Thứ Ba, 28/05/2013, 08:15

BĐS Việt Nam cần chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững

Thị trường bất động sản vẫn đang trong tình trạng “khủng hoảng niềm tin”, nhiều chuyên gia lo ngại nếu không có sự can thiệp của Chính phủ ngay rất có thể thị trường sẽ sụp đổ.

BĐS Việt Nam cần chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững

Theo T.S LêXuân Nghĩa phát biểu tại sự kiện Hiệp hội BĐS Việt Nam kỷ niệm 10 năm thành lập,điều quan trọng nhất hiện nay là Chính phủ đã nhận thức rõ BĐS là nền tảng cơ bảncủa nền kinh tế. Vực dậy thị trường BĐS sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế pháttriển.

Với hàng loạtchính sách tích cực như gói 30.000 tỷ, thành lập VAMC xử lý nợ xấu, giảm thuế,…đãgóp phần lấy lại niềm tin cho thị trường. Điều  này cho thấy, tình hình thị trường hiện nay sẽlà sức ép buộc các doanh nghiệp BĐS phải chuyển mình theo định hướng phát triểnbền vững để tồn tại và phát triển. 

Khủng hoảng từ sự phát triển khôngcân đối

Phát triểntheo phong trào dẫn đến sự mất cân đối về cung cầu, thiếu công tác dự báo, dựđoán đã khiến DN đi sai hướng đầu tư,…Chính những bất cập và sự phát triển thiếubền vững trong thời gian dài đã làm bong bóng BĐS xì hơi, giao dịch ngưng trệ,nhiều doanh nghiệp trong ngành phải lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Theo số liệutừ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong năm 2012 đã có 680doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh chính là BĐS đăng ký giải thể, ngừng hoạtđộng (con số của năm 2011 thống kê được là 576 doanh nghiệp).

Nếu tính cảnhững doanh nghiệp hoạt động có liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới BĐS thìchắc chắn con số này sẽ còn cao hơn rất nhiều, chiếm phần không nhỏ trong tổngsố 54.261 doanh nghiệp đã tuyên bố ngừng hoạt động và giải thể.

Theo Thứ trưởngNguyễn Trần Nam, cùng với sự cố gắng của các DN trong việc chủ động điều chỉnhhoạt động kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm chophù hợp với khả năng chi trả của thị trường,…nhất định chúng ta sẽ cùng chungtay vượt qua giai đoạn khó khăn này, đưa thị trường phát triển bền vững.

Bước đi vững chắc cho doanh nghiệpBĐS

Sự quản lýchặt chẽ của nhà nước cùng với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường khi nguồncung nhà ở có sự chênh lệch rất lớn so với nguồn cầu, đã buộc nhà đầu tư phảicó sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sản phẩm của mình và một chiến lược phát triển dàihơi hơn.

Thực tế thịtrường trong thời gian qua cho thấy, khi doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt thì sảnphẩm của họ vẫn được thị trường đón nhận.

Tại thị trườngTp.HCM, nhiều dòng sản phẩm đáp ứng được điều này luôn có thanh khoản cao như một số dự án giá rẻ của Nam Long, Đất Xanh, Hoàng Quân, Thủ Đức,…Những dự án của các công ty này đã tạo một cuộc đua vềphân khúc này ngày càng cạnh tranh hơn.

Theo quan điểmcủa ông Nguyễn Vĩnh Trân, Phó TGĐ Nam Long, sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu cuộcsống vẫn bán được hàng, tuy nhiên, với sự hỗ trợ cho khách hàng như giảm giá2%-5% và ưu đãi vay ngân hàng đến 70% giá trị trong 15-20 năm.

Tuy nhiên, mỗiđơn vị đều có chiến lược và lợi thế riêng, như Đất Xanh và Hoàng Quân thì mua lạicác dự án của đối tác, còn Nam Long thì lại có lợi thế quỹ đất rộng 567ha, niêmyết trên sàn chứng khoán khi có sự hỗ trợ từ các cổ đông chiến lược mạnh.

Mạnh Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang