Thứ Sáu, 24/05/2013, 06:45

Căn hộ dưới 30m2: Chuyện đã rồi

Một lần nữa Bộ Xây dựng lại phát đi thông điệp ủng hộ việc xây dựng căn hộ dưới 30m2, và sẽ đề xuất Chính phủ cho phép triển khai.

Căn hộ dưới 30m2: Chuyện đã rồi

Cách đây 2 năm Công ty Đất Lành đã có kiến nghị lêncác cơ quan chức năng thí điểm xây dựng 100 căn hộ diện tích 25m2 đáp ứng nhu cầucủa người dân tại dự án Thái An. Ông Nguyên Văn Đực, Giám đốc Công ty Đất Lànhđã rất nhiều lần kiến nghị về vấn đề này.

Việc triển khai căn hộ dưới 30m2 rất được Thứ trưởngBộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam ủng hộ. Theo Thứ trưởng Nam quan niệm căn hộ nhỏ là“ổ chuột” cần xem xét lại, nếu dự án căn hộ diện tích nhỏ mà vẫn đảm bảo đượcsinh hoạt như chỗ ăn, ngủ, vệ sinh, phòng chống cháy nổ, kết nối hạ tầng hoànthiện thì rất tốt, chẳng có cớ gì chúng ta lại phản đối.

Cuối năm 2012, Bộ Xây dựng cũng đã hoàn tất dự thảo Nghịđịnh về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để trình Chính phủ thông qua. Trongđó, Bộ Xây dựng đề xuất cho phép chủ đầu tư thí điểm thiết kế diện tích sàn cănhộ chung cư tối thiểu là 25 m2, tối đa đến 90 m2.

Vừa qua tại buổi họp báo về sự kiện 10 năm thành lậpHiệp hội BĐS Việt Nam ngày 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã thông tin chobáo chí biết, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất Chính phủ thí điểm làm căn hộ códiện tích dưới 30 m2.

Quan điểm của ông Nam là nếu căn hộ nhỏ nhưng hạ tầngkhu vực dự án đầy đủ, dịch vụ tiện ích hiện đại thì không thể coi là “ổ chuột”được. Trong khi ở TP. HCM và Hà Nội, nhiều hộ gia đình chỉ có 15 - 30 m2 vẫn làchỗ ở cho cả chục người. Hoặc ở Hà Nội, có hàng loạt nhà biệt thự ở khu vực HồTây, nhà rất rộng nhưng hạ tầng giao thông, lối vào không đủ cho hai xe máytránh nhau, mỗi khi trời mưa lớn có khi còn phải lội bì bõm. Đó mới là “ổ chuột”.

Vấn đề triển khai các dự án nhà ở có diện tích nhỏ30m2 cũng đã được nhiều doanh nghiệp đề xuất triển khai như Vinaconex Xuân Mai,Đất Lành, FPT, Viglacera,…Trên thực tế thì một số đơn vị cũng đã xây dựng các dựán căn hộ diện tích nhỏ mà chưa cần đến việc thông qua của Chính phủ, và mới chỉlà đề xuất của Bộ Xây dựng.

Có để điểm mặt một số dự án đã xây dựng, bán ra thịtrường và đưa vào sử dụng như dự án Thái An của Công ty Đất Lành. Theo ông Đực:“Thực tế cho thấy, căn hộ nhỏ diện tích 20 -40m2 được xem là xu hướng cuộc sống hiện đại. Căn hộ 20 - 40m2 phù hợp quy hoạchkiến trúc, được quản lý tốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu thiết yếu như nhà để xe,công viên, an ninh, PCCC thì nhất định không thể là “Ổ chuột” trên cao mà đó sẽlà những “Tổ chim họa mi”. Vấn đề ổ chuột là do quản lý chứ không phải do diện tích quyết định.

Căn hộ dưới 30m2: Chuyện đã rồi (1)Căn hộ 25m2 ở chung cư Thái An đã đi vào sử dụng

Tại Hà Nội, dự án chung cư Đại Thanh cũng đã được chủđầu tư bố trí rất nhiều căn hộ có diện tích 30m2 và đã được bán ra thị trường vớigiá 10-14 triệu đồng/m2, hiện dự án này sắp hoàn thiện xây thô.

Tại Đà Nẵng, dự án FPT City Đà Nẵng cũng cho ra đờicăn hộ 25m2. Khoảng giữa năm 2012 FPT đã mở bán căn hộ loại 25m2 này (FPT SmartNano Flat) với giá từ 343 triệu đồng/căn đến 348 triệu đồng/căn.

Tháng 7/2012 Viglacera cũng đã công bố sẽ đầu tư xâydựng khoảng 1.500 căn hộ tại dự án nhà ở thu nhập thấp khu đô thị mới Đặng Xá2, diện tích mỗi căn hộ từ 30m2 đến 50m2 với giá bán từ 300-500 triệu đồng mỗicăn.

Tuy Bộ Xây dựng mới chỉ đề xuất lên Chính phủ chophép đầu tư xây dựng loại căn hộ này bởi tính thực tế của loại căn hộ này. Tuynhiên, các doanh nghiệp thì đã chạy trước một bước, có lẽ còn sớm hơn cả chínhsách hàng năm nay. Bộ Xây dựng thì vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm của mình vàtiếp tục trình lên Chính phủ. Điều này khiến việc xây căn hộ dưới 30m2 như chuyệnđã rồi.

Theo Luật sư Trần Văn Long, Giám đốc Công ty luậtVietlink, hiện tại pháp luật chưa cho phép xây dựng căn hộ dưới 30m2. Đối vớinhà ở thương mại theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật nhà ở 2005 quy định vềtiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại thì:

Nhà ở thương mại phải được thiết kế bảo đảm nhữngtiêu chuẩn chung theo quy định của pháp luật về xây dựng và những tiêu chuẩnsau đây: “Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựngmỗi căn hộ không thấp hơn 45m2”

Đối với nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều47 Luật nhà ở 2005 quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội thì diện tích mỗicăn hộ không quá 60m2 và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấphơn 30m2.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên việc đầu tưxây dựng căn hộ chung cư có diện tích sàn xây dựng dưới 30m2 là vi phạm pháp luậtnhà ở về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Nếu không có quyđịnh mới về cho phép loại hình căn hộ này thì sau này cấp sổ hồng cho loại cănhộ này sẽ khó khăn.

Theo Thứ trưởng Nam, để căn hộ nhỏ sớm được triểnkhai một cách bài bản, việc bỏ quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội sẽkhông đợi đến lúc ban hành Luật Nhà ở, mà sẽ được điều chỉnh ngay trong Nghị địnhvề quản lý, phát triển NƠXH cho nhanh. Khoảng đầu tháng 6/2013, Nghị định về Quảnlý, phát triển NƠXH sẽ được ban hành.

MạnhDũng

Theo Trí Thức Trẻ

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang