Thứ Bảy, 25/05/2013, 21:50

Chừng nào có quỹ mở vốn lớn?

Những quỹ mở đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường nhưng vốn chỉ mới khoảng 50 tỷ đồng, và ai cũng nhìn thấy đây là một con số khá nhỏ so với quy mô của một quỹ đầu tư bình thường.

Chừng nào có quỹ mở vốn lớn?

Chưa biết chưa muốn bỏ tiền

Hiện tại, dù nhà đầu tư (NĐT) không dồi dào về vốn như 6 - 7năm trước nhưng khoảng chục NĐT lớn góp vốn lại để được con số 50 tỷ đồng cũngkhông phải là điều quá khó. Nhưng vấn đề nhiều khi không phải là chuyện nhiềuhay ít tiền.

Một NĐT đã tham gia bỏ tiền vào quỹ mở cho biết do khá lạ lẫmvới quỹ mở nên ban đầu anh chỉ góp thử 2 triệu đồng, mà đây cũng là một ngườicó khá nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.

Cứ giả sử mỗi người góp vốn 2 triệu đồng thì để đạt được consố 50 tỷ đồng thì cũng cần đến 25.000 người. Trong khi đó, một công ty niêm yếtvốn cũng vài trăm tỷ đồng, thì số lượng cổ đông chỉ vài nghìn.

Dù đây chỉ là những ước tính, nhưng rõ ràng, nếu NĐT chưaquen, chưa thích và đặc biệt là chưa tin và chưa hiểu thì dù chỉ góp vốn ít nhưngcũng không dễ gì bỏ vào. Cũng theo NĐT trên, anh không quan tâm lắm đến việckhi nào lấy lại được số vốn 2 triệu đồng, cứ xem như "học phí” để tìm hiểuvề quỹ mở.

Những quỹ mở đầu tiên được thành lập đều tập trung vào tráiphiếu, đặc biệt là trái phiếu chính phủ nhằm đảm bảo thanh khoản cũng như hạnchế rủi ro, sẽ dẫn đến lợi nhuận chỉ ổn định ở một mức nào đó và khó đột biến.

Vậy nên nhu cầu vốn lớn để có thể xoay vòng vốn, hoặc đầu tưcó chiến lược, bài bản và thời gian dài là điều bắt buộc nhưng để giải quyết vấnđề lại không dễ.

Gọi được vốn cho một quỹ 50 tỷ đồng, tương đương 2,5 triệuUSD đã không đơn giản, nên việc thành lập một quỹ có vốn khoảng 25-50 triệu USDcàng khó gấp bội, mà thực ra thì số vốn này cũng chỉ ở mức trung bình, thậm chílà nhỏ. Một số ETF, cũng hoạt động theo hình thức quỹ mở, vốn lên đến hàng trămtriệu USD.

Từng bước giải quyết

Thực ra, để đảm bảo được về mặt con số thì việc có những quỹmở vốn vài trăm tỷ đồng trong thời gian tới không khó. Với những công ty quảnlý quỹ trực thuộc các tập đoàn tài chính lớn, ngân hàng hay bảo hiểm thì điềunày càng đơn giản hơn nữa. Chẳng hạn, việc một số tập đoàn bảo hiểm, đều có bộphận đầu tư về trái phiếu, nhất là trái phiếu chính phủ.

Vậy nên, chỉ cần các tập đoàn mẹ "điều chuyển" mộtphần vốn cho các quỹ mở mà mình mới thành lập thì có thể lập tức giải quyết vấnđề vốn, 500 hay thậm chí 1.000 tỷ đồng cũng không phải là cái mốc quá khó để đạtđược.

Nhưng sẽ rất "khó coi" nếu có hiện tượng tập đoànA có công ty quản lý quỹ A1 lập ra quỹ mở A2 mà vốn góp vào phần lớn lại thuộcvề A. Việc này chẳng khác nào tự mình thành lập quỹ rồi bỏ vốn của mình, xemnhư chia nhỏ số vốn và thậm chí còn tốn kém chi phí mà không có được nguồn thutừ bên ngoài.

Mục đích cuối cùng vẫn phải là thu hút được vốn từ các NĐTngoài vì nhiều nguồn vốn thì mới có thể kết hợp với nhau tạo ra giá trị cộng hưởng.

Như vậy, các quỹ mở tiếp theo sẽ gặp không ít thách thứctrong việc chào bán chứng chỉ quỹ để gia tăng quy mô vốn, trong ngắn hạn thì vốncó thể phải nâng lên con số hàng trăm tỷ đồng. Đây thậm chí là điều bắt buộc vìnếu các quỹ mở mà vốn chỉ vài chục tỷ đồng thì tìm đâu ra điểm khác biệt để màthu hút NĐT.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề có thể khiến NĐT lấn cấn là vớinhững quỹ mở chuyên đầu tư trái phiếu thì lợi nhuận nhiều khi không hấp dẫn bằngcổ phiếu, chỉ cần một phiên cổ phiếu tăng trần tại sàn HNX thì lợi nhuận đã đạt10% trong khi quỹ mở cả năm cũng chỉ lãi ở mức này hoặc hơn đôi chút.

Không thể một sớm một chiều mà NĐT có thể thay đổi suy nghĩ,sẵn sàng để một phần tiền của mình vào quỹ mở để đảm bảo an toàn. Mà phải cónhiều người suy nghĩ như vậy thì vốn quỹ mở mới tăng được, từ đó mới có các quỹmở vốn lớn.

Vậy nên, trong ngắn hạn, khả năng xuất hiện đồng loạt nhữngquỹ mở vốn lớn là khó xảy ra, thay vào đó quy mô sẽ tăng tiến từ từ, thậm chílà khá chậm. Nhưng chậm mà chắc còn hơn nhanh mà kém hiệu quả.

Theo Minh Triệu


Doanh nhân Sài Gòn

Sau 1 tuần thành công với giai đoạn 2 dự án SaiGon Village, trung tuần tháng 7/2018, Công ty CP DKRA Việt Nam (đơn vị phát triển dự án) sẽ tiếp tục công bố giai đoạn 2 dự án Saigon Riverpark để đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của thị trường.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
UBND TP. Đà Nẵng vừa ra Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND về việc sửa đổi Điều 15 Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang