Thứ Năm, 23/05/2013, 10:50

UBCK tập huấn về quản lý quỹ: Đẩy mạnh phát triển nhà đầu tư tổ chức

Sự phát triển và sự năng động của các nhà đầu tư tổ chức góp phần làm giảm tình trạng thông tin bất cân xứng, gây áp lực làm giảm chi phí giao dịch, là công cụ đa dạng hóa, quản trị rủi ro…

UBCK tập huấn về quản lý quỹ: Đẩy mạnh phát triển nhà đầu tư tổ chức

Ngày 21/5/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chứcHội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý quỹ.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn ĐoanHùng nhấn mạnh, TTCK Việt Nam đã có nhiều thăng trầm trong giai đoạn phát triểnvừa qua.

Để TTCK phát triển bền vững hơn, UBCKNN đã trình Bộ, trìnhThủ tướng phê duyệt Đề án chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011-2020 và Đềán tái cấu trúc TTCK.

Mục tiêu cả hai đề án này hướng tới đó là xác định nhà đầutư, đặc biệt nhà đầu tư tổ chức, là một trong những trọng tâm của chính sáchphát triển. Để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi phải xây dựng hệ thống nhà đầu tưtổ chức dựa trên các cấu trúc đầu tư tập thể và dài hạn, cụ thể là các loạihình quỹ đầu tư và các sản phẩm hưu trí, bảo hiểm.

Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh, sự phát triển và sự năng độngcủa các nhà đầu tư tổ chức góp phần làm giảm tình trạng thông tin bất cân xứng,gây áp lực làm giảm chi phí giao dịch, là công cụ đa dạng hóa, quản trị rủi ro…

Các nhà đầu tư tổ chức góp phần bảo đảm sự phát triển bềnvững của thị trường chứng khoán khi: (i) tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa cáckhu vực tài chính; (ii) thúc đẩy hoạt động sáng tạo ra các sản phẩm tài chínhmới, phát kiến nhằm cải cách cả hệ thống tài chính; (iii) hình thành sức cầnbền vững, bảo đảm sự lành mạnh của thị trường tài chính; (iv) góp phần nâng caochất lượng quản trị công ty tại các doanh nghiệp tiếp nhận vốn đầu tư, hìnhthành hệ thống chuẩn mực quản trị công ty tốt áp dụng cho toàn thị trường; (iv)giảm dần những biến động giá phi thị trường xuất phát từ hành vi đầu tư theophong trào của nhà đầu tư nhỏ lẻ với năng lực tài chính hạn chế.

Với mục tiêu và định hướng nêu trên, trong hai năm2011-2012, UBCKNN đã nỗ lực xây dựng trình Bộ Tài chính rất nhiều các văn bảnpháp lý, trong đó riêng trong lĩnh vực quỹ đầu tư, UBCKNN đã hoàn tất và trình.

Bộ ký ban hành một hệ thống đồng bộ các văn bản với đầy đủcác sản phẩm theo thông lệ quốc tế về quỹ đầu tư, cụ thể gồm:

(1) Thông tư số 212/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập, tổ chứcvà hoạt động của công ty quản lý quỹ;

(2) Thông tư số 213/2012/TT-BTC hướng dẫn hoạt động của nhàđầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam

(3) Thông tư số 224/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thành lập,quản lý quỹ đóng, quỹ thành viên;

(4) Thông tư số 227/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập, tổ chứchoạt động, và quản lý công ty đầu tư chứng khoán;

(5) Thông tư số 228/2012/TT-BTC hướng dẫn thành vập và quảnlý quỹ đầu tư bất động sản;

(6) Thông tư số 229/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quảnlý quỹ hoán đổi danh mục ETF;

(7) Thông tư số 165/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điềucủa Thông tư số 226/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xửlý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàntài chính;

(8) Thông tư số 183/2011 hướng dẫn về việc thành lập và quảnlý quỹ mở

(9) Thông tư số 198/2012 về chế độ kế toán áp dụng cho quỹmở.

Các văn bản pháp lý nêu trên tạo dựng một hệ thống đồng bộ,toàn diện và chặt chẽ, theo thông lệ quốc tế, bảo đảm an toàn và lợi ích củaquỹ, khách hàng của công ty quản lý quỹ, đồng thời, tạo điều kiện cho các côngty quản lý quỹ phát triển các sản phẩm đa dạng tùy thuộc vào thế mạnh của từngcông ty.

Hội nghị phổ biến các quy định pháp lý của ngành quỹ lần nàyđược coi là kỳ tập huấn sâu rộng nhất nhằm giới thiệu cho ngành quản lý quỹnhững công cụ, sản phẩm mà ngành có thể phát triển trong một tương lai khôngxa.

Ngoài các nội dung chính của các Thông tư mới ban hành, tạiHội nghị tập huấn, các thành viên thị trường cũng trao đổi về Dựthảo Quy chế về Hệ thống quản trị rủi ro đối với các công ty quản lý quỹ.

Dự thảo này tập trung vào các quy trình kỹ thuật, giúp cáccông ty quản lý quỹ có cái nhìn rõ hơn về công tác quản trị rủi ro trong hoạt độngcủa công ty và quyết định mô hình quản trị rủi ro linh hoạt, phù hợp với điềukiện của công ty. Từ đó, các công ty có thể thực hiện công tác quản trị rủi rocho họat động kinh doanh của chính mình và cho các quỹ, danh mục đầu tư củakhách hàng do mình quản lý.

SSC

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang