Thứ Năm, 23/05/2013, 14:01

Người có công được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất

Hỏi: Dì tôi là vợ liệt sĩ, năm 2011 được UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cấp 1 nền nhà tái định cư thuộc diện gia đình có công với cách mạng. Nay dì tôi muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải nộp các tiền gì?

Ông Nguyễn Văn Hưng (nguyenhung7203@...)

Trả lời:

Tại Điều 7, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo khoản 1, Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con; người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ.

Tại khoản 2, Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ  sửa đổi, bổ sung điểm c, khoản 2, Điều 2  Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở như sau:

Thân nhân của liệt sĩ quy định tại khoản 1, Điều 14 Pháp lệnh trên được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất.
 

Ảnh minh họa


Trường hợp ông Nguyễn Văn Hưng hỏi, đối chiếu các quy định nêu trên, trường hợp dì của ông Hưng là vợ liệt sĩ  được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất khi nhà nước cấp GCNQSDĐ. Giấy tờ để chứng minh đối tượng hưởng chính sách ưu đãi là bản sao bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ, Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ cấp cho thân nhân liệt sĩ.

- Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại khoản 15, Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định trường hợp nhà, đất được bồi thường (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật thì không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp dì ông Hưng được UBND huyện cấp 1 nền nhà tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì không phải nộp lệ phí trước bạ.

- Về lệ phí cấp GCNQSDĐ, tại khoản 1, Điều 2 và khoản 2, Điều 3 Thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn lệ phí cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định:

Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới.

Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

Miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn (Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh được cấp Giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận).


Luật sư Lê Văn Đài

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang