Thứ Ba, 28/05/2013, 00:15

T.S Lê Xuân Nghĩa: Nếu xử lý nợ xấu cẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay

Con số nợ xấu vào khoảng 15% tương đương 450.000 tỷ đồng. Một mình AMC sẽ không thể xử lý hết.

T.S Lê Xuân Nghĩa: Nếu xử lý nợ xấu cẩu thả, thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay

Bất động sản sau vài năm phát triển “nóng”, DN đa phầndùng vốn ngắn hạn (vốn vay ngân hàng) để triển khai dự án, trong đầu tư vào dựán lẽ ra cần dùng dòng vốn trung và dài hạn. Do đó, khi gặp khó khăn của nềnkinh tế, thanh khoản thị trường thấp đã kéo theo nợ xấu tăng cao, tác động tiêucực đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

Trong tổng số khoảng 3 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụngtrong hệ thống ngân hàng, trong đó quá nữa là liên quan đến bất động sản. Vấn đềhiện nay là xử lý nợ xấu như thế nào đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Và cuốicùng, gần đây một số giải pháp tháo “ngòi nổ” này đã được Chính phủ quyết nhưgói 30.000 tỷ và thành lập VAMC.

120.000tỷ “chết” trong BĐS và hơn thế nữa…

Trong chuỗi sự kiện thành lập 10 năm Hiệp hội BĐS ViệtNam, tại Hội thảo “Ý nghĩa và tính thực tiễn nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giảiphóng hàng tồn kho”, đại diện của Bộ Xây dựng đã cung cấp thêm thông tin vềtình hình thị trường BĐS trong những tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biếttính đến 31/3/2013 so với cuối năm 2012 hàng tồn kho căn hộ đã tăng vọt 20%, tồnkho nền đất tăng 1% tương đương 1 triệu m2 sàn. Giá trị tồn kho bất động sảnkhoảng 111.963 tỷ đồng, riêng tại TP.HCM trên 20.000 tỷ đồng và Hà Nội là trên14.000 tỷ đồng.

Cũng theo thứ trưởng Nam thì số tiền còn “nằm chết”trong bất động sản chưa hẳn đã dừng lại ở đây. Nhiều dự án dở dang không tínhvào tồn kho, tiền vốn nằm ở những dự án này là rất nhiều, nhiều công trình đìnhtrệ. Vì thế, thực tế tiền tồn đọng trong BĐS là rất nhiều.

Ai cũng biết tồn kho bất động sản là “vấn nạn”, nợ xấulà “cục máu đông” cho nền kinh tế, và để phá băng, thúc đẩy kinh tế phát triểnthì bắt buộc phải rã đông “cục máu đông” này. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa thời điểmnày tăng trưởng tín dụng đạt 2,1% trong khi giờ này năm ngoái vẫn là con số âm,đây là điều đặc biệt quan trọng đối với kinh tế và kể cả BĐS.

Thị trường BĐS luôn luôn gắn với thị trường tín dụng,phá băng tín dụng là phá băng bất động sản. Tuy nhiên, theo T.S Nghĩa nếu xử lýnợ xấu một cách cẩu thả thì thị trường BĐS sẽ sụp đổ ngay.

Xửlý nợ xấu thế nào?

Dưới góc độ là một chuyên gia tài chính, nhà nghiêncứu và tư vấn trực tiếp cho Chính phủ, T.S Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận: "xử lý nợ xấumà không dùng tiền ngân sách là một nỗi khổ”. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa, UBTV Quốchội đã có những đánh giá tiêu cực về nền kinh tế, nhiều người nghi ngờ kinh tếViệt Nam bên bờ vực suy thoái, tuy nhiên, ông nhìn nhận nền kinh tế đang đi lêntừ đáy vào quý 1/2013.

Để vực dậy nền kinh tế và cũng để giải quyết vấn đềcủa thị trường bất động sản, theo T.S Nghĩa có thể Chính phủ sẽ áp dụng giảipháp kết hợp (Mix) đó là dùng nguồn dự trữ bắt buộc của NHNN để tái cấp vốn, hoặcdùng dự trữ ngoại tệ hoặc in thêm tiền để bơm cho NHTM kết hợp với việc bán tàisản ở các DNNN (hiện một số DN khá được giá như tập đoàn cao su VN, Vinamilk,Vinafone, mobifone,…)

Với giả thuyết này GDP có thể phục hồi mạnh hơn, nămsau có thể tăng trưởng 6%-6,5%. Vừa qua Chính phủ cũng đã quyết tâm bơm 30.000tỷ cho bất động sản, mặc dù là khoản tín dụng rất nhỏ so với quy mô thị trườngBĐS nhưng theo T.S Nghĩa quan trọng là Chính phủ đã coi BĐS là lĩnh vực quan trọng,là nền tảng của nền kinh tế.

Để xử lý nợ xấu, theo ông Nghĩa cũng sẽ dùng giảipháp Mix, điều đó có nghĩa sẽ áp dụng song hành, đồng thời 3 giải pháp mà AMC(xử lý nợ nhóm 4,5); tái cấp vốn (nhóm 3) và kiên quyết xử lý ngân hàng yếukém.

Con số nợ xấu vào khoảng 15% tương đương 450.000 tỷđồng. Một mình AMC sẽ không thể xử lý hết. Mới đây Chính phủ đã thông qua việcthành lập công ty VAMC để xử lý nợ xấu. VAMC sẽ mua tài sản nợ xấu bằng giá trịsổ sách.

Giải thích thêm tại sao lại mua bằng giá trị sổsách, T.S Nghĩa cho rằng: “khi nghiên cứu chúng tôi đánh giá DN sẽ không muốn bán tàisản theo AMC, và để cho nhanh và không bàn cãi thêm nên đưa ra giải pháp mua bằng giátrị sổ sách”.

"Cứ NHTM nào có nợ xấu trên 3% thì chuyển hết sangAMC, và các ngân hàng được trả Trái phiếu thay bằng nơ xấu, tuy nhiên, mỗi nămphải trích lập 20%, trong 5 năm Trái phiếu này có thời hạn thì cũng là 5 nămtrích lập đủ 100%." T.S Nghĩa nói.

Theo T.S Nghĩa, trong trường hợp nợ xấu quá xấukhông bán được thì sẽ trả lại nợ xấu lấy lại 100% khoản mà ngân hàng đã tríchlâp. Đây là giải pháp mà đằng nào NHNN cũng nắm đằng cán.

Bên cạnh đó, giải thích thêm vì sao lại đưa ra thờigian xử lý trong 5 năm, theo T.S Nghĩa nếu làm nhanh quá thì thị trường BĐS sẽsụp đổ vì tình trạng bán tống, bán tháo BĐS sẽ diễn ra nên phải là 5 năm. Bên cạnhđó, cũng để khắc phục tình trạng này bằng cách mua theo giá trị sổ sách.

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Tập đoàn BRG và Công ty Sanrio Hong Kong - đơn vị sở hữu thương hiệu nhân vật Hello Kitty vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển Công viên Giải trí với các nhân vật của Sanrio.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 1, Phân khu 2 và Phân khu 3 Khu đô thị Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang