Thứ Ba, 28/05/2013, 08:15

BĐS Việt Nam cần chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững

Thị trường bất động sản vẫn đang trong tình trạng “khủng hoảng niềm tin”, nhiều chuyên gia lo ngại nếu không có sự can thiệp của Chính phủ ngay rất có thể thị trường sẽ sụp đổ.

BĐS Việt Nam cần chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững

Theo T.S LêXuân Nghĩa phát biểu tại sự kiện Hiệp hội BĐS Việt Nam kỷ niệm 10 năm thành lập,điều quan trọng nhất hiện nay là Chính phủ đã nhận thức rõ BĐS là nền tảng cơ bảncủa nền kinh tế. Vực dậy thị trường BĐS sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế pháttriển.

Với hàng loạtchính sách tích cực như gói 30.000 tỷ, thành lập VAMC xử lý nợ xấu, giảm thuế,…đãgóp phần lấy lại niềm tin cho thị trường. Điều  này cho thấy, tình hình thị trường hiện nay sẽlà sức ép buộc các doanh nghiệp BĐS phải chuyển mình theo định hướng phát triểnbền vững để tồn tại và phát triển. 

Khủng hoảng từ sự phát triển khôngcân đối

Phát triểntheo phong trào dẫn đến sự mất cân đối về cung cầu, thiếu công tác dự báo, dựđoán đã khiến DN đi sai hướng đầu tư,…Chính những bất cập và sự phát triển thiếubền vững trong thời gian dài đã làm bong bóng BĐS xì hơi, giao dịch ngưng trệ,nhiều doanh nghiệp trong ngành phải lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Theo số liệutừ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong năm 2012 đã có 680doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh chính là BĐS đăng ký giải thể, ngừng hoạtđộng (con số của năm 2011 thống kê được là 576 doanh nghiệp).

Nếu tính cảnhững doanh nghiệp hoạt động có liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới BĐS thìchắc chắn con số này sẽ còn cao hơn rất nhiều, chiếm phần không nhỏ trong tổngsố 54.261 doanh nghiệp đã tuyên bố ngừng hoạt động và giải thể.

Theo Thứ trưởngNguyễn Trần Nam, cùng với sự cố gắng của các DN trong việc chủ động điều chỉnhhoạt động kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm chophù hợp với khả năng chi trả của thị trường,…nhất định chúng ta sẽ cùng chungtay vượt qua giai đoạn khó khăn này, đưa thị trường phát triển bền vững.

Bước đi vững chắc cho doanh nghiệpBĐS

Sự quản lýchặt chẽ của nhà nước cùng với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường khi nguồncung nhà ở có sự chênh lệch rất lớn so với nguồn cầu, đã buộc nhà đầu tư phảicó sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sản phẩm của mình và một chiến lược phát triển dàihơi hơn.

Thực tế thịtrường trong thời gian qua cho thấy, khi doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt thì sảnphẩm của họ vẫn được thị trường đón nhận.

Tại thị trườngTp.HCM, nhiều dòng sản phẩm đáp ứng được điều này luôn có thanh khoản cao như một số dự án giá rẻ của Nam Long, Đất Xanh, Hoàng Quân, Thủ Đức,…Những dự án của các công ty này đã tạo một cuộc đua vềphân khúc này ngày càng cạnh tranh hơn.

Theo quan điểmcủa ông Nguyễn Vĩnh Trân, Phó TGĐ Nam Long, sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu cuộcsống vẫn bán được hàng, tuy nhiên, với sự hỗ trợ cho khách hàng như giảm giá2%-5% và ưu đãi vay ngân hàng đến 70% giá trị trong 15-20 năm.

Tuy nhiên, mỗiđơn vị đều có chiến lược và lợi thế riêng, như Đất Xanh và Hoàng Quân thì mua lạicác dự án của đối tác, còn Nam Long thì lại có lợi thế quỹ đất rộng 567ha, niêmyết trên sàn chứng khoán khi có sự hỗ trợ từ các cổ đông chiến lược mạnh.

Mạnh Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang