Thứ Năm, 23/05/2013, 10:50

Hàng "hot" thị trường: Lợi thì có lợi...

Khi cổ phiếu lên đến một mức "bán giá nào cũng lời" thì lượng hàng sẽ được tung ra thị trường rất mạnh nếu nhìn thấy cổ phiếu đã lên giá đỉnh.

Hàng

Vào một số thời điểm nhất định, thịtrường sẽ đổ dồn sự quan tâm vào một cổ phiếu của một nhóm ngành nhất định, từngân hàng đến bất động sản, khoáng sản... Điều này có thể nhận biết thông quathanh khoản, biến động và cả những thông tin liên quan đến nhóm cổ phiếu"hot". Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng ẩn chứa nhiều thách thức, rủiro.

Năm 2010, cổ phiếu bất động sản, khoáng sản và cao su đượcxem là hàng "hot" của thị trường. Sự quan tâm của nhà đầu tư trongnăm 2012 lại chuyển sang nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn được các quỹ ETF chú ý vàgiao dịch. Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản cũng có những đợt phục hồi đáng kểtrong nửa đầu năm 2012. Từ cuối năm 2012 đến nay, có vẻ như là "thời"của các blue chips sàn HoSE.

Nhiều lợi thế

Cũng trong khoảng thời gian này, một số cổ phiếu ngành điệngần đây như PPC (Nhiệt điện Phả Lại), BTP (Nhiệt điện Bà Rịa) hay VSH (Thuỷđiện Vĩnh Sơn - Sông Hinh) biến động mạnh, thu hút nhiều sự chú ý. Khi thịtrường đi ngang, cơ hội không quá nhiều, những nhóm cổ phiếu nổi trội sẽ thuhút nhiều dòng tiền tìm kiếm cơ hội. Còn khi cả sàn vào phom tăng giá, tấtnhiên ngành nào "hot" sẽ được hưởng nhiều lợi thế. Với các nhà đầutư, việc tham gia cổ phiếu của các nhóm ngành đang được thị trường chú ý cũngcó rất nhiều điểm thuận lợi.

Đầu tiên là vấn đề thanh khoản. Dù cổ phiếu có biến độngmạnh nhưng do được thị trường chú ý nên dòng tiền cũng sẽ tham gia nhiều hơn,người mua cũng đỡ đi áp lực mua rồi lo không bán được. Càng nhiều tiền, càngnhiều giao dịch, biến động có thể càng lớn và như vậy cơ hội sinh lời, tấtnhiên phải có cả rủi ro, cũng nhiều hơn.

Hơn nữa, với tâm lý cùng có nhiều người cùng tham gia, nênnhà đầu tư khi chọn những ngành được chú ý cũng yên tâm hơn hẳn việc mua nhữngcổ phiếu "lạ" tăng nóng, nhưng thanh khoản kém. Về mặt thông tin,việc cổ phiếu của một ngành tăng giá cũng dễ được nhận diện các lý do hơn, nhờvậy nhà đầu tư cũng có nhiều cơ sở để phán đoán, phân tích, bớt đi rủi ro muamà không biết mình đang mua gì.

Rủi ro thời điểm

Nhiều người chú ý cũng có thể khiến cho các cổ phiếu thu hútthêm dòng tiền, nhưng đồng thời cũng là lúc biến động tăng - giảm có thể xuấthiện nhiều hơn. Nhiều người mua, tất nhiên phải có nhiều người bán, trong khibên bán muốn bán đỉnh, mua đáy, thì bên mua phải hướng đến mua thấp bán cao.

Những người mua vào cổ phiếu giá thấp và "nằmvùng" từ lâu cũng sẽ tận dụng cơ hội để chốt lời. Mà với những nhà đầu tưgiữ cổ phiếu giá thấp, thì khi cổ phiếu lên đến một mức "bán giá nào cũnglời" thì lượng hàng sẽ được tung ra thị trường rất mạnh nếu nhìn thấy cổphiếu đã lên giá đỉnh.

Với những nhà đầu tư không thể tham gia từ chân sóng, trướckhi xác định cổ phiếu đã lên đến đỉnh hay chưa, cần phải giải quyết hai vấn đềquan trọng: Đầu tiên là thanh khoản, nếu thanh khoản vẫn cao thì giá cổ phiếutương đối ổn định nên nếu cổ phiếu không thể tăng thì việc rớt mạnh lập tứccũng khó xảy ra.

Thay vào đó sẽ là những bước giá nhất định, rồi tăng trởlại, sau đó mới giảm tiếp. Rủi ro ở đây là khi nắm giữ những cổ phiếu không thểtăng giá, nhà đầu tư thay vì bán, lại sẽ cố gắng chờ, mà càng chờ, giá cànggiảm, đến khi giảm tới đáy thì lại bán ra. Hoặc vừa bán xong, thì giá cổ phiếutăng lại, giá lại giảm tiếp, rất dễ sai lầm dây chuyền.

Kế tiếp là dòng tiền có còn đổ sang những cổ phiếu kháctrong ngành hay không? Nếu vẫn còn có nghĩa là cơ hội sinh lãi vẫn còn cho nhàđầu tư và ngược lại, nhóm cổ phiếu cũng giữ được thanh khoản, nếu không sự quantâm có thể sớm kết thúc. Vì cổ phiếu tăng giá cũng chỉ đến một mức nào đó đểdừng, và dòng tiền cần tìm những cổ phiếu định giá thấp hơn.

Thử đặt vấn đề vừa nêu với cổ phiếu điện sẽ thấy rằng cáctrường hợp như PPC và VSH, thị trường đã quá quen thuộc với các mã này, trongkhi những trường hợp như BTP cũng chỉ là thiểu số. Mua cổ phiếu mà mình biếtrõ, tất nhiên, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn nhiều và ngược lại sẽ có chút e dè vớinhững cổ phiếu lạ lẫm.

Hơn nữa muốn dòng tiền lớn tham gia, thì lượng cổ phiếu trôinổi ở ngoài thị trường phải nhiều. Như trường hợp của những cổ phiếu bất độngsản, ngân hàng đều có lượng lưu hành rất lớn nên khi có sóng, thu hút sự chú ýthì sóng cũng khá mạnh và dài. Nhiều cổ phiếu điện hiện nay có lượng lưu hànhkhông lớn, chưa kể tỷ lệ nắm giữ của các cổ đông lớn cũng khá cao dẫn đến lượngtrôi nổi thực tế có thể bị giảm xuống.

Như vậy, để có thêm những mã có thanh khoản lớn, biến độnglớn nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa cũng không đơn giản một chút nào.Trước mắt, cổ phiếu điện có thể được quan tâm ở phạm vi "một số mã",còn chuyện có thể lan ra toàn ngành vẫn còn là ẩn số cực kỳ khó giải.

Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanh

Thay vì gửi tiền vào tài khoản, nhiều đại gia BĐS ở Trung Quốc đã dùng tiền mặt để thưởng tết cho nhân viên. Tại nhiều công ty, sau khi nhận thưởng, nhân viên phải bỏ tiền vào bao tải để cõng về.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 357/QĐ-UBND về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra quá trình thực hiện và thực trạng quản lý nhà dự án xây dựng nhà ờ cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.
UBND Tp.HCM vừa chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch một số khu vực và tuyến đường tại Phú Nhuận theo đề nghị của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Phú Nhuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang