Thứ Sáu, 24/05/2013, 10:01

Canada: Thị trường nhà đất có nguy cơ suy thoái

Trên cơ sở theo dõi các dữ liệu thế chấp và thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với khoảng 2.000 chủ nhà và người thuê nhà, CAAMP xác định chỉ có khoảng gần một nửa trong số này có ý định mua một bất động sản trong vòng 5 năm tới mặc dù giá cả trên thị trường đã bắt đầu giảm.

Tại một công trường xây dựng ở Toronto. (Nguồn: theglobeandmail.com)Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn cảnh báo của các chuyên gia thuộc Hiệp hội đại diện ngành công nghiệp thế chấp của Canada (CAAMP) ngày 22/5 cho biết thị trường nhà đất của nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái sâu khi hoạt động xây dựng nhà ở có thể bị sụt giảm tới 50% trong vòng 2 năm tới và sẽ làm mất tới 80.000 công việc trên thị trường việc làm.

Trên cơ sở theo dõi các dữ liệu thế chấp và thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với khoảng 2.000 chủ nhà và người thuê nhà, CAAMP xác định chỉ có khoảng gần một nửa trong số này có ý định mua một bất động sản trong vòng 5 năm tới mặc dù giá cả trên thị trường đã bắt đầu giảm.

CAAMP cho biết kể từ khi Chính phủ Canada ban hành quy định thắt chặt cho vay thế chấp, thị trường nhà đất của nước này đã hạ nhiệt đáng kể và xu hướng này đang tiếp diễn. Tỷ lệ xây dựng nhà ở mới đã bắt đầu giảm xuống còn khoảng 150.000 căn trên toàn quốc, giảm khoảng 25% so với mức trung bình 205.000 căn của năm 2011-2012.

Các dữ liệu và kết quả của cuộc khảo sát trên cũng chỉ ra rằng thị trường nhà đất ở thành phố Toronto của Canada có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái lớn nhất, với số lượng nhà ở giảm khoảng 20.000 đến 22.000 căn, giảm gần một nửa so với mức trung bình 45.500 căn trong năm 2011 và 2012.

Trong một diễn biến khác, kết quả một nghiên cứu của Hiệp hội Kế toán Canada cho biết tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình người Canada đã giảm mạnh trong những năm gần đây và hiện có tới 1/3 số hộ gia đình không thể có được một khoản tiết kiệm, dù là nhỏ, sau khi thanh toán tất cả các hóa đơn chi phí.

Nghiên cứu này được thực hiện với hơn 1.800 người có các mức thu nhập khác nhau, đã chỉ ra rằng mức thu nhập từ lương hiện tại của người Canada hầu như chỉ đủ đáp ứng cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không có tích lũy.

Theo ông Rock Lefebvre, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, những người được hỏi đều nói rằng họ cảm thấy mức thu nhập hiện tại không theo kịp với chi phí sinh hoạt. Những mô hình chi tiêu, chẳng hạn như sử dụng vốn sở hữu nhà của tín dụng dễ dàng làm tổn thương đến việc tích lũy của cải.

Ông Lefebvre lưu ý rằng những mô hình tiêu thụ này đã nổi lên trong thập kỷ qua, đặc biệt là khi môi trường lãi suất thấp 1% kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay tiền mua nhà và xe hơi ngày một nhiều hơn trong khi trên thực tế, họ không đủ điều kiện và khả năng để trang trải những khoản chi phí này.

Nghiên cứu cho biết thêm tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình người Canada đã giảm mạnh xuống còn 3,8% vào thời điểm cuối năm 2012 từ mức đỉnh 205 trong những năm 1980, trong đó có khoảng 1/3 số người báo cáo rằng không có bất kỳ một khoản tiết kiệm nào.

Điều này có nghĩa là giá trị tài sản hiện có của họ ít hơn hoặc chỉ tương đương với các khoản nợ thế chấp. Và trong ít nhất 3 năm tới, tình hình của họ sẽ không được cải thiện./.

(Theo TTXVN)

Doanh nghiệp nội địa đang ráo riết triển khai các thương vụ M&A bất động sản vào thời điểm cuối năm nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ các tập đoàn quốc tế.
Áp lực trước tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã “nhắm mắt, làm liều” giao nhà khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa nghiệm thu... khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh dở khóc dở cười.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang