Thứ Năm, 23/05/2013, 10:50

PTKT Chứng khoán ngày 23/5: Giảm điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu

Thêm một phiên tăng điểm nữa khiến HNX-Index bứt phá xa khỏi khu vực kháng cự trung hạn càng khẳng định xu hướng tăng giá trung hạn đang hiện hữu.

PTKT Chứng khoán ngày 23/5: Giảm điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu

Diễn biến thị trường

·Thịtrường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên hai sàn: VN-Index (▲ 2,05điểm), HNX-Index (▲0,96 điểm);

·Khốilượng giao dịch khớp lệnh giảm trên HOSE (▼22,98%) , và tăng HNX (▲11,63%);

·Vềkhối lượng, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn;

·REEvẫn chịu áp lực bán mạnh sau chuỗi tăng giá nhưng cầu vẫn duy trì khá tốt. Dùgiảm giá lúc đầu giờ nhưng vào cuối giờ REE vẫn đóng cửa ở mức giá tham chiếu.;

·BVHcó phiên giao dịch tốt và cổ phiếu này hôm nay đã có một Break out khỏi kênh giảmgiá. Một tín hiệu khá tích cực;

·ACB,PVS, PVC có một phiên giao dịch rất tốt trên sàn HNX giúp HNX tăng điểm khá mạnh.Thị trường xuất hiện tin đồn ACB đã thắng trong vụ kiện với khoản tiền 718 tỷCTG. Thông tin này hiện tại chưa được kiểm chứng. Nhìn chung thì 1 trong hai tổchức ACB hoặc CTG sẽ phải chịu ảnh hưởng của sự mất mát này;

·VC2có một phiên giao dịch đột biến trong ngày hôm nay sau thông tin chốt quyền trả cổ tức;

Thôngtin đáng chú ý

Thông tin tích cực

·Doanh nghiệp dệt may cho biết đã kýkết được nhiều đơn hàng trong năm nay và đang làm hết công suất để hoàn thànhđơn hàng. Theo báo cáo của Bộ Công Thương công bố tháng 5-2013, tình hình sảnxuất, xuất khẩu hàng dệt may được dự báo lạc quan hơn trong những tháng tới khiđơn hàng sản xuất ổn định đến hết quí 2 và 3-2013. Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành dệt may có nguy cơ giảm mạnh so với năm 2012,vì doanh nghiệp phải cạnh tranh quyết liệt về giá.

Thông tin tiêu cực

·Theo đánh giá của các nhà hoạch địnhchính sách và các chuyên gia kinh tế thì tiến trình cải cách doanh nghiệp nhànước (DNNN) ở Việt Nam sẽ khó có thể nhanh chóng dù có các văn bản pháp lý vàquyết tâm chính trị. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian từ năm ngoáitính đến tháng 3 năm nay, chỉ có 27 doanh nghiệp được tái cơ cấu trên phạm vi cảnước, trong đó đáng kể nhất là 16 doanh nghiệp được cổ phần hoá. Bên cạnh đó,nhiều tập đoàn doanh nghiệp nhà nước lớn sẽ lùi kế hoạch cổ phần hoá lại saunăm 2015, theo báo cáo của bộ này tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về việchoàn thiện tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước” tổ chức ngày21-5 tại Hà Nội.

Phân tích kỹ thuật

VN-Indexgiao dịch tạo thành cây nến thân ngắn màu đen. Khối lượng giao dịch khớp lệnhtăng giảm so với phiên ngày hôm qua. Thực tế thì đa số các cổ phiếu hôm nayđóng cửa trong sắc đỏ hoặc tham chiếu cho thấy thị trường đã có sự điều chỉnhsau giai đoạn tăng ấn tượng. Việc tăng giá của chỉ số phần nhiều do các cổ phiếuvốn hóa lớn như BVH, VIC, VNM hay PVD. Việc điều chỉnh là bình thường bởi ngắnhạn có nhiều tín hiệu kỹ thuật ở vùng quá mua. Quá trình này có thể diễn ra từ2 tới 5 phiên giao dịch nhằm tiêu hóa lượng cung chốt lời. Việc điều chỉnh sẽ tạora sự phân hóa qua đó giúp nhà đầu tư nhận diện nhóm cổ phiếu giao dịch tốthơn. Ngày mai cũng là ngày chốt dữ liệu của các quỹ mở ETF nhằm đánh giá lại rổdanh mục của mình. Và trong vài phiên tới có thể trường phái giao dịch theo cácquỹ ETF lãi xuất hiện trên thị trường. Có lẽ vai trò của khối ngoại tạo sóng củakhối ngoại sẽ thể hiện rõ hơn trong giai đoạn tháng 6 tới đây.

HNX-Index thực tế có mộtphiên giao dịch tốt khi ACB, PVS bứt phá mạnh. PVC tạo mức cao mới cùng với sựgiao dịch sôi động của SHB cũng như PVX đã tạo ra một phiên tăng điểm khá hoànhảo cho sàn này. Chúng ta thấy rằng mẫu hình giao dịch của sàn HNX hôm nay làgiá tăng kèm theo sự gia tăng của khối lượng. Việc chỉ số HNX-Index vượt lên mốccao của đợt Bull Trap ngày 2/4/2013 cho thấy sức mạnh của chỉ số này. Thêm mộtphiên tăng điểm nữa khiến HNX-Index bứt phá xa khỏi khu vực kháng cự trung hạncàng khẳng định xu hướng tăng giá trung hạn đang hiện hữu. Sẽ có phiên giảm điểmhoặc từng mã riêng rẽ tăng mạnh sẽ điều chỉnh nhưng đây là cơ hội để tích lũy cổphiếu.

Biểu đồ VN-Index

PTKT Chứng khoán ngày 23/5: Giảm điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu (1)

Biểu đồ chỉ sốHNX-Index

PTKT Chứng khoán ngày 23/5: Giảm điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu (2)

PTKT Blog

Theo Trí Thức Trẻ

Được xem là địa hạt của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân (Tp.HCM) khá im ắng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang