Thứ Hai, 27/05/2013, 18:10

Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán

Bức tranh kinh tế đang xuất hiện nhiều điểm sáng, đây được cho là tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán hồi phục và khởi sắc ngay trong trong quý 2 và những quý tiếp theo.

Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán

Sau khi các ngân hàng tiến hành hạ lãi suất huy động về mức6%/năm, nhiều công ty chứng khoán cũng rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất chovay giao dịch kỹ quỹ (margin). Cụ thể, từ ngày 15-5, lãi suất margin tại Côngty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) được điều chỉnhgiảm từ 16,5%/năm xuống còn 15%/năm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam(VCBS) và Công ty Chứng khoán Rồng Việt cũng điều chỉnh lãi suất margin xuốngcòn lần lượt 0,041%/ngày (tương đương 15%/năm) và 0,046%/ngày (tương đương17%/năm). Dự báo trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều công ty chứng khoán hạlãi suất margin.

Động thái hạ lãi suất này được xem là tín hiệu tích cực đểthị trường chứng khoán đón đầu dòng vốn rẻ. Bởi theo lẽ thường, khi lãi suấttiết kiệm hạ, kênh tiết kiệm không còn là nơi trú ẩn hấp dẫn cho dòng tiền nhànrỗi, do vậy nhiều người sẽ rút tiền tiết kiệm để đầu tư vào các kênh khác,trong đó có chứng khoán.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thạch Lân – Giám đốc Môigiới Công ty Chứng khoán MHB (MHBS) việc dòng tiền chảy vào chứng khoán mạnhđến đâu còn tùy thuộc vào diễn biến của thị trường trong thời gian tới.

Nhận định về xu hướng của dòng tiền đầu tư trong thời giantới, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoánSJC (SJCS) Huỳnh Anh Tuấn cho rằng kênh đầu tư vàng hiện rủi ro rất lớndo chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế, lãi suất tiết kiệm giảm trong khithị trường bất động sản vẫn chưa khởi sắc trở lại.

Trong khi đó, có nhiều DN có mức trả cổ tức 12 – 15% (caohơn lãi suất ngân hàng), mà giá cổ phiếu chỉ dưới 10.000 đồng, đây chính là cơhội cho những người cầm tiền. Tuy nhiên niềm tin của nhà đầu tư hiện rất yếu,do kết quả kinh doanh quý 1 của các DN đa phần vẫn là thua lỗ hoặc sụt giảm lợinhuận. Để giải quyết những hoài nghi này của nhà đầu tư thì bản thân các DNniêm yết cần phải tốt lên.

Hiện, các DN đang có nhiều lợi thế để khôi phục sản xuất vàphát triển trở lại trong thời gian tới như việc hạ lãi suất sẽ giúp giảm chiphí tài chính cho DN; triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho bất động sản;thành lập công ty mua bán nợ quốc gia… “Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, khoảngvà cuối quý 2 đến giữa quý 3, những chính sách này sẽ cho thấy hiệu quả tíchcực. Khi đó, xu hướng dòng tiền sẽ dịch chuyển mạnh vào thị trường chứng khoán”– Ông Tuấn nhận định.

Một tín hiệu tích cực nữa của thị trường chứng khoán trongthời gian gần đây chính là sự gia tăng số lượng nhà đầu tư nước ngoài tham giavào thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 30-4, Trung tâm Lưu ký Chứngkhoán Việt Nam đã cấp mã số giao dịch cho 16.238 nhà đầu tư nước ngoài, trongđó có 14.184 nhà đầu tư cá nhân và 2.054 nhà đầu tư tổ chức.

Đáng chú ý, chỉ trong hai tháng 3 và 4-2013, đã có tới 180mã số giao dịch được cấp mới, tăng vọt so với thời gian dài trước đó. Cùng vớiđó, chỉ trong quý 1-2013, giá trị giao dịch của khối ngoại tại thị trường chứngkhoán Việt Nam đã đạt tới 4.100 tỷ đồng, vượt tổng mức thu hút ròng của cả năm2012.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, việc nhàđầu tư nước ngoài tham gia mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam xuất pháttừ hai lý do chính. Đó là nhiều nước trên thế giới đưa ra các gói kích thíchkinh tế khiến cho tiền mặt trở nên dư thừa hơn và dòng vốn đầu tư sẽ có xuhướng chuyển đến các thị trường mới nổi hứa hẹn mức tăng trưởng cao, trong đócó Việt Nam.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán trong năm 2013 được dựbáo sẽ có một kịch bản sáng sủa hơn cùng với kỳ vọng về sự khởi sắc dần của nềnkinh tế. Quan sát của ông Huỳnh Anh Tuấn cũng cho thấy, dòng tiền của khốingoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa dừng lại. Nếu các chínhsách hiện nay được thực hiện tốt và tình hình kinh doanh được cải thiện thìdòng tiền này sẽ càng ngày càng lớn.

Tuy nhiên, VCBS đánh giá động lực để thị trường có thể táidiễn kịch bản tăng mạnh như trong quý 1 là không nhiều, nhưng cũng ít khả năngthị trường sẽ giảm sâu trong thời gian tới. Theo đó, xu hướng chính của thịtrường trong quý 2 là tích lũy và giằng co quanh vùng giá hiện tại trong khichờ đợi các thông tin hỗ trợ mới rõ nét hơn từ phía nền kinh tế.

Theo Nguyễn Hiền

Báo Hải Quan

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang