Thứ Bảy, 25/05/2013, 21:50

Chừng nào có quỹ mở vốn lớn?

Những quỹ mở đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường nhưng vốn chỉ mới khoảng 50 tỷ đồng, và ai cũng nhìn thấy đây là một con số khá nhỏ so với quy mô của một quỹ đầu tư bình thường.

Chừng nào có quỹ mở vốn lớn?

Chưa biết chưa muốn bỏ tiền

Hiện tại, dù nhà đầu tư (NĐT) không dồi dào về vốn như 6 - 7năm trước nhưng khoảng chục NĐT lớn góp vốn lại để được con số 50 tỷ đồng cũngkhông phải là điều quá khó. Nhưng vấn đề nhiều khi không phải là chuyện nhiềuhay ít tiền.

Một NĐT đã tham gia bỏ tiền vào quỹ mở cho biết do khá lạ lẫmvới quỹ mở nên ban đầu anh chỉ góp thử 2 triệu đồng, mà đây cũng là một ngườicó khá nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.

Cứ giả sử mỗi người góp vốn 2 triệu đồng thì để đạt được consố 50 tỷ đồng thì cũng cần đến 25.000 người. Trong khi đó, một công ty niêm yếtvốn cũng vài trăm tỷ đồng, thì số lượng cổ đông chỉ vài nghìn.

Dù đây chỉ là những ước tính, nhưng rõ ràng, nếu NĐT chưaquen, chưa thích và đặc biệt là chưa tin và chưa hiểu thì dù chỉ góp vốn ít nhưngcũng không dễ gì bỏ vào. Cũng theo NĐT trên, anh không quan tâm lắm đến việckhi nào lấy lại được số vốn 2 triệu đồng, cứ xem như "học phí” để tìm hiểuvề quỹ mở.

Những quỹ mở đầu tiên được thành lập đều tập trung vào tráiphiếu, đặc biệt là trái phiếu chính phủ nhằm đảm bảo thanh khoản cũng như hạnchế rủi ro, sẽ dẫn đến lợi nhuận chỉ ổn định ở một mức nào đó và khó đột biến.

Vậy nên nhu cầu vốn lớn để có thể xoay vòng vốn, hoặc đầu tưcó chiến lược, bài bản và thời gian dài là điều bắt buộc nhưng để giải quyết vấnđề lại không dễ.

Gọi được vốn cho một quỹ 50 tỷ đồng, tương đương 2,5 triệuUSD đã không đơn giản, nên việc thành lập một quỹ có vốn khoảng 25-50 triệu USDcàng khó gấp bội, mà thực ra thì số vốn này cũng chỉ ở mức trung bình, thậm chílà nhỏ. Một số ETF, cũng hoạt động theo hình thức quỹ mở, vốn lên đến hàng trămtriệu USD.

Từng bước giải quyết

Thực ra, để đảm bảo được về mặt con số thì việc có những quỹmở vốn vài trăm tỷ đồng trong thời gian tới không khó. Với những công ty quảnlý quỹ trực thuộc các tập đoàn tài chính lớn, ngân hàng hay bảo hiểm thì điềunày càng đơn giản hơn nữa. Chẳng hạn, việc một số tập đoàn bảo hiểm, đều có bộphận đầu tư về trái phiếu, nhất là trái phiếu chính phủ.

Vậy nên, chỉ cần các tập đoàn mẹ "điều chuyển" mộtphần vốn cho các quỹ mở mà mình mới thành lập thì có thể lập tức giải quyết vấnđề vốn, 500 hay thậm chí 1.000 tỷ đồng cũng không phải là cái mốc quá khó để đạtđược.

Nhưng sẽ rất "khó coi" nếu có hiện tượng tập đoànA có công ty quản lý quỹ A1 lập ra quỹ mở A2 mà vốn góp vào phần lớn lại thuộcvề A. Việc này chẳng khác nào tự mình thành lập quỹ rồi bỏ vốn của mình, xemnhư chia nhỏ số vốn và thậm chí còn tốn kém chi phí mà không có được nguồn thutừ bên ngoài.

Mục đích cuối cùng vẫn phải là thu hút được vốn từ các NĐTngoài vì nhiều nguồn vốn thì mới có thể kết hợp với nhau tạo ra giá trị cộng hưởng.

Như vậy, các quỹ mở tiếp theo sẽ gặp không ít thách thứctrong việc chào bán chứng chỉ quỹ để gia tăng quy mô vốn, trong ngắn hạn thì vốncó thể phải nâng lên con số hàng trăm tỷ đồng. Đây thậm chí là điều bắt buộc vìnếu các quỹ mở mà vốn chỉ vài chục tỷ đồng thì tìm đâu ra điểm khác biệt để màthu hút NĐT.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề có thể khiến NĐT lấn cấn là vớinhững quỹ mở chuyên đầu tư trái phiếu thì lợi nhuận nhiều khi không hấp dẫn bằngcổ phiếu, chỉ cần một phiên cổ phiếu tăng trần tại sàn HNX thì lợi nhuận đã đạt10% trong khi quỹ mở cả năm cũng chỉ lãi ở mức này hoặc hơn đôi chút.

Không thể một sớm một chiều mà NĐT có thể thay đổi suy nghĩ,sẵn sàng để một phần tiền của mình vào quỹ mở để đảm bảo an toàn. Mà phải cónhiều người suy nghĩ như vậy thì vốn quỹ mở mới tăng được, từ đó mới có các quỹmở vốn lớn.

Vậy nên, trong ngắn hạn, khả năng xuất hiện đồng loạt nhữngquỹ mở vốn lớn là khó xảy ra, thay vào đó quy mô sẽ tăng tiến từ từ, thậm chílà khá chậm. Nhưng chậm mà chắc còn hơn nhanh mà kém hiệu quả.

Theo Minh Triệu


Doanh nhân Sài Gòn

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang