Thứ Sáu, 24/05/2013, 06:45

Căn hộ dưới 30m2: Chuyện đã rồi

Một lần nữa Bộ Xây dựng lại phát đi thông điệp ủng hộ việc xây dựng căn hộ dưới 30m2, và sẽ đề xuất Chính phủ cho phép triển khai.

Căn hộ dưới 30m2: Chuyện đã rồi

Cách đây 2 năm Công ty Đất Lành đã có kiến nghị lêncác cơ quan chức năng thí điểm xây dựng 100 căn hộ diện tích 25m2 đáp ứng nhu cầucủa người dân tại dự án Thái An. Ông Nguyên Văn Đực, Giám đốc Công ty Đất Lànhđã rất nhiều lần kiến nghị về vấn đề này.

Việc triển khai căn hộ dưới 30m2 rất được Thứ trưởngBộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam ủng hộ. Theo Thứ trưởng Nam quan niệm căn hộ nhỏ là“ổ chuột” cần xem xét lại, nếu dự án căn hộ diện tích nhỏ mà vẫn đảm bảo đượcsinh hoạt như chỗ ăn, ngủ, vệ sinh, phòng chống cháy nổ, kết nối hạ tầng hoànthiện thì rất tốt, chẳng có cớ gì chúng ta lại phản đối.

Cuối năm 2012, Bộ Xây dựng cũng đã hoàn tất dự thảo Nghịđịnh về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để trình Chính phủ thông qua. Trongđó, Bộ Xây dựng đề xuất cho phép chủ đầu tư thí điểm thiết kế diện tích sàn cănhộ chung cư tối thiểu là 25 m2, tối đa đến 90 m2.

Vừa qua tại buổi họp báo về sự kiện 10 năm thành lậpHiệp hội BĐS Việt Nam ngày 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã thông tin chobáo chí biết, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất Chính phủ thí điểm làm căn hộ códiện tích dưới 30 m2.

Quan điểm của ông Nam là nếu căn hộ nhỏ nhưng hạ tầngkhu vực dự án đầy đủ, dịch vụ tiện ích hiện đại thì không thể coi là “ổ chuột”được. Trong khi ở TP. HCM và Hà Nội, nhiều hộ gia đình chỉ có 15 - 30 m2 vẫn làchỗ ở cho cả chục người. Hoặc ở Hà Nội, có hàng loạt nhà biệt thự ở khu vực HồTây, nhà rất rộng nhưng hạ tầng giao thông, lối vào không đủ cho hai xe máytránh nhau, mỗi khi trời mưa lớn có khi còn phải lội bì bõm. Đó mới là “ổ chuột”.

Vấn đề triển khai các dự án nhà ở có diện tích nhỏ30m2 cũng đã được nhiều doanh nghiệp đề xuất triển khai như Vinaconex Xuân Mai,Đất Lành, FPT, Viglacera,…Trên thực tế thì một số đơn vị cũng đã xây dựng các dựán căn hộ diện tích nhỏ mà chưa cần đến việc thông qua của Chính phủ, và mới chỉlà đề xuất của Bộ Xây dựng.

Có để điểm mặt một số dự án đã xây dựng, bán ra thịtrường và đưa vào sử dụng như dự án Thái An của Công ty Đất Lành. Theo ông Đực:“Thực tế cho thấy, căn hộ nhỏ diện tích 20 -40m2 được xem là xu hướng cuộc sống hiện đại. Căn hộ 20 - 40m2 phù hợp quy hoạchkiến trúc, được quản lý tốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu thiết yếu như nhà để xe,công viên, an ninh, PCCC thì nhất định không thể là “Ổ chuột” trên cao mà đó sẽlà những “Tổ chim họa mi”. Vấn đề ổ chuột là do quản lý chứ không phải do diện tích quyết định.

Căn hộ dưới 30m2: Chuyện đã rồi (1)Căn hộ 25m2 ở chung cư Thái An đã đi vào sử dụng

Tại Hà Nội, dự án chung cư Đại Thanh cũng đã được chủđầu tư bố trí rất nhiều căn hộ có diện tích 30m2 và đã được bán ra thị trường vớigiá 10-14 triệu đồng/m2, hiện dự án này sắp hoàn thiện xây thô.

Tại Đà Nẵng, dự án FPT City Đà Nẵng cũng cho ra đờicăn hộ 25m2. Khoảng giữa năm 2012 FPT đã mở bán căn hộ loại 25m2 này (FPT SmartNano Flat) với giá từ 343 triệu đồng/căn đến 348 triệu đồng/căn.

Tháng 7/2012 Viglacera cũng đã công bố sẽ đầu tư xâydựng khoảng 1.500 căn hộ tại dự án nhà ở thu nhập thấp khu đô thị mới Đặng Xá2, diện tích mỗi căn hộ từ 30m2 đến 50m2 với giá bán từ 300-500 triệu đồng mỗicăn.

Tuy Bộ Xây dựng mới chỉ đề xuất lên Chính phủ chophép đầu tư xây dựng loại căn hộ này bởi tính thực tế của loại căn hộ này. Tuynhiên, các doanh nghiệp thì đã chạy trước một bước, có lẽ còn sớm hơn cả chínhsách hàng năm nay. Bộ Xây dựng thì vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm của mình vàtiếp tục trình lên Chính phủ. Điều này khiến việc xây căn hộ dưới 30m2 như chuyệnđã rồi.

Theo Luật sư Trần Văn Long, Giám đốc Công ty luậtVietlink, hiện tại pháp luật chưa cho phép xây dựng căn hộ dưới 30m2. Đối vớinhà ở thương mại theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật nhà ở 2005 quy định vềtiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại thì:

Nhà ở thương mại phải được thiết kế bảo đảm nhữngtiêu chuẩn chung theo quy định của pháp luật về xây dựng và những tiêu chuẩnsau đây: “Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựngmỗi căn hộ không thấp hơn 45m2”

Đối với nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều47 Luật nhà ở 2005 quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội thì diện tích mỗicăn hộ không quá 60m2 và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấphơn 30m2.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên việc đầu tưxây dựng căn hộ chung cư có diện tích sàn xây dựng dưới 30m2 là vi phạm pháp luậtnhà ở về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Nếu không có quyđịnh mới về cho phép loại hình căn hộ này thì sau này cấp sổ hồng cho loại cănhộ này sẽ khó khăn.

Theo Thứ trưởng Nam, để căn hộ nhỏ sớm được triểnkhai một cách bài bản, việc bỏ quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội sẽkhông đợi đến lúc ban hành Luật Nhà ở, mà sẽ được điều chỉnh ngay trong Nghị địnhvề quản lý, phát triển NƠXH cho nhanh. Khoảng đầu tháng 6/2013, Nghị định về Quảnlý, phát triển NƠXH sẽ được ban hành.

MạnhDũng

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang