Thứ Hai, 27/05/2013, 23:10

PTKT Chứng khoán 28/5: Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ lúc này

Với những nhà đầu tư đã nắm giữ danh mục từ đầu sóng thì chiến thuật “nắm giữ vẫn là chiến thuật” hiệu quả nhất.

PTKT Chứng khoán 28/5: Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ lúc này

Diễn biến thị trường

·Thịtrường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên hai sàn: VN-Index (▲ 12,17điểm), HNX-Index (▲0,92 điểm);

·Khốilượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả HOSE (▲55,01%) và HNX (▲99,16%);

·Vềkhối lượng, khối ngoại bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX;

·REEvẫn tăng trong ngày hôm nay và đang ở mức rất nóng nên có lẽ cổ phiếu này sẽ sớmđiều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực chốt lời sẽ tăng lên;

·SVCtiếp tục tăng nóng và đang dần trở thành cổ phiếu nóng của sàn với kỳ vọng độtbiến từ kết quả kinh doanh;

·ITAvà PVT là hai cổ phiếu nóng nhất sàn HOSE hôm nay và có thể sẽ tiếp tục duy trìđà tăng vào ngày mai;

·KLStăng giá mạnh và là cổ phiếu đáng chú ý nhất trên sàn HNX. Việc mua vào mạnhKLS đã giúp kỳ vọng rằng ngành chứng khoán sẽ phục hồi tăng giá trở lại;

Thôngtin đáng chú ý

Thông tin tích cực

·Theobáo cáo của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu mặt hàng ô tô trong tháng 5 này ước đạtkhoảng 4.000 chiếc, trị giá 60 triệu đô la Mỹ. Đây là mức cao nhất so với 4tháng trước đó của năm 2013. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA)cũng nhận định toàn thị trường ô tô trong tháng vừa qua tăng cao hơn dự báo. Mặcdù vậy, VAMA cho rằng con số tăng trưởng này vẫn còn mong manh.

Với kết quả bánhàng toàn thị trường tháng 4 đạt hơn 8.780 xe, tăng 26% so với cùng kỳ nămngoái, VAMA dự báo lại năm nay thị trường tiêu thụ sẽ đạt khoảng 103.000 xe,cao hơn 3% so với dự báo từ những tháng trước đó. Chúng ta biết rằng các hãngxe hơi và hàng không, các công ty kinh doanh lốp xe, các công ty thép và cáccông ty hóa chất là nững công ty có chu kỳ tuần hoàn. Việc phục hồi của nhómngành này và các cổ phiếu trên sàn của nhóm này (LAS, CSM, DRC, SVC (kinh doanhô tô), HPG, HSG, VIS, VGS, HLA…) cho thấy nền kinh tế đang dần bước qua thời kỳkhủng hoảng;

·Ngânhàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 12/2013/TT- NHNN ngày 27/5/2013về sửa đổi một số điều của Thông tư số 02/2013/TT-NHNN ngày 21/01/2013 của Thốngđốc Ngân hàng Nhà nước quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháptrích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt độngcủa tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, Khoản 1 Điều 25của Thông tư 02/2013/TT-NHNN được sửa đổi như sau: "1. Thông tư này có hiệulực thi hành kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2014." Như vậy, thời điểm thực hiệnThông tư 02 đã chính thức được lùi lại thêm 1 năm.

Thông tin tiêu cực

·Năm tháng đầu năm 2013, khách quốctế đến Việt Nam ước đạt hơn 2,9 triệu lượt, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.Kể từ năm suy thoái 2009, đây là lần đầu tiên lượng khách quốc tế đến giảmliên tục như những tháng vừa qua;

Phân tích kỹ thuật

VN-Indexgiao dịch tạo thành cây nến thân dài màu trắng. Khối lượng giao dịch khớp lệnhtăng mạnh so với phiên cuối tuần. Áp lực chốt lời tăng khá mạnh vào chiều hômnay và thị trường cũng chịu ảnh hưởng bán mạnh của khối ngoại vào phiên ATCnhưng nhìn chung cầu nội đang rất khỏe. Với việc chỉ số đang ở vùng đỉnh cũ,thì lúc này khả năng đà tăng của chỉ số sẽ chững lại thậm chí điều chỉnh giảmnhưng có lẽ diễn biến của thị trường lúc này sẽ tập trung vào các mã đơn lẻ làchủ yếu.

Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ lúc này. Đây là giai đoạn nhiều nhà đầutư sẽ cảm thấy khó chịu nhất bởi nếu lựa chọn nhầm mã cổ phiếu thì sau chu kỳT+3 sẽ không có lãi. Những cổ phiếu cần lưu ý trong giai đoạn tới có lẽ là nhómITA, HLA, SVC, và nhóm chứng khoán. Nhóm cao su sản xuất, REE, PPC, HSG, HPG cóthể điều chỉnh trở lại. Với những nhà đầu tư đã nắm giữ danh mục từ đầu sóngthì chiến thuật “nắm giữ vẫn là chiến thuật” hiệu quả nhất. Với những nhà đầutư mua mới, đây là giai đoạn phải lựa chọn và quan sát khó khăn hơn nhiều.

HNX-Index tăng tốt nhờgiao dịch đột biến từ KLS và SHB. Trong vài phiên gần đây, nhóm cổ phiếu chứngkhoán đang giao dịch tốt dần đều. Đây có thể được kỳ vọng là nhóm dẫn dắt thịtrường trong giai đoạn tới bởi nhiều những mã yêu thích của giới đầu tư trênsàn HOSE đã tăng quá nóng trong giai đoạn vừa qua và đang bắt đầu chịu áp lựcchốt lời ngắn hạn. Đa số các cổ phiếu chứng khoán đều có Break out trong phiênhôm nay và đà tăng có thể tiếp tục nối tiếp vào phiên ngày mai. Khả năng tăngđiểm của HNX-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao hơn VN-Index lúc này khi nhómdẫn dắt vốn hóa lớn đang kích hoạt dòng tiền đầu cơ quay trở lại.

Biểu đồ VN-Index

PTKT Chứng khoán 28/5: Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ lúc này (1)Biểu đồ chỉ sốHNX-Index

PTKT Chứng khoán 28/5: Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ lúc này (2)

PTKT Blog

Theo Trí Thức Trẻ

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang