Thứ Năm, 23/05/2013, 11:30

VAFI đưa 5 giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn

Vafi kiến nghị không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong khối doanh nghiệp niêm yết, trừ các doanh nghiệp hoạt động chính trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

VAFI đưa 5 giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn

“Đừng có trực tiếp làm quá nhiều công việc sự vụ, đừng có tổ chức quá nhiều cuộc họp trong nội bộ cơ quan, thay vào đó là nghiên cứu lắng nghe ý kiến từ thị trường, từ kinh nghiệm quốc tế để cho bản thân mình không lạc vào rừng rậm công việc sự vụ mà bản thân họ không nhận ra được vì xung quanh họ có quá nhiều lời khen ngợi, tán dương… “, VAFI khuyến nghị.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI)vừa đề xuất 5 giải pháp chiến lược thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh gửi tới Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ.

Thứ nhất, không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong khối doanh nghiệp niêm yết, trừ các doanh nghiệp (DN) hoạt động chính trong các ngành nghề kinh doanh cóđiều kiện; Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong ngân hàng thương mại cần được nâng lên mức 49%/vốn điều lệ, với những tổ chức tín dụng hoạt động yếu kém thì không hạn chế tỷ lệ sở hữu.

Thứ hai, khuyến khích người nước ngoài mua các loại nhà ở cao cấp với thủ tục đơn giản. VAFI nhận thấy mặc dù chưa thể là giải pháp mạnh cho thị trường bất động sản do môi trường sống và môi trường đầu tư của ta còn ở vị thế kém cạnh tranh so với nhiều quốc gia, nhưng sẽ góp phần giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản trong nhiều năm tới, đồng thời sẽ có rất nhiều lợi ích trong thúc đẩy du lịch, thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, cần chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế bằng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Về giải pháp này, VAFI cho biết, đã nhiều lần đề xuất phải đánh thuế GTGT cho hoạt động kinh doanh vàng và được NHNN đồng ý, nhưng Bộ Tài chính chưa đồng ý.

VAFI phân tích “Nếu áp dụng thuế GTGT cho hoạt động kinh doanh vàng, sẽ có hàng trăm ngàn tỷ đồng chảy vào hệ thống ngân hàng và đây là cơ sở quan trọng để giảm sâu mặt bằng lãi suấthuy động”. Tất nhiên là khi ban hành giải pháp này, để bảo vệ quyền lợicủa người dân có vàng thì nhà nước sẽ không thu thuế GTGT khi người dânbán vàng.

Thứ tư, từng bước hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và nhanh chóng hướng tới mục tiêu lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng không (0%).

VAFI lập luận: việc tiếp tục khống chế hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ nhằm hạ lãi suất cho vay ngoại tệ xuống mức 3%/năm, sẽ làm tăng vị thế VND và có tác dụng làm giảm lãi suất tiềngửi nội tệ xuống mức thấp hơn nữa. Lãi suất cho vay thấp sẽ kích thích thị trường chứng khoán phát triển và giúp cho thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi, hệ thống doanh nghiệp trong nước dễ dàng huy động được vốn giá rẻ. Đây cũng là giải pháp quan trọng để xử lý nhanh nợ xấu.

Bản kiến nghị của VAFI nhấn mạnh: “Nếu nhanh chóng áp dụng giải pháp thứ 3 và thứ 4 thì chỉ trong vòng 4-5 năm nữa, dự trữ ngoại hối dễ dàng đạt mục tiêu 100 tỷ đô la và mục tiêu này là không khó thực hiện”.

Giải pháp thứ năm hướng đến việc lãnh đạo các cơ quan chính phủ nên dành nhiều thời gian trực tiếp tham vấn để tìm kiếm, lựa chọn và xây dựng những giải pháp kinh tế then chốt - như Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Để đạt được kết quả như vậy, theo VAFI, các Bộ trưởng, Thứ trưởng, nhà hoạch định chính sách… phải trực tiếp tham vấn, tích cực lắng nghe những ý kiến trái chiều thì mới có được những chính sách hay cho công tác quản lý của ngành mình.

“Đừng có trực tiếp làm quá nhiều công việc sự vụ, đừng có tổ chức quá nhiều cuộc họp trong nội bộ cơ quan, thay vào đó là nghiên cứu lắng nghe ý kiến từ thị trường, từ kinh nghiệmquốc tế để cho bản thân mình không lạc vào rừng rậm công việc sự vụ mà bản thân họ không nhận ra được vì xung quanh họ có quá nhiều lời khen ngợi, tán dương… “, VAFI khuyến nghị.

Theo Nhất Thanh

Thời báo ngân hàng

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang