Thứ Ba, 28/05/2013, 15:45

Choáng ngợp với những tòa nhà hình xoắn ốc

Một trong những xu hướng thiết kế mới nhất của một số kiến trúc sư là xây dựng các tòa nhà chọc trời dáng xoắn từ chân lên đến đỉnh.

Choáng ngợp với những tòa nhà hình xoắn ốc





twisted-towers

Tòa nhà Turning Torso tại Thụy Sĩ

Tọa lạc tại thành phố Malmo nằm bên eo biển Öresund của Thụy Điển, Turning Torso được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư tài ba Santiago Calatrava với thiết kế hình xoắn độc đáo và màu trắng tinh khiết như sương ban sớm.

turning-torso-4

Turning Torso nổi bật với độ cao 190m gồm 54 tầng chia thành 9 khối nhà,mỗi khối 5 tầng xếp chồng lên nhau. Điểm độc đáo nằm ở chỗ, mỗi khối nhà có kích thước bằng nhau, và khi lắp ráp lại chúng được xoay theo chiều kim đồng hồ. Cứ mỗi tầng lại xoay một góc 1,6 độ. Khi lên đến đỉnhtháp thì tổng cộng tòa nhà đã xoay được 90 độ so với mặt đất. Với thiếtkế đặc biệt này mà bề ngoài của Turning Torso làm người ta liên tưởng đến một sự “vặn mình” đáng kinh ngạc và hết sức sống động.

turning-torso-1

Phần chịu lực chính cho tòa nhà nằm ở lõi cứng nằm ở chính giữa công trình và cách mỗi khối nhà lại có 2 tấm sàn chặn trên và dưới hình côn gắn chặt vào lõi cứng. Lõi cứng có bán kính 5,3m, chiều dày 2,5m và mỏngdần theo độ cao. Lên đến tầng trên cùng, nó chỉ còn dày 0,5m. Ngoài ra Turning Torso còn được thiết kế một hệ thống chịu lực phía bên ngoài baogồm những thanh giằng thép chéo và thẳng đứng, vừa chịu lực, vừa tạo hình kiến trúc xoay theo tòa nhà.

turning-torso-3

Toàn bộ tòa nhà được trang bị hệ thống kính cách âm, cách nhiệt và chịu lực tốt, hệ thống báo cháy ,báo khói và phun nước phân bổ khắp mọi nơi. Các sàn cận trên và cận dưới của mỗi khu nhà có sử dụng một loại vật liệu chống cháy đặc biệt để ngăn không cho lửa lan ra các khu nhà bên cạnh và có thể tự khống chế lửa trong vòng hai tiếng. Giao thông theo chiều đứng gồm thang máy và thang bộ được đặt trong lõi cứng của tòa nhà.

turning-torso-2

Toà Infinity Tower tại Dubai

Infinity Tower tòa cao ốc có hình xoắn được xây dựng tại đảo Marina, Dubai thuộc các Tiểu Vương Quốc Ả Rập được xem là tòa nhà xoắn cao nhất thế giới với chiều cao 298.5m, gồm 75 tầng, 456 căn hộ

InfinityTower do 3 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới là Skidmore, Owings và Merrill thiết kế.  Điểm nổi bật là từ sàn nhà tầng trệt lên tận đỉnh nhàsẽ uốn xoắn 1 vòng 90 độ. T

heo kiến trúc sư George Efstathiou của Hãng S.O.M, chính thân nhà uốn lượn đặc sắc như thế sẽ tạo ra một điểm nhấn nổi bật trên đảo Marina và có thể đây sẽ là biểu tượng riêng của Dubai Infinity Tower.

Một ưu điểm nữa là tòa nhà sử dụng nănglượng mặt trời qua các panen lắp quanh tháp. Chính sự thông thoáng từ thiết kế mà đã làm giảm đáng kể việc tiêu thụ từ máy điều hòa không khí.

infinity-tower-0

infinity-tower-2


infinity-tower-3

Tòa nhà Avaz Twist Tower tại Sarajevo

Avaz Twist Tower là một tòa nhà chọc trời cao 176 m tại thành phố Sarajevo, Bosnia và Herzegovina, với một mặt tiền xoắn. Nó là trụ sở cho Dnevni avaz, một tòa soạn báo của quốc gia Bosnia và Herzegovina.

avaz-1

avaz-2

Tòa nhà Absolute World Towers tại Canada

Nằmở vùng ngoại ô phía tây nam Toronto, tại thành phố vệ tinh Mississauga (Canada), Absolute Towers - một thiết kế của kiến trúc sư (KTS) đến từ Bắc Kinh Ma Yansong với hình dáng lượn sóng hoàn hảo đã làm lu mờ những tòa nhà hình hộp nhàm chán.


Hai tòa tháp với hình dáng uốn lượn này đã làm mê mẩn cư dân đến nỗi họ lấy tên cô đào Marilyn Monroe nổi tiếng với những đường cong quyến rũ đặt tên cho công trình kiến trúcnày.

absolute-towers-1

absolute-towers-3

absolute-towers-4

absolute-towers-2

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Amusingplanet

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang