Thứ Năm, 23/05/2013, 10:50

UBCK tập huấn về quản lý quỹ: Đẩy mạnh phát triển nhà đầu tư tổ chức

Sự phát triển và sự năng động của các nhà đầu tư tổ chức góp phần làm giảm tình trạng thông tin bất cân xứng, gây áp lực làm giảm chi phí giao dịch, là công cụ đa dạng hóa, quản trị rủi ro…

UBCK tập huấn về quản lý quỹ: Đẩy mạnh phát triển nhà đầu tư tổ chức

Ngày 21/5/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chứcHội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý quỹ.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn ĐoanHùng nhấn mạnh, TTCK Việt Nam đã có nhiều thăng trầm trong giai đoạn phát triểnvừa qua.

Để TTCK phát triển bền vững hơn, UBCKNN đã trình Bộ, trìnhThủ tướng phê duyệt Đề án chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011-2020 và Đềán tái cấu trúc TTCK.

Mục tiêu cả hai đề án này hướng tới đó là xác định nhà đầutư, đặc biệt nhà đầu tư tổ chức, là một trong những trọng tâm của chính sáchphát triển. Để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi phải xây dựng hệ thống nhà đầu tưtổ chức dựa trên các cấu trúc đầu tư tập thể và dài hạn, cụ thể là các loạihình quỹ đầu tư và các sản phẩm hưu trí, bảo hiểm.

Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh, sự phát triển và sự năng độngcủa các nhà đầu tư tổ chức góp phần làm giảm tình trạng thông tin bất cân xứng,gây áp lực làm giảm chi phí giao dịch, là công cụ đa dạng hóa, quản trị rủi ro…

Các nhà đầu tư tổ chức góp phần bảo đảm sự phát triển bềnvững của thị trường chứng khoán khi: (i) tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa cáckhu vực tài chính; (ii) thúc đẩy hoạt động sáng tạo ra các sản phẩm tài chínhmới, phát kiến nhằm cải cách cả hệ thống tài chính; (iii) hình thành sức cầnbền vững, bảo đảm sự lành mạnh của thị trường tài chính; (iv) góp phần nâng caochất lượng quản trị công ty tại các doanh nghiệp tiếp nhận vốn đầu tư, hìnhthành hệ thống chuẩn mực quản trị công ty tốt áp dụng cho toàn thị trường; (iv)giảm dần những biến động giá phi thị trường xuất phát từ hành vi đầu tư theophong trào của nhà đầu tư nhỏ lẻ với năng lực tài chính hạn chế.

Với mục tiêu và định hướng nêu trên, trong hai năm2011-2012, UBCKNN đã nỗ lực xây dựng trình Bộ Tài chính rất nhiều các văn bảnpháp lý, trong đó riêng trong lĩnh vực quỹ đầu tư, UBCKNN đã hoàn tất và trình.

Bộ ký ban hành một hệ thống đồng bộ các văn bản với đầy đủcác sản phẩm theo thông lệ quốc tế về quỹ đầu tư, cụ thể gồm:

(1) Thông tư số 212/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập, tổ chứcvà hoạt động của công ty quản lý quỹ;

(2) Thông tư số 213/2012/TT-BTC hướng dẫn hoạt động của nhàđầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam

(3) Thông tư số 224/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thành lập,quản lý quỹ đóng, quỹ thành viên;

(4) Thông tư số 227/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập, tổ chứchoạt động, và quản lý công ty đầu tư chứng khoán;

(5) Thông tư số 228/2012/TT-BTC hướng dẫn thành vập và quảnlý quỹ đầu tư bất động sản;

(6) Thông tư số 229/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quảnlý quỹ hoán đổi danh mục ETF;

(7) Thông tư số 165/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điềucủa Thông tư số 226/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xửlý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàntài chính;

(8) Thông tư số 183/2011 hướng dẫn về việc thành lập và quảnlý quỹ mở

(9) Thông tư số 198/2012 về chế độ kế toán áp dụng cho quỹmở.

Các văn bản pháp lý nêu trên tạo dựng một hệ thống đồng bộ,toàn diện và chặt chẽ, theo thông lệ quốc tế, bảo đảm an toàn và lợi ích củaquỹ, khách hàng của công ty quản lý quỹ, đồng thời, tạo điều kiện cho các côngty quản lý quỹ phát triển các sản phẩm đa dạng tùy thuộc vào thế mạnh của từngcông ty.

Hội nghị phổ biến các quy định pháp lý của ngành quỹ lần nàyđược coi là kỳ tập huấn sâu rộng nhất nhằm giới thiệu cho ngành quản lý quỹnhững công cụ, sản phẩm mà ngành có thể phát triển trong một tương lai khôngxa.

Ngoài các nội dung chính của các Thông tư mới ban hành, tạiHội nghị tập huấn, các thành viên thị trường cũng trao đổi về Dựthảo Quy chế về Hệ thống quản trị rủi ro đối với các công ty quản lý quỹ.

Dự thảo này tập trung vào các quy trình kỹ thuật, giúp cáccông ty quản lý quỹ có cái nhìn rõ hơn về công tác quản trị rủi ro trong hoạt độngcủa công ty và quyết định mô hình quản trị rủi ro linh hoạt, phù hợp với điềukiện của công ty. Từ đó, các công ty có thể thực hiện công tác quản trị rủi rocho họat động kinh doanh của chính mình và cho các quỹ, danh mục đầu tư củakhách hàng do mình quản lý.

SSC

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang