Thứ Hai, 27/05/2013, 14:45

T.S Lê Xuân Nghĩa: Nếu xử lý nợ xấu ẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay

Con số nợ xấu vào khoảng 15% tương đương 450.000 tỷ đồng. Một mình AMC sẽ không thể xử lý hết.

T.S Lê Xuân Nghĩa: Nếu xử lý nợ xấu ẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay

Bất động sản sau vài năm phát triển “nóng”, DN đa phầndùng vốn ngắn hạn (vốn vay ngân hàng) để triển khai dự án, trong đầu tư vào dựán lẽ ra cần dùng dòng vốn trung và dài hạn. Do đó, khi gặp khó khăn của nềnkinh tế, thanh khoản thị trường thấp đã kéo theo nợ xấu tăng cao, tác động tiêucực đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

Trong tổng số khoảng 3 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụngtrong hệ thống ngân hàng, trong đó quá nữa là liên quan đến bất động sản. Vấn đềhiện này là xử lý nợ xấu như thế nào đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Và cuốicùng, gần đây một số giải pháo tháo “ngòi nổ” này đã được Chính phủ quyết nhưgói 30.000 tỷ và thành lập VAMC.

120.000tỷ “chết” trong BĐS và hơn thế nữa…

Trong chuỗi sự kiện thành lập 10 năm Hiệp hội BĐS ViệtNam, tại Hội thảo “Ý nghĩa và tính thực tiễn nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giảiphóng hàng tồn kho”, đại diện của Bộ Xây dựng đã cung cấp thêm thông tin thêm vềtình hình thị trường BĐS trong những tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biếttính đến 31/3/2013 so với cuối năm 2012 hàng tồn kho căn hộ đã tăng vọt 20%, tồnkho nền đất tăng 1% tương đương 1 triệu m2 sàn. Giá trị tồn kho bất động sảnkhoảng 111.963 tỷ đồng, riêng tại TP.HCM trên 20.000 tỷ đồng và Hà Nội là trên14.000 tỷ đồng.

Cũng theo thứ trưởng Nam thì số tiền còn “nằm chết”trong bất động sản chưa hẳn đã dừng lại ở đây. Nhiều dự án dở dang không tínhvào tồn kho, tiền vốn nằm ở những dự án này là rất nhiều, nhiều công trình đìnhtrệ. Vì thế, thực tế tiền tồn đọng trong BĐS là rất nhiều.

Ai cũng biết tồn kho bất động sản là “vấn nạn”, nợ xấulà “cục máu đông” cho nền kinh tế, và để phá băng, thúc đẩy kinh tế phát triểnthì bắt buộc phải giã đông “cục máu đông” này. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa thời điểmnày tăng trưởng tín dụng đạt 2,1% trong khi giờ này năm ngoái vẫn là con số âm,đây là điều đặc biệt quan trọng đối với kinh tế và kể cả BĐS.

Thị trường BĐS luôn luôn gắn với thị trường tín dụng,phá băng tín dụng là phá băng bất động sản. Tuy nhiên, theo T.S Nghĩa nếu xử lýnợ xấu một cách ẩu thả thì thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay.

Xửlý nợ xấu thế nào?

Dưới góc độ là một chuyên gia tài chính, nhà nghiêncứu và tư vấn trực tiếp cho Chính phủ, T.S Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận:” xử lý nợ xấumà không dùng tiền ngân sách là một nỗi khổ.” Theo T.S Lê Xuân Nghĩa, UBTV Quốchội đã có những đánh giá tiêu cực về nền kinh tế, nhiều người nghi ngờ kinh tếViệt Nam bên bờ vực suy thoái, tuy nhiên, ông nhìn nhận nền kinh tế đang đi lêntừ đáy vào quý 1/2013.

Để vực dậy nền kinh tế và cũng để giải quyết vấn đềcủa thị trường bất động sản, theo T.S Nghĩa có thể Chính phủ sẽ áp dụng giảipháp kết hợp (Mix) đó là dùng nguồn dự trữ bắt buộc của NHNN để tái cấp vốn, hoặcdùng dự trữ ngoại tệ hoặc in thêm tiền để bơm cho NHTM kết hợp với việc bán tàisản ở các DNNN (hiện một số DN khá được giá như tập đoàn cao su VN, Vinamilk,Vinafone, mobifone,…)

Với giả thuyết này GDP có thể phục hồi mạnh hơn, nămsau có thể tăng trưởng 6%-6,5%. Vừa qua Chính phủ cũng đã quyết tâm bơm 30.000tỷ cho bất động sản, mặc dù là khoản tín dụng rất nhỏ so với quy mô thị trườngBĐS nhưng theo T.S Nghĩa quan trọng là Chính phủ đã coi BĐS là lĩnh vực quan trọng,là nền tảng của nền kinh tế.

Để xử lý nợ xấu, theo ông Nghĩa cũng sẽ dùng giảipháp Mix, điều đó có nghĩa sẽ áp dụng song hành, đồng thời 3 giải pháp mà AMC(xử lý nợ nhóm 4,5); tái cấp vốn (nhóm 3) và kiên quyết xử lý ngân hàng yếukém.

Con số nợ xấu vào khoảng 15% tương đương 450.000 tỷđồng. Một mình AMC sẽ không thể xử lý hết. Mới đây Chính phủ đã thông qua việcthành lập công ty VAMC để xử lý nợ xấu. VAMC sẽ mua tài sản nợ xấu bằng giá trịsổ sách.

Giải thích thêm tại sao lại mua bằng giá trị sổsách, T.S Nghĩa cho rằng: “khi nghiên cứu chúng tôi đánh giá DN sẽ không muốn bán tàisản theo AMC, và để cho nhanh và không bàn cãi thêm nên đưa ra giải pháp mua bằng giátrị sổ sách”.

"Cứ NHTM nào có nợ xấu trên 3% thì chuyển hết sangAMC, và các ngân hàng được trả Trái phiếu thay bằng nơ xấu, tuy nhiên, mỗi nămphải trích lập 20%, trong 5 năm Trái phiếu này có thời hạn thì cũng là 5 nămtrích lập đủ 100%." T.S Nghĩa nói.

Theo T.S Nghĩa, trong trường hợp nợ xấu quá xấukhông bán được thì sẽ trả lại nợ xấu lấy lại 100% khoản mà ngân hàng đã tríchlâp. Đây là giải pháp mà đằng nào NHNN cũng nắm đằng cán.

Bên cạnh đó, giải thích thêm vì sao lại đưa ra thờigian xử lý trong 5 năm, theo T.S Nghĩa nếu làm nhanh quá thì thị trường BĐS sẽsụp đổ vì tình trạng bán tống, bán tháo BĐS sẽ diễn ra nên phải là 5 năm. Bên cạnhđó, cũng để khắc phục tình trạng này bằng cách mua theo giá trị sổ sách.

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang