Thứ Năm, 23/05/2013, 15:10

Điểm mặt những cổ phiếu 'giữa đường... bỏ cuộc chơi'

Tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán nhiều khó khăn khiến nhiều công ty có vẻ không đủ kiên nhẫn chờ đợi thị trường khởi sắc mà đã vội rời sàn.

Điểm mặt những cổ phiếu 'giữa đường... bỏ cuộc chơi'

Hủy niêm yết vì kếtquả kinh doanh xấu

Tính đến giữa tháng 5/2013 đã có khoảng 18 cổ phiếu hủy niêmyết, tương đương con số cả năm 2012 - năm có số doanh nghiệp hủy niêm yết caođáng kể. Hầu hết các doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc đều có kết quả kinhdoanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp hoặc lỗ vượt vốn điều lệ.

Hội đồng Quản trị CTCP Bao bì PP Bình Dương (mã HBD - HNX)thông qua kế hoạch hủy niêm yết tự nguyện cổ phiếu HBD trên sàn HNX. Thời gianhủy niêm yết cổ phiếu HBD chậm nhất trong quý 3/2013. Trước đó, tại ĐHCĐ thườngniên của công ty cũng thống nhất việc hủy niêm yết tự nguyện trên sàn HNX đốivới mã HBD vào thời gian thích hợp từ 5/4 trở đi do đơn hàng năm 2013 kháchhàng đặt rất thấp và số lao động trực tiếp và khối văn phòng không quá 15người.

Trên thị trường, hiện cũng còn nhiều công ty nằm trong diệncảnh báo, đa số do kết quả kinh doanh không khả quan. Do đó, số cổ phiếu bị huỷniêm yết trong những tháng tới của năm 2013 sẽ còn tăng lên.

Một số doanh nghiệp hủy niêm yết những tháng đầu năm

Điểm mặt những cổ phiếu 'giữa đường... bỏ cuộc chơi' (1)

Tự hủy niêm yết vìmất niềm tin hay vì lý do khác?

Tính từ đầu năm tới thời điểm này, thị trường chỉ có thêm 7cổ phiếu mới lên sàn, thấp hơn nhiều nếu so với số 29 của năm 2012, dù con sốnăm 2012 đã giảm đến 50% so với năm 2011.

Bên cạnh đó lại có không ít doanh nghiệp lại muốn rời sànchứng khoán, vì cảm thấy sân chơi này không còn hấp dẫn nữa hoặc hủy niêm yếtđể gọi vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Mới đây, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã MPC) đã thôngqua nghị quyết đại hội cổ đông thường niên về việc hủy niêm yết cổ phiếu trên sànchứng khoán. Việc hủy niêm yết này được Minh Phú công bố theo đề nghị của nhómcổ đông lớn nước ngoài. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Minh Phú từng cho biết côngty hủy niêm yết là để mở đường cho việc phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếuvới giá 50.000 đồng/cổ phiếu nhằm thu về 1.500 tỉ đồng.

Trong khi nếu vẫn niêm yết, công ty chỉ có thể phát hành sốcổ phiếu trên với giá khoảng 30.000 đồng/cổ phiếu vì vướng quy định không đượcphát hành với giá cao hơn 7% so với thị giá cổ phiếu (khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu).

Từ cuối năm ngoái, CTCP Gò Đàng (AGD) hoàn tất đợt phát hành6 triệu cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược là Panga Holdco Pte Ltd, côngty con của Navis Asia Fund VI Management Company Ltd (Malaysia). Quyết địnhphát hành riêng lẻ song song với kế hoạch hủy niêm yết khiến nhiều NĐT đồnđoán, AGD đang có ý định bán Công ty cho đối tác nước ngoài.

Cùng với 2,8 triệu cổ phiếu AGD mà Panga Holdco đã “gom”trên sàn, đối tác này đã nâng tổng số lượng cổ phiếu AGD nắm giữ lên 8,8 triệuđơn vị, tương đương với 48,88% cổ phần AGD. Hiện tại, AGD vẫn đang niêm yếttrên HOSE, nên tỷ lệ cổ phần mà NĐT nước ngoài nắm giữ tại DN bị giới hạn ở mốc49%.

Đầu năm nay, lãnh đạo AGD cho biết, mặc dù Công ty đã thôngqua việc hủy niêm yết từ quý IV/2012, nhưng vẫn đang chờ Ủy ban Chứng khoán Nhànước chấp thuận cho Công ty được hủy niêm yết chính thức.

Nhiều khả năng đến cuối năm 2013, cổ phiếu AGD mới chínhthức hủy niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM.

Một doanh nghiệp khác dự kiến sẽ hủy niêm yết đó là trườnghợp của ALP. ĐHCĐ của CTCP đầu tư Alphanam sẽ chỉ được tổ chức vào cuối tháng 5này. Theo kế hoạch, Hội đồng Quản trị công ty sẽ trình ĐHCĐ, ALP có đề cập nộidung xin ý kiến cổ đông về việc hủy niêm yết tự nguyện. Tính đến thời điểm cuốiquý 1 năm 2013, ALP lỗ lũy kế 59 tỷ đồng, chiếm một phần rất nhỏ trong vốn điềulệ 1.924,8 tỷ đồng của công ty tại cùng thời điểm. Theo đó, ALP tự xin hủy niêmyết không phải lý do lỗ vượt quá vốn điều lệ hay lỗ kéo dài nhiều năm. Hiện tạiALP chưa công bố lý do sẽ xin hủy niêm yết.

Một số nhà đầu tư cho rằng, một số doanh nghiệp xin tự hủyniêm yết bởi mất niềm tin vào thị trường. Niềm tin và tính minh bạch của thịtrường còn nhiều hạn chế, nhất là thời điểm hiện tại.

Theo Vương Nguyễn

NDHMoney

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang