Thứ Năm, 23/05/2013, 16:50

Doanh nghiệp cao su nguy cơ bể kế hoạch

Trong bối cảnh giá cao su thế giới đứng ở mức thấp như hiện nay, khả năng bể kế hoạch của các doanh nghiệp cao su là rất lớn.

Doanh nghiệp cao su nguy cơ bể kế hoạch

Đặc thù của các doanh nghiệp khai thác và chế biến cao su làphụ thuộc vào giá cao su xuất khẩu. Chính vì vậy, trong bối cảnh giá cao su thếgiới đứng ở mức thấp như hiện nay, khả năng bể kế hoạch của các doanh nghiệpcao su là rất lớn.

Xu hướng giảm giá trên thị trường cao su thế giới bắt đầu từnăm 2012. Nguyên nhân chính do khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là nợ công ở châuÂu buộc các nước này giảm chi tiêu; ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng nặng,dẫn tới ngành chế biến cao su theo đó có xu hướng giảm.

Sang quý I-2013, các chuyên gia dự kiến giá cao su sẽ hồiphục do dự đoán tình hình kinh tế thế giới có những dấu hiệu lạc quan. Bên cạnhđó, Trung Quốc cũng đang kỳ vọng dần lấy được đà tăng trưởng, trong khi nguồncung suy giảm khi cây cao su bước vào thời điểm cho năng suất thấp.

Thế nhưng, diễn biến lại hoàn toàn theo chiều hướng ngượclại. Giá cao su RSS kỳ hạn tại sàn Tocom (Tokyo) cuối quý I-2013 đã giảm 16% sovới đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu vẫn bắt nguồn từ khủng hoảng nợ công kéo dàitại châu Âu, tăng trưởng kinh tế chậm ở các quốc gia tiêu thụ cao su chính vàtồn kho cao tại Trung Quốc.

Hiện tại, 90% sản lượng cao su sản xuất Việt Nam là xuấtkhẩu, vì vậy giá cao su thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu.Dự báo, khối lượng cao su xuất khẩu năm 2013 sẽ giảm nhẹ so với năm 2012 với 1triệu tấn, đạt khoảng 2,58 tỷ USD (giảm 10,5% so với năm 2012). Tập đoàn Côngnghiệp Cao su Việt Nam (VRG) dự báo kim ngạch xuất khẩu năm nay chỉ đạt trên2,6 tỷ USD (giảm 6,6% so với năm 2012).

Hiện tại có 5 doanh nghiệp trồng trọt và chế biến cao suđược niêm yết trên TTCK, gồm: CTCP Cao su Phước Hòa (PHR), CTCP Cao su Đồng Phú(DPR), CTCP Cao su Tây Ninh (TRC), CTCP Cao su Hòa Bình (HRC) và CTCP Cao suThống Nhất (TNC).

Các chuyên gia của FPTS khuyến cáo NĐT hạn chế đầu tư ngắnhạn vào nhóm CP cao su trong năm nay.

Diện tích của các công ty hầu hết đã có sự gia tăng trongnăm 2012 vừa qua phần lớn nhờ tiến hành mở rộng trồng cây cao su tạiCampuchia. Cụ thể, trong năm 2012, PHR đã trồng được thêm 2.278ha tạiKampongThom, DPR trồng thêm 1.300ha tại Kratie.

Riêng TRC, theo điều tra nghiên cứu của CTCK FPT (FPTS),doanh nghiệp này đang dốc toàn lực để đầu tư dự án trồng cây cao su tạiSiemRiep với tổng diện tích 7.600ha. Nếu so với tổng diện tích rừng cao sukhai thác hiện tại ở Việt Nam của TRC 5.407ha trên tổng diện tích vườn cây là7.300ha, dự án tại Campuchia được xem là dự án quan trọng bậc nhất tác độngđến sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp này.

Hiện tại dự án này đã được Chính phủ Campuchia cấp đất 100%nhưng vẫn đang xin giấy phép đầu tư từ Việt Nam. Chính vì vậy, TRC đang gặp mộtsố trở ngại trong việc chuyển giao vốn đầu tư trực tiếp từ Việt Nam sangCampuchia.

Mặc dù diện tích trồng tăng nhưng kết quả kinh doanh quýI-2013 của các doanh nghiệp sản xuất cao su tự nhiên không mấy khả quan do giácao su xuất khẩu giảm, đồng thời giảm cả khối lượng xuất khẩu do hoạt động kinhdoanh của các doanh nghiệp cao su tự nhiên đều tập trung vào ngành kinh doanhchính.

Vậy nên khi doanh thu thuần giảm, biên lãi gộp thấp, kết quảkinh doanh trong kỳ ngay lập tức giảm sút mạnh. Theo thống kê, 3 doanh nghiệpdẫn đầu về mức sụt giảm là: HRC giảm 97%, PHR giảm 83%, TNC giảm 75%. Từ kếtquả kém khả quan này, dự báo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cao su tựnhiên sẽ sụt giảm mạnh so với năm 2012 và khả năng bể kế hoạch 2013 là rất lớn.

Kim Giang

Sài Gòn đầu tư

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang