Thứ Sáu, 24/05/2013, 10:01

Canada: Thị trường nhà đất có nguy cơ suy thoái

Trên cơ sở theo dõi các dữ liệu thế chấp và thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với khoảng 2.000 chủ nhà và người thuê nhà, CAAMP xác định chỉ có khoảng gần một nửa trong số này có ý định mua một bất động sản trong vòng 5 năm tới mặc dù giá cả trên thị trường đã bắt đầu giảm.

Tại một công trường xây dựng ở Toronto. (Nguồn: theglobeandmail.com)Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn cảnh báo của các chuyên gia thuộc Hiệp hội đại diện ngành công nghiệp thế chấp của Canada (CAAMP) ngày 22/5 cho biết thị trường nhà đất của nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái sâu khi hoạt động xây dựng nhà ở có thể bị sụt giảm tới 50% trong vòng 2 năm tới và sẽ làm mất tới 80.000 công việc trên thị trường việc làm.

Trên cơ sở theo dõi các dữ liệu thế chấp và thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với khoảng 2.000 chủ nhà và người thuê nhà, CAAMP xác định chỉ có khoảng gần một nửa trong số này có ý định mua một bất động sản trong vòng 5 năm tới mặc dù giá cả trên thị trường đã bắt đầu giảm.

CAAMP cho biết kể từ khi Chính phủ Canada ban hành quy định thắt chặt cho vay thế chấp, thị trường nhà đất của nước này đã hạ nhiệt đáng kể và xu hướng này đang tiếp diễn. Tỷ lệ xây dựng nhà ở mới đã bắt đầu giảm xuống còn khoảng 150.000 căn trên toàn quốc, giảm khoảng 25% so với mức trung bình 205.000 căn của năm 2011-2012.

Các dữ liệu và kết quả của cuộc khảo sát trên cũng chỉ ra rằng thị trường nhà đất ở thành phố Toronto của Canada có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái lớn nhất, với số lượng nhà ở giảm khoảng 20.000 đến 22.000 căn, giảm gần một nửa so với mức trung bình 45.500 căn trong năm 2011 và 2012.

Trong một diễn biến khác, kết quả một nghiên cứu của Hiệp hội Kế toán Canada cho biết tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình người Canada đã giảm mạnh trong những năm gần đây và hiện có tới 1/3 số hộ gia đình không thể có được một khoản tiết kiệm, dù là nhỏ, sau khi thanh toán tất cả các hóa đơn chi phí.

Nghiên cứu này được thực hiện với hơn 1.800 người có các mức thu nhập khác nhau, đã chỉ ra rằng mức thu nhập từ lương hiện tại của người Canada hầu như chỉ đủ đáp ứng cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không có tích lũy.

Theo ông Rock Lefebvre, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, những người được hỏi đều nói rằng họ cảm thấy mức thu nhập hiện tại không theo kịp với chi phí sinh hoạt. Những mô hình chi tiêu, chẳng hạn như sử dụng vốn sở hữu nhà của tín dụng dễ dàng làm tổn thương đến việc tích lũy của cải.

Ông Lefebvre lưu ý rằng những mô hình tiêu thụ này đã nổi lên trong thập kỷ qua, đặc biệt là khi môi trường lãi suất thấp 1% kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay tiền mua nhà và xe hơi ngày một nhiều hơn trong khi trên thực tế, họ không đủ điều kiện và khả năng để trang trải những khoản chi phí này.

Nghiên cứu cho biết thêm tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình người Canada đã giảm mạnh xuống còn 3,8% vào thời điểm cuối năm 2012 từ mức đỉnh 205 trong những năm 1980, trong đó có khoảng 1/3 số người báo cáo rằng không có bất kỳ một khoản tiết kiệm nào.

Điều này có nghĩa là giá trị tài sản hiện có của họ ít hơn hoặc chỉ tương đương với các khoản nợ thế chấp. Và trong ít nhất 3 năm tới, tình hình của họ sẽ không được cải thiện./.

(Theo TTXVN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang