Thứ Sáu, 24/05/2013, 07:30

Từ vỏ bọc TrustBank đến BuildBank và thông điệp của Vnrea

Ngoài sự có mặt của ông Phan Thành Mai trong HĐQT, mối liên hệ với nhóm “Đại gia” BĐS của Trustbank ngày càng rõ khi ông chủ tịch Phạm Công Danh là người đại diện sở hữu tại một DN lớn về BĐS.

Từ vỏ bọc TrustBank đến BuildBank và thông điệp của Vnrea

Ý tưởng thành lập Ngân hàng xây dựng Việt Nam(Buildbank) xuất hiện từ đầu năm 2012 khi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam(Vnrea) đề xuất và được Bộ Xây dựng ủng hộ, và cho là cần thiết. 

Tuy nhiên, ýtưởng này đã không nhận được sự đồng tình từ phía NHNN. Khi đó, quan điểm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình là không cần thiết phảicó Buildbank chuyên biệt trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản bởi lẽ Việt Namđã có 37 ngân hàng thương mại và đều huy động và cho vay lĩnh vực bất động sản.

Từ đó đến nay, thông tin về việc thành lập ngân hàngnày dường như không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đến nay, sau mộtnăm im hơi lặng tiếng, rất bất ngờ khi đại diện phía Vnrea lại tiết lộ thôngtin về việc ra mắt Buildbank trong chương trình sự kiện kỷ niệm 10 năm thànhthành lập Hiệp hội từ 23-25/5 tại Tp.HCM.

Vỏbọc Trustbank

Tuy chưa công bố chính thức (dự kiến ngày 24/5 trongchuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm, Vnrea sẽ công bố chính thức ra mắt Buildbank –PV), tuynhiên, Buildbank dường như đã được định hình qua vỏ bọc là Ngân hàng TMCP ĐạiTín (Trustbank), và cũng là một trong 9 ngân hàng phải tái cấu trúc.

Trustbank đi lên từ Ngân hàng TMCP nông thôn Rạch Kiến,đến 2010 ngân hàng này đã có vốn điều lệ 3000 tỷ, tính đến 28/2/2013 Trustbankcó 544 cổ đông, trong đó có 5 cổ đông pháp nhân gồm 3 cổ đông khối văn phòngnhà nước, 1 cổ đông tổ chức tín dụng là Ngân hàng nông nghiệp và phát triểnnông thôn (Agribank), 1 DN nhà nước là công ty lương thực Long An.

Vấn đề tái cấu trúc của Trustbank rất được dư luận quantâm khi định hướng và kế hoạch dường như rất khớp với ý tưởng trở thànhBuildbank mà Vnrea đề xuất. Tập đoàn Thiên Thanh chuyên về lĩnh vực xây dựngkhi nắm giữ 9,67% trong kế hoạch bán 84,04% cổ phần của cổ đông cũ củaTrustbank cho Thiên Thanh và 20 cổ đông cá nhân khác, để thu về 4.500 tỷ. Đếnnay, danh tính 20 cổ đông cá nhân này được cho là đang sở hữu 74,37% vẫn còn bíẩn.

Buildbank dần thoát khỏi vỏ bọcTrustbank khi tại ĐHCĐ bất thường của Trustbank ngày 7/2 vừa qua đã có một loạt cácNghị quyết, trong đó đáng chú ý là thay hoàn toàn HĐQT cũ.

 Những biến động tạiTrustbank cho thấy sự hiện diện của Vnrea ngày càng rõ nét hơn khi ông PhanThành Mai được bầu vào thành viên HĐQT, và hiện là Phó TGĐ Trustbank, ông Mai đồngthời cũng là Tổng thư ký của VNrea. Bên cạnh đó ông Phạm Công Danh cũng nằmtrong danh sách HĐQT mới của Trustbank, ông Phạm Công Danh đồng thời là TổngGiám đốc của Tập đoàn Thiên Thanh.

Từ vỏ bọc TrustBank đến BuildBank và thông điệp của Vnrea (1)ĐHCĐ bất thường hồi tháng 2 của TrustBank đã thay hoàn toàn HĐQT

Dư luận có nhiều dự đoán rằng, hiệnnay Trustbank chỉ là cái vỏ bọc, còn bên trong ngân hàng này hoàn toàn đã đượcthay máu, và ngân hàng này sẽ “hóa thành” Buildbank trong nay mai. Điều đó thểhiện rõ nhất khi Vnrea sẽ công bố ra mắt chính thức Buildbank và ngày mai 24/5.

Một điểm chú ý khác đó là Trustbank lạilà cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (VPH) một DN lớn về đầu tư bấtđộng sản tại Tp.HCM, hiện ông Phạm Công Danh đang là người đại diện sở hữu trên1,6 triệu cổ phần VPH. Điều này cho thấy mối liên hệ với nhóm “Đại gia” BĐS củaTrustbank ngày càng lộ diện.

Lộdiện Buildbank và những thông điệp mới từ Vnrea

Sự lộ diện của Buildbank chính thức bắt đầu buổi họpbáo của Vnrea ngày 16/5 về chương trình sự kiện 10 năm thành lập của đơn vịnày. Trong đó, Thiên Thanh và Trustbank là 2 đơn vị tài trợ kim cương.

Theo ông Phan Thành Mai, để đảm bảo tính thời sự,thông tin cụ thể liên quan đến việc thành lập ngân hàng Buildbank sẽ được chínhthức công bố tại buổi họp báo ngày 24/5.

Từ vỏ bọc TrustBank đến BuildBank và thông điệp của Vnrea (2)

Buổi họp báo về lễ kỷ niệm 10 năm của Hiệp hội bất động sản Việt Nam 

có nhắc tới sự ra đời của BuilBank

Bên cạnh đó, trong chuỗi sự kiện về 10 năm thành lậpcủa Vnrea, trong bản tài liệu mà ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký VNrea đại diệncho Vnrea nói tới chủ đề “Liên kết ngân hàng, tài chính – Giải phóng tồn kho từNghị quyết 02”, ông Mai thể hiện quan điểm “các Ngân hàng tại Thông tư11/2013/TT-NHNN cần sự phối hợp của các ngân hàng khác trong việc đồng tài trợ,dịch vụ bảo lãnh dự thầu, bào lãnh thanh toán cho “Người bán”, đặc biệt cácNgân hàng có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực nhà ở, VLXD…”

Ngân hàng tại Thông tư 11 được nhắc tới là 5 ngânhàng thương mại nhà nước gồm AgriBank, VietinBank, BIDV, Vietcombank và Ngânhàng phát triển nhà ĐBSCL, còn Ngân hàng có kinh nghiệm chuyên môn sâu về nhà ở,xây dựng phải chăng ông Mai đề cập ở đây chính là Buildbank, bởi hiện nay ViệtNam chưa có ngân hàng chuyên môn nào trong lĩnh vực này.

Đáng chú ý hơn khi ông Mai kiến nghị cần khuyếnkhích các ngân hàng thương mại cùng tham gia trong chuỗi các Nhà xuất phát từGói 30.000 tỷ.

Đến nay ai là người thực thụ sở hữu Trustbank đang dần“biến thành” Buildbank vẫn còn là ẩn số, tuy nhiên, sự lộ diện của nó cần dầnrõ nét hơn khi mục đích, cũng như thông điệp từ Vnrea về ngân hàng này đã rõhơn, và hoài nghi về một thế lực trong ngành này thực sự mới là cổ đông chính ởTrustbank là có cơ sở.

Tiến Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang