Thứ Năm, 23/05/2013, 14:01

Truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cố ý làm trái Nghị quyết 02

Đề phòng trường hợp có gian dối, lợi dụng chính sách vay vốn hỗ trợ nhà ở, theo Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 của Bộ Xây dựng, việc xác nhận điều kiện được vay chỉ được thực hiện một lần đối với mỗi hộ gia đình.

Kèm theo đó là nhiều biện pháp khác kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự cũng được áp dụng đối với các hành vi vi phạm quy định của Thông tư. Thông tư số 07 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2013.

Không bó hẹp đối tượng

Theo Thông tư của Bộ Xây dựng, đối tượng được vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội và đối tượng được vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp, viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân.
 

Trường hợp được vay vốn hỗ trợ nhà ở phải đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết. Trong ảnh: Khu nhà ở xã hội Việt Hưng, Long Biên.Đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, các đối tượng thu nhập thấp thì theo quy định là những người không phải đóng thuế thu nhập, tức là có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng.Điều kiện để vay vốn là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội (diện tích bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người) hoặc có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên.

Đề phòng trường hợp lợi dụng chính sách

Để xác nhận điều kiện được vay, các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về nơi công tác, thực trạng về nhà ở và chỉ được xác nhận một lần duy nhất. Các đối tượng thu nhập thấp phải có văn bản xác nhận của UBND xã, phường (nơi đối tượng đó có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú) xác nhận về hộ khẩu, thực trạng nhà ở và cũng chỉ được xác nhận một lần.

Bộ Xây dựng quy định rõ, mỗi hộ gia đình chỉ được vay một lần hỗ trợ nhà ở theo quy định của Thông tư này. Ngoài việc đảm bảo đủ điều kiện vay theo quy định tại Thông tư số 07 của Bộ Xây dựng, đối tượng vay vốn còn phải đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp muốn được vay vốn theo Thông tư này, ngoài việc đáp ứng điều kiện của Thông tư số 07 và Thông tư số 11 nêu trên còn phải đảm bảo các điều kiện như: Có dự án, có văn bản chấp thuận đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt; đã có đất sạch và giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng).

Các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện được vay hỗ trợ nhà ở, ngoài việc bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý phát triển nhà ở còn bị buộc phải trả lại số tiền đã vay, chấm dứt hợp đồng vay.

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định liên quan đến xác nhận đối tượng đủ điều kiện được vay để hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 07, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giá bán của nhà ở thương mại được áp dụng quy định vay vốn của Thông tư số 07/2013/TT-BXD là giá được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở (giá nhà ở hoàn thiện) đã bao gồm thuế VAT và kinh phí bảo trì. Đối với nhà chung cư, giá bán tính cho 1m2 sàn; đối với nhà thấp tầng, giá bán tính cho 1m2 sàn nhà ở, trong đó bao gồm cả giá đất.

(Theo KTĐT)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang