Thứ Năm, 23/05/2013, 16:50

Doanh nghiệp cao su nguy cơ bể kế hoạch

Trong bối cảnh giá cao su thế giới đứng ở mức thấp như hiện nay, khả năng bể kế hoạch của các doanh nghiệp cao su là rất lớn.

Doanh nghiệp cao su nguy cơ bể kế hoạch

Đặc thù của các doanh nghiệp khai thác và chế biến cao su làphụ thuộc vào giá cao su xuất khẩu. Chính vì vậy, trong bối cảnh giá cao su thếgiới đứng ở mức thấp như hiện nay, khả năng bể kế hoạch của các doanh nghiệpcao su là rất lớn.

Xu hướng giảm giá trên thị trường cao su thế giới bắt đầu từnăm 2012. Nguyên nhân chính do khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là nợ công ở châuÂu buộc các nước này giảm chi tiêu; ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng nặng,dẫn tới ngành chế biến cao su theo đó có xu hướng giảm.

Sang quý I-2013, các chuyên gia dự kiến giá cao su sẽ hồiphục do dự đoán tình hình kinh tế thế giới có những dấu hiệu lạc quan. Bên cạnhđó, Trung Quốc cũng đang kỳ vọng dần lấy được đà tăng trưởng, trong khi nguồncung suy giảm khi cây cao su bước vào thời điểm cho năng suất thấp.

Thế nhưng, diễn biến lại hoàn toàn theo chiều hướng ngượclại. Giá cao su RSS kỳ hạn tại sàn Tocom (Tokyo) cuối quý I-2013 đã giảm 16% sovới đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu vẫn bắt nguồn từ khủng hoảng nợ công kéo dàitại châu Âu, tăng trưởng kinh tế chậm ở các quốc gia tiêu thụ cao su chính vàtồn kho cao tại Trung Quốc.

Hiện tại, 90% sản lượng cao su sản xuất Việt Nam là xuấtkhẩu, vì vậy giá cao su thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu.Dự báo, khối lượng cao su xuất khẩu năm 2013 sẽ giảm nhẹ so với năm 2012 với 1triệu tấn, đạt khoảng 2,58 tỷ USD (giảm 10,5% so với năm 2012). Tập đoàn Côngnghiệp Cao su Việt Nam (VRG) dự báo kim ngạch xuất khẩu năm nay chỉ đạt trên2,6 tỷ USD (giảm 6,6% so với năm 2012).

Hiện tại có 5 doanh nghiệp trồng trọt và chế biến cao suđược niêm yết trên TTCK, gồm: CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), CTCP Cao su Đồng Phú(DPR), CTCP Cao su Tây Ninh (TRC), CTCP Cao su Hòa Bình (HRC) và CTCP Cao suThống Nhất (TNC).

Các chuyên gia của FPTS khuyến cáo NĐT hạn chế đầu tư ngắnhạn vào nhóm CP cao su trong năm nay.

Diện tích của các công ty hầu hết đã có sự gia tăng trongnăm 2012 vừa qua phần lớn nhờ tiến hành mở rộng trồng cây cao su tạiCampuchia. Cụ thể, trong năm 2012, PHR đã trồng được thêm 2.278ha tạiKampongThom, DPR trồng thêm 1.300ha tại Kratie.

Riêng TRC, theo điều tra nghiên cứu của CTCK FPT (FPTS),doanh nghiệp này đang dốc toàn lực để đầu tư dự án trồng cây cao su tạiSiemRiep với tổng diện tích 7.600ha. Nếu so với tổng diện tích rừng cao sukhai thác hiện tại ở Việt Nam của TRC 5.407ha trên tổng diện tích vườn cây là7.300ha, dự án tại Campuchia được xem là dự án quan trọng bậc nhất tác độngđến sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp này.

Hiện tại dự án này đã được Chính phủ Campuchia cấp đất 100%nhưng vẫn đang xin giấy phép đầu tư từ Việt Nam. Chính vì vậy, TRC đang gặp mộtsố trở ngại trong việc chuyển giao vốn đầu tư trực tiếp từ Việt Nam sangCampuchia.

Mặc dù diện tích trồng tăng nhưng kết quả kinh doanh quýI-2013 của các doanh nghiệp sản xuất cao su tự nhiên không mấy khả quan do giácao su xuất khẩu giảm, đồng thời giảm cả khối lượng xuất khẩu do hoạt động kinhdoanh của các doanh nghiệp cao su tự nhiên đều tập trung vào ngành kinh doanhchính.

Vậy nên khi doanh thu thuần giảm, biên lãi gộp thấp, kết quảkinh doanh trong kỳ ngay lập tức giảm sút mạnh. Theo thống kê, 3 doanh nghiệpdẫn đầu về mức sụt giảm là: HRC giảm 97%, PHR giảm 83%, TNC giảm 75%. Từ kếtquả kém khả quan này, dự báo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cao su tựnhiên sẽ sụt giảm mạnh so với năm 2012 và khả năng bể kế hoạch 2013 là rất lớn.

Kim Giang

Sài Gòn đầu tư

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang