Thứ Năm, 23/05/2013, 16:10

Coi chừng lại “lọt hố” margin!

Thông tin VAMC chính thức thành lập cùng việc giảm thuế thu nhập DN xuống 20% đang truyền hứng khởi cho thị trường.

Coi chừng lại “lọt hố” margin!

Ký quỹ trở lại

Khi thị trường sôi động, NĐT cá nhân thường có thói quenngắn hạn, lướt sóng, thì việc sẵn sàng vay tiền để mua cổ phiếu từ đó xuất hiệntrở lại. Khối lượng giao dịch trên sàn HSX ngày 21/5 tăng vọt lên gần 80 triệucổ phiếu tăng mạnh so với mức trung bình xấp xỉ 50 triệu cổ phiếu của các phiêntrước, cho thấy dòng tiền đang vào thị trường rất mạnh. Nhìn vào khối lượnggiao dịch vừa qua, giới phân tích chắc rằng thị trường đã xuất hiện dòng tiềnmargin.

Để hỗ trợ NĐT, từ tháng 4/2013 các CTCK đồng loạt giảm lãisuất margin. Hiện mức lãi suất này chỉ còn quanh mức 15%-16%/năm thay vì20-24%/năm như trước đây. Nếu tính nguyên năm, lãi suất này khá cao, nhưng nếulướt sóng thì đây lại là cơ hội. Nói như thế vì hiện tại, phần lớn NĐT sử dụngmargin chủ yếu là NĐT ngắn hạn.

Chẳng hạn, nếu vay thời hạn chỉ vài ngày, mà tính theo ngàythì mức lãi suất chỉ từ 0,03-0,04%/ngày, vay 1 tỷ đồng sẽ chỉ trả lãi 400.000đồng/ngày trong khi với số tiền này, chỉ cần cổ phiếu tăng trần 1 phiên, lợinhuận thu về đã lên đến vài chục triệu đồng.

Phần lớn NĐT bày tỏ quan điểm, đây là thời điểm thuận lợi đểsử dụng margin. Bởi những tiêu chí tạo nên thanh khoản cao cho cổ phiếu baogồm: DN tốt, kinh doanh có nền tảng, có thanh khoản, có “nhà tài trợ”… chỉ dànhcho NĐT dài hạn.

Còn đối với NĐT ngắn hạn, quan điểm của họ rất thực tế: “DNlàm ăn có lãi chưa chắc song hành với một cổ phiếu an toàn, nếu bên ngoài nhàđầu cơ sử dụng nhiều thủ thuật để lũng đoạn. Thời gian qua, có rất nhiều mãthuộc diện cảnh báo nhưng tăng liên tục, được thị trường ưa chuộng. Như vậy,với một mã cổ phiếu, chỉ cần có sóng để lướt là được”.

Vậy mới thấy, trở lại khoảng 2-3 tháng trước, NĐT khi đó vẫncòn e dè, chọn cổ phiếu dù sao cũng nhắm đến những cổ phiếu tốt, hoạt động kinhdoanh ổn định “cho chắc” nhưng giờ tiêu chí có vẻ như “thoáng” hơn khi chỉ cầncổ phiếu có khả năng tăng là mua.

Mới chỉ là sân chơi của đầu cơ

Với sự phấn khích hiện tại, có thể NĐT đang đúng vì thờigian qua, không ít cổ phiếu tăng giá gấp đôi gấp ba lần, cổ phiếu bluechips đãtăng trung bình 10-15%. Lượng dư mua luôn tăng cao ở 2 sàn. Thậm chí, trước khithông tin Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC) chính thức thành lập, 2 ngàytrước đó nhìn "top" 15 cổ phiếu dư mua nhiều nhất trên 2 sàn, dễ thấyNĐT chấp nhận mua giá cao, giá trần ở nhiều mã.

Ví dụ, chốt phiên giao dịch, dù lệnh mua tham chiếu chất gần450 nghìn đơn vị nên PXL vẫn đạt giá xanh 3.100 đồng chốt phiên. VIS cũng có dưmua trần 321 nghìn đơn vị sau khi đã khớp lệnh 1,78 triệu cổ phiếu....

Cùng sự sôi động của thị trường, thời gian qua, ngoại trừnhững công ty chứng khoán (CTCK) đã đăng ký giao dịch ký quỹ với Ủy ban Chứngkhoán Nhà nước, các CTCK chưa đăng ký cũng hào phóng cấp margin cho NĐT bằngnhiều hình thức khác nhau.

Chẳng hạn, CTCK A nào đó không được phép cấp margin cho cổphiếu X do X lỗ lũy kế. Tuy nhiên, do X có khả năng tăng và “làm giá” được, nênA sẵn sàng lập ra hoặc có đối tác là một công ty tài chính A1. Sau đó NĐT lạiký hợp đồng hợp tác đầu tư với A1 để mua cổ phiếu X. Với cách này, A có thể dễdàng đáp ứng mọi yêu cầu của NĐT lướt sóng.

Tuy nhiên, sự chiều chuộng của thị trường khiến NĐT có kinhnghiệm tỏ vẻ hoài nghi. Nhưng cũng có quan điểm nói rằng không phải ai cũngđoán trước được thông tin tốt để mua vào lướt sóng. Từ đây dẫn đến những suyđoán về chuyện thông tin chỉ công cụ “hợp thức hoá” chuyện tăng giảm của cổphiếu mà thôi. Cổ phiếu tăng giá mạnh, sau đó xuất hiện tin tốt, người mua sẽhưởng lợi lớn. Nhưng nếu tin ra rồi mới mua thì khả năng thua “kèo” rất lớn,nhất là những cổ phiếu mang đậm tính chất đầu cơ, và hoạt động kinh doanh khônglấy gì làm chắc chắn.

Minh chứng ngày 22/5 dù giao dịch tiếp tục diễn ra khá sôiđộng, nhưng áp lực bán trên sàn HSX đã đẩy nhiều mã lớn lùi dần xuống dưới mứctham chiếu, khiến cho đà tăng của chỉ số VN-Index bước đầu bị thu hẹp lại.

Ngoài ra, nếu tính toán kỹ càng sự thua lỗ sẽ tăng gấp đôivới những NĐT chọn vay margin. Bởi không chỉ nói về sự tăng giảm về giá, nhữngcổ phiếu không được giao dịch ký quỹ có thể rơi vào những trường hợp bị rơi vàodiện cảnh báo, lợi nhuận sau thuế âm hoặc lỗ lũy kế… Điều này đã xảy ra rấtnhiều thời gian trước đó. Đó cũng là lý do vì sao, một chuyên gia chứng khoánđã từng nói, cổ phiếu phải mờ mờ ảo ảo thì dân đầu cơ mới thích.

Theo Vũ Hoàng

Thời báo ngân hàng

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang