Thứ Năm, 23/05/2013, 10:50

UBCK tập huấn về quản lý quỹ: Đẩy mạnh phát triển nhà đầu tư tổ chức

Sự phát triển và sự năng động của các nhà đầu tư tổ chức góp phần làm giảm tình trạng thông tin bất cân xứng, gây áp lực làm giảm chi phí giao dịch, là công cụ đa dạng hóa, quản trị rủi ro…

UBCK tập huấn về quản lý quỹ: Đẩy mạnh phát triển nhà đầu tư tổ chức

Ngày 21/5/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chứcHội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý quỹ.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn ĐoanHùng nhấn mạnh, TTCK Việt Nam đã có nhiều thăng trầm trong giai đoạn phát triểnvừa qua.

Để TTCK phát triển bền vững hơn, UBCKNN đã trình Bộ, trìnhThủ tướng phê duyệt Đề án chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011-2020 và Đềán tái cấu trúc TTCK.

Mục tiêu cả hai đề án này hướng tới đó là xác định nhà đầutư, đặc biệt nhà đầu tư tổ chức, là một trong những trọng tâm của chính sáchphát triển. Để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi phải xây dựng hệ thống nhà đầu tưtổ chức dựa trên các cấu trúc đầu tư tập thể và dài hạn, cụ thể là các loạihình quỹ đầu tư và các sản phẩm hưu trí, bảo hiểm.

Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh, sự phát triển và sự năng độngcủa các nhà đầu tư tổ chức góp phần làm giảm tình trạng thông tin bất cân xứng,gây áp lực làm giảm chi phí giao dịch, là công cụ đa dạng hóa, quản trị rủi ro…

Các nhà đầu tư tổ chức góp phần bảo đảm sự phát triển bềnvững của thị trường chứng khoán khi: (i) tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa cáckhu vực tài chính; (ii) thúc đẩy hoạt động sáng tạo ra các sản phẩm tài chínhmới, phát kiến nhằm cải cách cả hệ thống tài chính; (iii) hình thành sức cầnbền vững, bảo đảm sự lành mạnh của thị trường tài chính; (iv) góp phần nâng caochất lượng quản trị công ty tại các doanh nghiệp tiếp nhận vốn đầu tư, hìnhthành hệ thống chuẩn mực quản trị công ty tốt áp dụng cho toàn thị trường; (iv)giảm dần những biến động giá phi thị trường xuất phát từ hành vi đầu tư theophong trào của nhà đầu tư nhỏ lẻ với năng lực tài chính hạn chế.

Với mục tiêu và định hướng nêu trên, trong hai năm2011-2012, UBCKNN đã nỗ lực xây dựng trình Bộ Tài chính rất nhiều các văn bảnpháp lý, trong đó riêng trong lĩnh vực quỹ đầu tư, UBCKNN đã hoàn tất và trình.

Bộ ký ban hành một hệ thống đồng bộ các văn bản với đầy đủcác sản phẩm theo thông lệ quốc tế về quỹ đầu tư, cụ thể gồm:

(1) Thông tư số 212/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập, tổ chứcvà hoạt động của công ty quản lý quỹ;

(2) Thông tư số 213/2012/TT-BTC hướng dẫn hoạt động của nhàđầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam

(3) Thông tư số 224/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thành lập,quản lý quỹ đóng, quỹ thành viên;

(4) Thông tư số 227/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập, tổ chứchoạt động, và quản lý công ty đầu tư chứng khoán;

(5) Thông tư số 228/2012/TT-BTC hướng dẫn thành vập và quảnlý quỹ đầu tư bất động sản;

(6) Thông tư số 229/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quảnlý quỹ hoán đổi danh mục ETF;

(7) Thông tư số 165/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điềucủa Thông tư số 226/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xửlý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàntài chính;

(8) Thông tư số 183/2011 hướng dẫn về việc thành lập và quảnlý quỹ mở

(9) Thông tư số 198/2012 về chế độ kế toán áp dụng cho quỹmở.

Các văn bản pháp lý nêu trên tạo dựng một hệ thống đồng bộ,toàn diện và chặt chẽ, theo thông lệ quốc tế, bảo đảm an toàn và lợi ích củaquỹ, khách hàng của công ty quản lý quỹ, đồng thời, tạo điều kiện cho các côngty quản lý quỹ phát triển các sản phẩm đa dạng tùy thuộc vào thế mạnh của từngcông ty.

Hội nghị phổ biến các quy định pháp lý của ngành quỹ lần nàyđược coi là kỳ tập huấn sâu rộng nhất nhằm giới thiệu cho ngành quản lý quỹnhững công cụ, sản phẩm mà ngành có thể phát triển trong một tương lai khôngxa.

Ngoài các nội dung chính của các Thông tư mới ban hành, tạiHội nghị tập huấn, các thành viên thị trường cũng trao đổi về Dựthảo Quy chế về Hệ thống quản trị rủi ro đối với các công ty quản lý quỹ.

Dự thảo này tập trung vào các quy trình kỹ thuật, giúp cáccông ty quản lý quỹ có cái nhìn rõ hơn về công tác quản trị rủi ro trong hoạt độngcủa công ty và quyết định mô hình quản trị rủi ro linh hoạt, phù hợp với điềukiện của công ty. Từ đó, các công ty có thể thực hiện công tác quản trị rủi rocho họat động kinh doanh của chính mình và cho các quỹ, danh mục đầu tư củakhách hàng do mình quản lý.

SSC

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang