Thứ Sáu, 24/05/2013, 10:45

Vingroup: Cần nới rộng cơ chế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đây là ý kiến tham luận của Phó chủ tich HĐQT Tập đoàn Vingroup, ông Lê Khắc Hiệp tại Hội nghị tổng kết thi hành Luật nhà ở, Luật kinh doanh BĐS.

Vingroup: Cần nới rộng cơ chế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại Hội nghị, ông Hiệp cũng đưa ra 16 góp ý, bổ sung trong luật kinh doanh BĐS năm 2006. Trong đó, đáng chú ý nhất là  góp ý về Cơ chế quản lý khu đô thị sau đầu tư: Nhà nước hay chủ đầu tư thựchiện, các cơ quan tiếp nhận. Nếu chủ đầu tư thực hiện phải có cơ chế của thànhphố về phí duy tu, bảo trì;

Cơchế đầu tư hạ tầng kỹ thuật (đường xá, điện, nước, xử lý nước thải…) trong khuđô thị, nhà ở và kết nối với hạ tầng xung quanh dự án để thu hút người dân đến ở; Cơ chế để các doanh nghiệp nhà nước bán điện, nước dịch vụ viễn thông cung cấpdịch vụ cho cư dân ngay khi dự án thi công xong.

Điều này nhằm tránh tình trạng các khu đô thịxây xong, đường xá đàng hoàng nhưng thiếu điện nước, dịch vụ viễn thông và hạ tầngxã hội (tối thiểu là trường mầm non và trường tiểu học) nên dân không về ở, chủđầu tự dự án BĐS lại phải kiêm luôn việc bán điện, nước sinh hoạt cho cư dânkhu đô thị.

Bên cạnh đó, ông Hiệp cũng đề nghị mở rộng đối tượng mua nhà cho Việt Kiều, người gốc Việt Nam, người nước ngoàimua nhà tại Việt Nam, không phân biệt/hạn chế điều kiện mua, quyền và nghĩa vụ,đơn giản thủ tục,…trừ hạn chế mua nhà ở xã hội.

Nới rộng cơ chế chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chỉ đầu tư thứ cấp 1cho cấp 2. Không cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ cần có quyết địnhgiao đất của thành phố cho chủ đầu tư cấp 1 và đã đầu tư hạ tầng tương ứng.Chủ đầu tư cấp 2 sau khi bán cho người mua cũng chỉ cần có thỏa thuận với chủ đầutư cấp 1 và xây xong móng. Hiện một số nơi cứ yêu cầu việc mua bán đất phải cósổ đỏ theo luật đất đai.

Theo ông Hiệp, luật kinh doanh BĐS cũng cần làm rõ thủ tục chuyển nhượng một phần dự ánBĐS, hiện mới có hướng dấn về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án nhà ở, khu đôthị và hạ tầng khu công nghiệp.

Thêm vào đó, ông Hiệp cũng đề nghị hợp đồng mua bán căn hộ không hết hiệu lực sau khi bàn giao nhà và thanh toánxong, mà người mua lại căn hộ phải kế thừa các quyền và nghĩa vụ khác của ngườimua nhà ban đầu với chủ đầu tư theo hợp đồng mua bán căn hộ.

Ngoài ra, Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup cũng đưa ra một số đề nghị sau:

Một là, mởrộng mục đích của nhà ở là để ở và các mục đích khác không trái pháp luật nhằmtạo cơ sở pháp lý điều chỉnh hoạt động kinh doanh (mua đi bán lại) của các cánhân- hiện chưa  có nhưng vẫn bị thu thuếthu nhập cá nhân.

Mở rộngquyền của chủ sở hữu nhà khu sử dụng nhà vào các mục đích khác, ví dụ cho thuêđể kinh doanh, góp vốn – hiện bị giới hạn chỉ để ở và sinh hoạt.

Hai là,bổ sung quyền của chủ sở hữu nhà ở ngoài bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho,đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý, thế chấp nhà ở, còn cóthế chấp vốn, hợp tác đầu tư

Ba là bổsung quy định về các loại hình sở hữu, sử dụng chung trong tòa nhà hỗn hợp,tương ứng là các quỹ bảo trì tách theo các khu vực có công năng riêng và vậnhành tương đối độc lập trong tòa nhà hỗn hợp.

Các chủsở hữu từng khu vực trong tòa nhà tự lập quỹ bảo trì và chịu trách nhiệm bảotrì phần sở hữu chung của riêng khu vực đó và đóng góp vào việc bảo trì các phầnsở hữu chung trong tòa nhà mà không thuộc của một khu vực nào.

Bốnlà, cần có cơ chế đặc thù cho biệt thự, nhà phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, tham gia cácchương trình times share.

Năm là, rút gọn thủ tục hành chính khi đã phê duyệt dự án thì không phải thực hiệnxin chấp nhận đầu tư dự án phát triển nhà ở, phê duyệt một lần và doanh nghiệpđược tự động triển khai theo tiến độ, phân kỳ đầu tư.

Sáu là, nhà nước và ngân hàng cho chủ đầu tư và người mua tiếp cận vốn vay với mứclãi suất ưu đãi, dài hạn (10-15 năm) từ các quỹ của thành phố.

Bảy là doanh nghiệp kinh doanh BĐS hiện rất khó tiếp cận vốn vay do nghị định71 giới hạn, không cho phép chủ đầu đem thế chấp căn hộ hình thành trong tươnglai (mà chủ đầu tư chưa bán được).

Tám là chính sách định giá đất còn có và khó gia hạn tiến độ nộp tiền sử dụng đất,thuê đất. Đề nghị xem xét nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán hàng như tinhthần nghị quyết 02.

Chín là tạo điều kiện để người nước ngoài, Việt Kiều được tự do mua bất động sảntại Việt Nam nhằm tạo thêm đầu ra cho dự án.

Mười là làm rõ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh cho thuê theo điều 7, điều 28 luậtKD BĐS có nhất thiết phải chờ sổ đỏ hay cứ xây xong được nghiệm thu cho thuê làđược.

Tuệ Minh

 

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang