Thứ Bảy, 25/05/2013, 09:01

Tp.HCM: Làm tốt quy hoạch sẽ “dọn đường” cho sự phát triển

Sở quy hoạch kiến trúc Tp.HCM vừa chính thức công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) trung tâm hiện hữu Tp.HCM 930 ha bao gồm 5 phân khu chức năng.

Nhân dịp này, Báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Khương Văn Mười - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Tp.HCM về đề án quy hoạch này.

Theo ông Mười, ranh giới quy hoạch khu trung tâm sẽ được giới hạn bởi đường Nguyễn Hữu Cảnh - rạch Thị Nghè (phía Bắc), đường Đinh Tiên Hoàng - đường Võ Thị Sáu - đường Cách Mạng Tháng Tám (phía Tây), đường Nguyễn Thị Minh Khai - đường Cống Quỳnh - đường Nguyễn Cư Trinh - đường Nguyễn Thái Học - cầu Ông Lãnh - đường Vĩnh Phước - đường Hoàng Diệu và đường Nguyễn Tất Thành (phía Nam), phía Đông giáp sông Sài Gòn.

 


- Ông đánh giá thế nào về đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu trung tâm Tp.HCM 930 ha ?

Quy hoạch trung tâm Tp.HCM rất đẹp, phù hợp giữa việc bảo tồn cảnh quan hiện hữu và không gian sống hiện đại trong tương lai. Đồng thời có sự kết nối hài hòa với quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bên kia sông Sài Gòn. Quy hoạch tốt sẽ “dọn đường” cho sự phát triển của đô thị hiện đại.

Đồ án quy hoạch 930 ha là cơ sở, nền tảng cho sự phát triển đô thị của Tp.HCM. Chính nhờ đề án này mà có thể kiểm soát được đô thị TP, công khai rõ ràng tất cả các quy định cho từng khu vực trong khu trung tâm để nhà đầu tư, người dân biết và tuân thủ ttrong phạm vi các quy định. Bên cạnh đó, nó đảm bảo được vấn đề giao thông, cung cấp năng lượng, thoát nước, môi trường…

Trong quy hoạch có một số tuyến đường đi bộ ở khu vực Quận 1, cùng các cây cầu bộ hành bắc qua phía Thủ Thiêm sẽ giúp kết nối 2 không gian đi bộ 2 bên bờ sông. Từ ý tưởng này người ta đã đưa sông nước Sài Gòn tham gia vào quy hoạch chung đô thị của TP. Khi hạ tầng ven sông phía thủ Thiêm được hình thành sẽ mở ra nhiều dịch vụ tạo nên một không gian giao thương sầm uất giúp TP phát triển kinh tế và thu hút du lịch.

- Một bài toán không đơn giản là phải quản lý như thế nào để tạo ra sự hài hòa giữa dự án đang có và các dự án sẽ hình thành, thưa ông ?

Quy hoạch này cùng với Dự án Quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội Tp.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025 vừa được Hội đồng nhân dân Tp.HCM thống nhất thông qua định hướng, thì việc quản lý thể nào để tạo ra sự hài hòa giữa các dự án đang có và các dự án sẽ hình thành là không quá khó khăn.

Diện mạo của TP ngày xưa chỉ tập trung tại đường Lê Duẩn, Hàm Nghi, Nguyễn Huệ đi dọc xuống khu vực Tân Cảng, Ba Son. Tới đây, Tân Cảng và Ba Son sẽ dời đi, thay vào đó là một cụm đô thị mới hiện đại. Phía bên trong sẽ là khu biệt thự cùng với các khu vực tập trung các giá trị văn hóa, lịch sử của TP.

Với định hướng quy hoạch phát triển không gian đô thị của Tp.HCM vừa mới được thông qua, thì khu vực trung tâm hành chính được hình thành rõ nét là khu bờ Tây sông Sài Gòn (trung tâm hiện hữu) và khu bờ Đông sông Sài Gòn, với tổng diện tích đất ước chừng 1.667 ha.

Giao thông kết nối giữa 2 khu hiện đang được đầu tư đồng bộ và hiện đại như hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Đông Tây… Quy mô dân số khu trung tâm tổng hợp chính này đến năm 2020 là gần 400.000 người; trong đó, khu trung tâm hiện hữu 930 ha là 250.000 người và khu đô thị Thủ Thiêm gần 150.000 người.

Khu vực trung tâm hiện hữu hiện nay được quy hoạch thành 5 phân khu chức năng gồm Phân khu 1 là khu lõi Trung tâm Thương mại - Tài Chính; Phân khu 2 là khu Trung tâm Văn hóa - Lịch sử; Phân khu 3 là khu bờ Tây sông Sài Gòn; Phân khu 4 là khu thấp tầng; Phân khu 5 là khu lân cận lõi trung tâm.

Bên cạnh khu vực nội đô lịch sử, Tp.HCM còn định hướng phát triển vùng đô thị mới có tầm cỡ và quy mô quốc tế, đặc biệt là khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm tổng hợp chính. Khu này sẽ phát triển các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí; đảm nhiệm một số chức năng mà khu trung tâm 930 ha còn thiếu và hạn chế phát triển.

- Vậy TP sẽ thu hút những dự án đầu tư vào đây theo hình thức nào, thưa ông ?

Muốn thu hút nhà đầu tư, TP phải tạo ra những bản sắc, sắc thái riêng, tạo ra những không gian sinh hoạt như không gian đi bộ dọc bờ sông, tạo nên sự hấp dẫn của đô thị. Sự hấp dẫn ở đây không phải là các tòa nhà cao tầng mà là sự hài hòa về cảnh quan, không gian, kiến trúc, chức năng.

Trong quy hoạch, các dự án đều đã có chủ sở hữu: nhà nước, tư nhân hoặc liên doanh. Bên cạnh đó, cũng đã có hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông khá hoàn chỉnh, những DN đầu tư vào đây theo kiểu xây dựng mới và phát triển thêm thì TP sẽ tập trung vào việc giới hạn không gian, kiến trúc, tầng cao, chức năng để có thể kiểm soát được sự phát triển đô thị. Ví dụ, một DN có lô đất trong khu quy hoạch, họ phải biết ở đó họ được làm những gì, được xây dựng bao nhiêu tầng, mật độ xây dựng, chức năng công trình ra sao. Mỗi công trình khi tham gia sẽ góp phần tạo nên một khu phố, một khu vực, đồng thời tạo ra sức hút cũng như phục vụ được nhu cầu của người dân đô thị.

Các công trình ngầm trong phạm vi đất của chủ sở hữu tư nhân thì họ được xây dựng trong giới hạn đã quy định cụ thể trong đồ án nhưng phải thông qua TP để dễ cho công tác kiểm soát. Còn các công trình ngầm của TP như Metro ngầm chủ yếu chạy dọc theo các tuyến đường chính hiện hữu hoặc nếu có chạy qua các lô đất thì hầu hết thuộc đất của các đơn vị quản lý nhà nước. TP khuyến khích xây dựng các công trình ngầm nằm trong quy hoạch đô thị, đặc biệt là vấn đề bãi đậu xe ngầm nhưng do kinh phí xây dựng công trình ngầm quá cao nên khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư.

- Xin cám ơn ông!

 

TP đã tổ chức cuộc thi tuyển mang tính quốc tế bao gồm các đơn vị trong và ngoài nước để tìm ra ý tưởng tốt nhất cho đề án quy hoạch. Cuối cùng, Cty đồ án của Nikken Sekkei (Nhật Bản) đã vượt qua nhiều Cty khác và được đánh giá tốt nhất vì tạo ra hình ảnh khu đô thị trung tâm vừa bảo tồn, vừa phát triển và mang sắc thái riêng cho một đô thị sông nước nhiệt đới.

Theo quy hoạch này, quy mô dân số khu trung tâm đến năm 2020 dự kiến khoảng 250.000 người. Quy mô dân số này dựa trên các tiêu chí: hạn chế tăng quy mô dân số, tái định cư tại chỗ và tái định cư tại các khu vực lân cận trong phạm vi quận 1, quận 3 và bổ sung dân số đối với quận Bình Thạnh.

(Theo DĐDN)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang