Thứ Năm, 23/05/2013, 22:50

Kiểm toán Nhà nước “điểm mặt” sai sót của một số công ty tài chính

Việc cân đối giữa nguồn vốn huy động và sử dụng vốn không phù hợp tại một số công ty tài chính đã khiến cho một số thời điểm đã không đảm bảo tỷ lệ an toàn theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước “điểm mặt” sai sót của một số công ty tài chính

Báo cáo kiểm toán năm 2012 do Kiểm toán Nhà nước trình Quốchội khóa XIII kỳ họp thứ 5 đã có chuyên đề về Huy động vốn và sử dụng vốn tạicác công ty tài chính năm 2010 và năm 2011.

Kết quả kiểm toán tại 8 công ty tài chính (công ty) thuộc 8 tậpđoàn, tổng công ty cho thấy, cơ bản các công ty thực hiện huy động vốn theo quyđịnh của nhà nước và đơn vị.

Tuy nhiên, năm 2011 các công ty chủ yếu huy động vốn ngắnhạn, không đúng quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 1997 và Nghị định số79/2002/NĐ-CP ngày 01/10/2002 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của công tytài chính.

“Các công ty tài chính thực hiện hoạt động nhận ủy thác quảnlý vốn nhưng thực chất là nghiệp vụ nhận tiền gửi do không xác định mục đích ủythác cụ thể, không xác định bên chịu rủi ro, khách hàng hưởng lãi suất cố địnhtrên số vốn ủy thác và được các công ty tàu chính trả gốc, lãi theo thỏa thuận”– Báo cáo nhận định.

Cũng theo Báo cáo, trên 60% vốn huy động của các công ty từcác tổ chức tín dụng; hầu hết các công ty không thực hiện được chức năng đầumối tập trung nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi từ các đơn vị trong tập đoàn, tổngcông ty.

Cụ thể, trong tổng số vốn huy động từ thị trường I, số vốnhuy động của các đơn vị trong nội ngành cuối năm 2010 là 6.823 tỷ đồng, chiếm17,16% và cuối năm 2011 là 6.008,69 tỷ đồng, chiếm 9,41% tổng nguồn vốn huyđộng.

Cho vay trung, dài hạn chiếm tỷ trọng cao so với nguồn vốnhuy động trung, dài hạn. Tại thời điểm 31/12/2010 chiếm 37,42%, thời điểm31/12/2011 chiếm 41,48%, trong khi vốn huy động trung, dài hạn năm 2010 là 8,8%và năm 2011 là 6,3%.

Công ty tài chính CP Vinaconex – Viettel, công ty tài chính CP Sông Đà,công ty tài chính CP Xi măng… chưa xây dựng quy chế miễn, giảm lãi suất chohoạt động tiền gửi khi giảm lãi suất cho các tổ chức tín dụng để thu hồi cáckhoản tiền gửi bị quá hạn.

Kiểm toán nhà nước cho rằng, nhiều khoản cho vay tiềm ẩn rủiro và gặp khó khăn trong thu hồi vốn như trường hợp của Công ty tàichính CP Sông Đà cho vay đối với CTCP Xi măng Hạ Long, CTCP Điện Việt Lào, CTCPSomeco, CTCP Sông Đà Thăng Long; CTCP Vinaconex – Viettel cho vay đối với CTCPvận tải Vinaconex, CTCP xi măng Yên Bình, CTCP xây dựng số 16, CTCP Vinaconex34; hay như trường hợp của công ty tài chính cổ phần Hadico cho vay đối vớiCTCP Thương mại Dược Nhật Tân, công ty Sao Sáng, công ty Đầu tư và Phát triểnnhà Hà Nội số 30.

Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng qua các năm. Năm 2010 là0,13%, năm 2011 là 0,84%.

Hiệu quả các khoảnđầu tư còn thấp

Theo báo cáo, công ty tài chính CP Dệt may Việt Nam đầu tưvào Quỹ đầu tư chứng khoán Hà Nội, năm 2011 Quỹ này thua lỗ 87,3 tỷ đồng; hầuhết các công ty tài chính được kiểm toán đầu tư cổ phiếu niêm yết năm 2011,2011 đều thua lỗ và phải trích lập dự phòng; trong đó, hoạt động đầu tưchứng khoán niêm yết của công ty tài chính CP Sông Đà lỗ 41 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư tráiphiếu còn chứa đựng nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu của CTCP Cơ khí điện tử T&T (CT tàichính CP Sông Đà 150 tỷ đồng, công ty tài chính CP Vinaconex – Viettel 250 tỷđồng): Sử dụng 150 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn huy động từ công ty tài chính CP Sông Đà đểđầu tư dài hạn góp vốn liên doanh liên kết vào CTCP tập đoàn T&T, hiện tạisố tiền đã đến hạn trả nợ nhưng phải gia hạn nợ; số tiền 250 tỷ đồnghuy đông từ công ty tài chính CP Vinaconex – Viettel  không được phản ánh trên BCTC và không có tàiliệu chứng minh việc sử dụng số tiền này.

Đầu tư trái phiếu của CTCP Sông Đà Thăng Long (Công ty tàichính CP Sông Đà 250 tỷ đồng, công ty tài chính CP điện lực 250 tỷ đồng, côngty TNHH một thành viên tài chính than – khoáng sản Việt Nam 100 tỷ đồng): Dựán đầu tư bị chậm tiến độ, không có nguồn trả nợ, hiện hoạt động sản xuất kinhdoanh của CTCP Sông Đà Thăng Long đang gặp nhiều khó khăn.

Quyết định đầu tư sai sót, không tuân thủ đúng quy định của nhà nước

Công ty tài chính CP Xi măng chuyển tiền góp vốn 6,6 tỷ đồng vào CTCPKhoáng sản Vật liệu xây dựng Long Sơn Phú trước khi có Nghị quyết của Hội đồngquản trị, chất lượng thẩm định phương án đầu tư còn chưa tốt, hồ sơ đầutư trái phiếu chưa đầy đủ theo quy định, không có bản cáo bạch, thiếu báo cáotài chính để thẩm định trước khi quyết định đầu tư.

Công ty tài chính CP Sông Đà đầu tư trái phiếu CTCP Sông Đà Thăng Long250 tỷ đồng vượt quá 25% vốn điều lệ, mua trái phiếu của Sudico 500 tỷđồng thông qua việc đặt cọc mua trái phiếu Chính phủ đối với CTCP Quản lý quỹSME để tránh giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng theo quy định (thựctế vượt giới hạn 299 tỷ đồng)

Công ty tài chính CP Hadico chưa thu thập đầy đủ hồ sơ để phân tích,làm rõ mục đích phát hành trái phiếu, nguồn trả nợ khi đầu tư vào trái phiếucủa công ty Đâu tư Bắc Trường Tiền…

Bên cạnh đó, kiểm toán nhà nước còn cho rằng bộ phận nghiệpvụ của công ty tài chính CP Sông Đà chưa tuân thủ quy định của công ty vềnghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ, một số nghiệp vụ mua – bán ngoại tệ không bìnhthường, gây lỗ lớn (năm 2010 có 5 cặp giao dịch mua – bán phát sinh trong cùngngày với cùng đối tác và cùng số tiền lỗ 7,5 tỷ đồng, năm 2011 có 10 cặp giaodịch mua – bán phát sinh trong cùng ngày với cùng đối tác và cùng số tiền lỗ13,3 tỷ đồng)

Vốn huy động và sửdụng vốn không phù hợp

Theo nhận định của Kiểm toán nhà nước, việc cân đối giữa nguồn vốn huyđộng và sử dụng vốn không phù hợp tại một số công ty tài chính đã khiến cho mộtsố thời điểm các công ty này đã không đảm bảo tỷ lệ an toàn theo quy định.

Cụ thể, Công ty TNHH một thành viên Tài chính than – khoánsản Việt Nam, công ty tài chính CP Hadico, công ty tài chín CP Sông Đà thườngxuyên không đạt tỷ lệ khả năng chi trả ngay trong năm 2011.

Đặc biệt, công ty tài chính Hadico thường xuyên vi phạm tỷlệ khả năng chi trả 7 ngày đói với VND, công ty tài chính CP Sông Đà thườngxuyên vi phạm tỷ lệ khẳng định chi trả 7 ngày trong các tháng 1, 2, 3, 9, 10,11, 12 năm 2011.

Khánh Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Báo cáo kiểm toán trình Quốc hội khoá XIII kỳ họp thứ 5

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang