Thứ Ba, 28/05/2013, 15:45

Sẽ bùng nổ nguồn cung nhà ở xã hội

Đến 2015, nhu cầu về nhà ở xã hội ước tính cần 700.000 căn, hiện nay tại Hà Nội và Tp.HCM đã có gần 40 dự án nhà thương mại xin chuyển sang nhà xã hội với quy mô khoảng 20.000 căn.

Sẽ bùng nổ nguồn cung nhà ở xã hội

Làn sóng đầu tư nhà ở xã hội đã bắt đầu khi nhữngquyết sách ưu đãi đã được Chính phủ thông qua, và sẽ có hiệu lực trong thờigian ngắn sắp tới. Đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng đang là hướng đi “cứu cánh”cho nhiều DN kinh doanh BĐS khi dự án nhà ở thương  mại gặp vấn đề về thanh khoản.

Nhucầu lớn

Theo rà soát của Bộ Xây dựng, hiện nay và đến năm2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1,74 triệu người có khó khăn về nhàở (diện tích bình quân dưới 5m2) và khoảng trên 1,7 triệu công nhân có nhu cầunhà ở ổn định.

Để đáp ứng được nhu cầu bức thiết về nhà ở này,chúng ta cần xây dựng khoảng 700.000 căn hộ. Theo dự báo của Bộ Xây dựng nhu cầuvề nhà ở của công nhân KCN tăng thêm khoảng 200.000.

Nhu cầu về nhà ở xã hội ở một số địa phương

Sẽ bùng nổ nguồn cung nhà ở xã hội (1)Nguồn: Bộ Xây dựng

Cũng theo Bộ Xây dựng, riêng tổng hợp nhu cầu ở 25 Bộ,ngành tại Hà Nội đã lên khoảng 30.000 căn. Một số địa phương đặt mục tiêu pháttriển nhà ở từ 2012 -2015 như Hà Nội đưa ra kế hoạch xây 100.000 căn hộ, Tp.HCMlà 67.000 căn,…

Nguồncung sẽ bùng nổ

Đầu tư dự án nhà ở xã hội doanh nghiệp sẽ được miễntiền sử dụng đất, ưu đãi về thuế TNDN còn 10%, được vay vốn lãi suất 6%/nămtrong 5 năm,…do đó, nhiều doanh nghiệp đang “chạy đua” để xây mới dự án nhà xãhội hoặc chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sẵn có.

Bên cạnh đó, về phía nguồn cầu, Chính phủ cũng tạonhiều ưu đãi cho người mua nhà ở phân khúc này như giảm thuế VAT, cho vay lãisuất 6%/năm trong 10 năm,…

Theo con số thống kê mới nhất từ Bộ Xây dựng, tính đếnnay cả nước đã có 157 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với quymô 68.500 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 19.900 tỷ đồng (trong đó có 58 dự ándành cho người thu nhập thấp với quy mô trên 33000 căn, tổng mức đầu tư khoảng10.900 tỷ và 99 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô 35.500 căn hộ,tổng mức đầu tư 9000 tỷ).

Nhiều dự án nhà ở xã hội có ý nghĩa thiết thực, vàcó quy mô lớn đã và đang được triển khai như Becamex IDC Corp đang triển khai tạiBình Dương với quy mô lên tới 64.000 căn, hiện đã hoàn thành được 4.700 căn.

Dự án tại Nhơn Trạch, Đồng Nai do IDICO – Bộ Xây dựnglàm chủ đầu tư với quy mô dự kiến 20.000 căn (trước mắt đầu tư 3.600 căn).

Trong thời gian cuối tháng 5 năm 2013 đến tháng6/2013 sẽ có 6 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng mới. Ngày 28/5 dự ánkhu nhà ở Tây Nam Linh Đàm do HUD làm chủ đầu tư đã được động thổ xây dựng, dựán này có quy mô 1.037 căn với 9 tòa nhà chung cư.

Ngoài ra, một số dự án nhà ở xã hội khác cũng sắp khởicông như dự án tại khu đô thị C.E.O Quốc Oai, dự án nhà ở thương mại chuyểnsang nhà xã hội tại Đặng Xá, Hoàng Quân Plaza, dự án tại Tp. Quy Nhơn do Tổngcông ty FICO làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội tại thành phố Vinh,…

Bỏthương mại sang xã hội

Nắm bắt được thực trạng khó khăn của phân khúc nhà ởthương mại đang được cảnh báo là dư thừa, nhiều đơn vị đã nhanh chân xin chuyểnđổi sang dự án nhà xã hội theo chủ trương, chính sách ưu đãi của Chính phủ.

Hiện tại, ở Tp.HCM chỉ có 2 dự án nhà ở thương mại đềnghị được điều chỉnh cơ cấu căn hộ với quy mô hơn 100 căn, nhưng có tới 20 dựán nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội với quy mô khoảng 10.000 căn.

Tại Hà Nội, có 6 dự án nhà ở thương mại đề nghị đượcđiều chỉnh cơ cấu căn hộ với quy mô 3.500 căn, có tới 19 dự án nhà ở thương mạichuyển sang nhà ở xã hội với quy mô khoảng 10.000 căn. Đến nay, Thành phố HN đãthống nhất chủ trương cho chuyển đổi 4 dự án, còn lại 15 dự án khác đang được Tổcông tác thẩm tra.

Tại Đồng Nai, có 2 dự án nhà ở thương mại xin chuyểnđổi sang nhà ở xã hội với quy mô khoảng 1000 căn.

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản chủ yếutập trung vào mảng phân khúc nhà ở giá bình dân, và nhà ở xã hội. Tuy nhiên, ởthời điểm hiện tại nguồn cung loại căn hộ này khá thấp. Dự kiến trong vòng khoảng1 năm nữa khi những dự án quy mô lớn đủ điều kiện tung ra thị trường, thì đây sẽlà một nguồn cung khá mạnh cạnh tranh với phân khúc nhà ở thương mại.

Đây cũng là chủ trương của Chính phủ có ý nghĩa thựctiễn trong Chiến lược phát triển nhà ở đến 2020. Hiện phân khúc nhà ở cao cấp,diện tích lớn đang dư thừa thì việc cho chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ởxã hội là phù hợp với thị trường hiện nay, và nhu cầu của người dân.

KiềuThuật

 

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang