Mexicovà cả phía nam Guatemala. Các nhà khảo cổ xác định được hơn 2.200 căn hộ kép nơi nhiều gia đình sống cùng nhau, và có một số căn hộ trong lúc xây dựng đã sử dụng rất nhiều đá và thạch vôi, và có vẻ khá giả hơn số còn lại.

Đại lộ Tử Thần

Chạy dọc theo trục Bắc – Nam của thành phố là đường chính lớn dẫn vào Teotihuacan, được biết với cái tên “Đại lộ Tử Thần” (theo tên được đặt bởi người Aztec). Đại lộ Tử Thần dài hơn 3,2 km và có bộ 3 kim tự tháp chính.

Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại (2)
Đại lộ tử thần
Kim tự tháp Mặt Trăng

Nằm cuối Đại lộ Tử Thần về phía Bắc là Kim tự tháp Mặt Trăng, được xây dựng vào thời kì giữa năm 1 và năm 350 sau Công Nguyên. Ban đầu, nó chỉ là một cái bục nhỏ, nhưng về sau trở thành một kim tự tháp cao 46m với móng dài 168m chiều ngang và 149m chiều dọc. Các bậc thang của Kim tự tháp có thể từng là nơi tổ chức nghi lễ thần thánh. Các ngôi mộ được tìmthấy ở đây biểu hiện nhiều sự cúng tế về cả người và động vật, cùng vớiđó là những đồ vật của âm ti như đá đen và đá lục.

Kim tự tháp Mặt trời

Khoảng 0,8km về phía Nam của Kim tự tháp Mặt Trăng là Kim tự tháp Mặt Trời, được xây dựng xong vào khoảng năm 200 sau Công Nguyên . Với chiều cao trên 63m cùng với móng dài hơn 225m về cả chiều ngang và chiều dọc, kim tự tháp này là một trong những kiến trúc lớn nhất được tạo ra trong thời kì Thế giới mới tiền Columbia. 

Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại (3)
Kim tự tháp Mặt Trời


Vào năm 1971, một đội khảo cổ học đã tìm thấy được một đường hầm dưới kim tự tháp, có lối vào gần Đại lộ Tử Thần. Tiếp tục vào sâu, họ phát hiện được rằng đường hầm này kết thúc ở một căn phòng có hình cỏ 4 lá; tuy nhiên, căn phòng này đã bị cướp phá từ thời xa xưa, và có lẽ nó đượcdùng trong một nghi lễ đặc biệt nào đó. 

Và vào 1 năm sau, một kho báu nhỏ gồm những đồ vật hiến tặng từ lúc kim tự tháp bắt đầu được xây dựng, cũng đã được tìm thấy ở đây. Trong số đó là một chiếc mặt nạ bằng đá xanh có chân dung của một người nào đó.

Đền Rắn

Nằm về phía Nam của kim tự tháp Mặt Trời, Đền Rắn còn biết đến với cái tên Kim tự tháp Quetzalcoatl. Đền Rắn nhỏ hơn so với 2 kim tự tháp còn lại của Đại lộ Tử thần, và có 6 bậc thang. Bên cạnh đó là 2 căn hộ kép, có thể là nơi ở của những nhân vật quan trọng trong vùng.

Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại (4)

Đền Rắn được hoàn thành vào khoảng thế kỉ thứ 3 sau Công Nguyên. Vào năm1980, một hố chôn của gần 200 thi thể đã được tìm thấy gần đó. Nhiều người trong số họ là những chiến binh trẻ tuổi. Cổ tay của họ bị trói vào phía sau lưng và rất có thể đã được dùng để cúng tế. Gần đây nhất, 3phòng chứa bí mật nằm sâu trong đền rắn cũng đã được Robot điều khiển từ xa phát hiện

Nghệ thuật tranh tường

Teotihuacan nổi tiếng bởi nổi tiếng bởi vẻ oai nghiêm của nó, cùng nhữngbức tranh tường đầy màu sắc, gồm rất nhiều hình ảnh của “Chúa Bão” (Tlaloc), “Nữ chúa vĩ đại” (có lẽ được tôn thờ để cầu may cho mùa màng).Một số chủ đề nổi bật khác của tranh tường ở đây thường về chim chóc, báo đốm, chó sói, cú và rắn.

Teotihuacan, thành phố của các kim tự tháp cổ đại (5)
Một số họa tiết tranh tường ở Teotihuacan  Theo Trang Hà

An Ninh Thủ Đô

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang