Thứ Năm, 23/05/2013, 15:10

Điểm mặt những cổ phiếu 'giữa đường... bỏ cuộc chơi'

Tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán nhiều khó khăn khiến nhiều công ty có vẻ không đủ kiên nhẫn chờ đợi thị trường khởi sắc mà đã vội rời sàn.

Điểm mặt những cổ phiếu 'giữa đường... bỏ cuộc chơi'

Hủy niêm yết vì kếtquả kinh doanh xấu

Tính đến giữa tháng 5/2013 đã có khoảng 18 cổ phiếu hủy niêmyết, tương đương con số cả năm 2012 - năm có số doanh nghiệp hủy niêm yết caođáng kể. Hầu hết các doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc đều có kết quả kinhdoanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp hoặc lỗ vượt vốn điều lệ.

Hội đồng Quản trị CTCP Bao bì PP Bình Dương (mã HBD - HNX)thông qua kế hoạch hủy niêm yết tự nguyện cổ phiếu HBD trên sàn HNX. Thời gianhủy niêm yết cổ phiếu HBD chậm nhất trong quý 3/2013. Trước đó, tại ĐHCĐ thườngniên của công ty cũng thống nhất việc hủy niêm yết tự nguyện trên sàn HNX đốivới mã HBD vào thời gian thích hợp từ 5/4 trở đi do đơn hàng năm 2013 kháchhàng đặt rất thấp và số lao động trực tiếp và khối văn phòng không quá 15người.

Trên thị trường, hiện cũng còn nhiều công ty nằm trong diệncảnh báo, đa số do kết quả kinh doanh không khả quan. Do đó, số cổ phiếu bị huỷniêm yết trong những tháng tới của năm 2013 sẽ còn tăng lên.

Một số doanh nghiệp hủy niêm yết những tháng đầu năm

Điểm mặt những cổ phiếu 'giữa đường... bỏ cuộc chơi' (1)

Tự hủy niêm yết vìmất niềm tin hay vì lý do khác?

Tính từ đầu năm tới thời điểm này, thị trường chỉ có thêm 7cổ phiếu mới lên sàn, thấp hơn nhiều nếu so với số 29 của năm 2012, dù con sốnăm 2012 đã giảm đến 50% so với năm 2011.

Bên cạnh đó lại có không ít doanh nghiệp lại muốn rời sànchứng khoán, vì cảm thấy sân chơi này không còn hấp dẫn nữa hoặc hủy niêm yếtđể gọi vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Mới đây, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã MPC) đã thôngqua nghị quyết đại hội cổ đông thường niên về việc hủy niêm yết cổ phiếu trên sànchứng khoán. Việc hủy niêm yết này được Minh Phú công bố theo đề nghị của nhómcổ đông lớn nước ngoài. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Minh Phú từng cho biết côngty hủy niêm yết là để mở đường cho việc phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếuvới giá 50.000 đồng/cổ phiếu nhằm thu về 1.500 tỉ đồng.

Trong khi nếu vẫn niêm yết, công ty chỉ có thể phát hành sốcổ phiếu trên với giá khoảng 30.000 đồng/cổ phiếu vì vướng quy định không đượcphát hành với giá cao hơn 7% so với thị giá cổ phiếu (khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu).

Từ cuối năm ngoái, CTCP Gò Đàng (AGD) hoàn tất đợt phát hành6 triệu cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược là Panga Holdco Pte Ltd, côngty con của Navis Asia Fund VI Management Company Ltd (Malaysia). Quyết địnhphát hành riêng lẻ song song với kế hoạch hủy niêm yết khiến nhiều NĐT đồnđoán, AGD đang có ý định bán Công ty cho đối tác nước ngoài.

Cùng với 2,8 triệu cổ phiếu AGD mà Panga Holdco đã “gom”trên sàn, đối tác này đã nâng tổng số lượng cổ phiếu AGD nắm giữ lên 8,8 triệuđơn vị, tương đương với 48,88% cổ phần AGD. Hiện tại, AGD vẫn đang niêm yếttrên HOSE, nên tỷ lệ cổ phần mà NĐT nước ngoài nắm giữ tại DN bị giới hạn ở mốc49%.

Đầu năm nay, lãnh đạo AGD cho biết, mặc dù Công ty đã thôngqua việc hủy niêm yết từ quý IV/2012, nhưng vẫn đang chờ Ủy ban Chứng khoán Nhànước chấp thuận cho Công ty được hủy niêm yết chính thức.

Nhiều khả năng đến cuối năm 2013, cổ phiếu AGD mới chínhthức hủy niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM.

Một doanh nghiệp khác dự kiến sẽ hủy niêm yết đó là trườnghợp của ALP. ĐHCĐ của CTCP đầu tư Alphanam sẽ chỉ được tổ chức vào cuối tháng 5này. Theo kế hoạch, Hội đồng Quản trị công ty sẽ trình ĐHCĐ, ALP có đề cập nộidung xin ý kiến cổ đông về việc hủy niêm yết tự nguyện. Tính đến thời điểm cuốiquý 1 năm 2013, ALP lỗ lũy kế 59 tỷ đồng, chiếm một phần rất nhỏ trong vốn điềulệ 1.924,8 tỷ đồng của công ty tại cùng thời điểm. Theo đó, ALP tự xin hủy niêmyết không phải lý do lỗ vượt quá vốn điều lệ hay lỗ kéo dài nhiều năm. Hiện tạiALP chưa công bố lý do sẽ xin hủy niêm yết.

Một số nhà đầu tư cho rằng, một số doanh nghiệp xin tự hủyniêm yết bởi mất niềm tin vào thị trường. Niềm tin và tính minh bạch của thịtrường còn nhiều hạn chế, nhất là thời điểm hiện tại.

Theo Vương Nguyễn

NDHMoney

Sau khi được vinh danh “Sàn giao dịch xuất sắc nhất Việt Nam” do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) trao tặng, DKRA Việt Nam tiếp tục được xướng tên “Top 10 Sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất” do Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) bình chọn. Cũng trong năm 2018, DKRA Việt Nam đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Nhà phân phối BĐS tiêu biểu năm 2017” do tạp chí kinh tế Nhịp cầu đầu tư trao tặng.
TS. Nguyễn Đức Thành, cho biết lượng căn hộ mở bán mới và lượng bán ra ở Hà Nội và Tp.HCM trong quý II vừa qua đều có sự suy giảm rõ rệt. Những rủi ro về khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần rất có thể sẽ khiến thị trường bất động sản còn ảm đạm hơn nữa.
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa lên tiếng về việc 19 chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư nằm trong danh sách 88 công trình tồn tại, vi phạm PCCC.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Trong vòng 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) Thái Lan luôn được xem là thị trường hấp dẫn bởi mức giá sàn dễ chịu so với mặt bằng khu vực, lợi nhuận cao cùng nhiều chính sách ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang