Thứ Ba, 28/05/2013, 10:45

TP HCM: Nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất

Lỗi gì ở các địa phương khác mắc phải, TP HCM đều phổ biến, thậm chí vi phạm còn nặng hơn.

TP HCM: Nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất


Kếtquả kiểm toán thuộc chuyên đề Công tác quản lý và sử dụng đất gắn với phát triển nhà và đô thị của Kiểm toán Nhà nước năm 2012 cho thấy: Ở cácđịa phương được kiểm toán, trong khi các tỉnh thành khác mỗi nơi vi phạm một kiểu, thì TP HCM là đơn vị vi phạm tổng hợp nhất, nghĩa là lỗi gì cũng mắc phải.
Từ việc để xẩy tình trạng tiến hành giao đất mà không qua đấu giá đối với đất đủ điều kiện đấu giá, giao đất cho chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính ; đến việc côngtác giám sát, kiểm tra, của các chính quyền địa phương không thường xuyên, liên tục, chưa nghiêm. Nhiều cá nhân, hộ gia đình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch ; lấn chiếm hoặc sử dụng đất không phù hợp với mục đích đất được giao, thuê nhưng chưa được kiểm tra xử lý.
Ngoài ra trên địa bàn thành phố cũng xảyra tình trạng tiến hành tình trạng quy hoạch chi tiết không đảm bảo quymô dân số của từng dự án, tăng tầng cao xây dựng, thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất giao thông sang đất ở, từ đất ở sang đất thương mại, từ xây dựng nhà cao tầng sang xây dựng nhà liền kề... làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân tại vùng quy hoạch. Hầu hết các dự án được kiểm toán tại đều chậm giải phóng mặt bằng, chậm triển khai làm giảm hiệu quảsử dụng nguồn lực đất đai, giảm hiệu quả kinh tế xã hội.
Trongnăm 2012, Kiểm toán Nhà nước cũng đã thực hiện kiểm toán Chuyên đề giaođất, triển khai thực hiện dự án, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản hình thành từ dự án trên địa bàn quận 7 và huyện Bình Chánh TP HCM giai đoạn 2001-2010.
Qua kiểm toáncho thấy tại địa bàn này, xẩy ra tình trạng chậm lập, chậm điều chỉnh quy hoạch xây dựng -hay quy hoạch xây dựng chung không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ; quy hoạch chi tiết không thể hiện đầy đủ nội dung theo quy chuẩn diễn ra rất phổ biến.
Côngtác giao đất, cho thuê đất tại TP HCM cũng còn một số trường hợp sai thẩm quyền. Ví dụ UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cấp 2.800 m2 đất rạch thuộc khu đất được giao xây dựng dự án khu siêu thị, nhà nghỉ, bãi đậu xa tại khu số 9 – Đô thị mới Nam thành phố cho cán bộ, công chức củaxã để làm đất ở không đúng thẩm quyền và mục đích sử dụng.
Cũngtại Bình Chánh, Ban QL khu Nam và UBND huyện ra văn bản chấp nhận địa điểm đầu tư không đúng nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy chế tổ chức và hoạtđộng của đơn vị và chưa đúng thủ tục, trình tự giao đất cho UBND TP quyđịnh, không tuân thủ quy hoạch, chưa đủ điều kiện.
Báocáo kiểm toán cũng chỉ rõ, nhiều dự án tại đây không hoặc chậm thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, xây dựng hạ tầng không đồng bộ làm giảm chất lượng cuộc sống người dân vùng dự án. Toàn bộ 52 dự án chọn mẫu đối chiếu với chủ đầu tư, tất cả còn đang thực hiện đầu tư dở dang, các dự án có khả năng kinh doanh, chủ đầu tư chỉ tập trung xây dựng căn hộ, chung cư, hoặc phân lô bán nền, không thực hiện hoặc thực hiện không hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
Mộtsố dự án do việc phân nhỏ dự án nên kết nối hạ tầng kỹ thuật không đồngbộ hoặc không có đường vào dự án nên không thể thực hiện. Nhiều dự án mặc dù đã đưa vào khai thác sử dụng nhưng một số chủ đầu tư chưa thực hiện nội dung đã cam kết với địa phương về đóng góp xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.
Tại khu đô thị Nam thànhphố, đa số dự án đã thực hiện kinh doanh, xây dựng nhà ở hình thành cụmdân cư nhưng cơ sở hạ tầng chưa thực hiện hoàn chỉnh làm ảnh hưởng môi trường sống. Đặc biệt, tình trạng các trạm xử lý nước thải theo quy hoạch các chủ dự án phải đầu tư xây dựng hoặc đóng góp xây dựng nhưng chưa được thực hiện (20 trạm) ; hoặc xây dựng trạm không đạt công suất đủ đáp ứng (2 trạm), hoặc xây dựng nhưng không vận hành (1 trạm).
Hồng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang