Thứ Ba, 28/05/2013, 21:50

Ra đời Ngân hàng Xây dựng Việt Nam: Muốn là được

Đề xuất thành lập mới Ngân hàng xây dựng của Hiệp hội BĐS Việt Nam vào đầu 2012 bất thành, nhưng đến nay Ngân hàng Xây dựng Việt Nam vẫn được ra đời bằng việc đổi tên từ Ngân hàng TMCP Đại Tín.

Ra đời Ngân hàng Xây dựng Việt Nam: Muốn là được

Sự kiện ra mắt Ngân hàng Xây dựng Việt Nam vào 24/5vừa qua tại sự kiện “Kỷ niệm 10 năm thành lập Vnrea (Hiệp hội BĐS Việt Nam)không khỏi khiến nhiều người bất ngờ. Bất ngờ không phải vì dư luận chưa biết đếncái tên Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, mà bất ngờ bởi lẽ Ngân hàng Xây dựng ViệtNam đã từng được Vnrea đề xuất vào đầu năm 2012 nhưng không nhận được “cáigật đầu” từ NHNN.

Mặc dù việc ra mắt Vietnam Construction Bank theoQuyết định số 1161/QĐ-NHNN chỉ là việc đổi tên gọi của Ngân hàng TMCP Đại Tín(Trustbank) và việc thành lập mới Ngân hàng Xây dựng Việt Nam là hai vấn đềkhác nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mục tiêu, chiến lược hoạt động thì ngân hàngmới đổi tên này lại mang dáng dấp của ngân hàng mà Vnrea đề xuất thành lập.

Nhiềuđiều “bất thường”

TrustBank được đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng ViệtNam, tuy nhiên, việc đổi tên này không bình Ra đời Ngân hàng Xây dựng Việt Nam: Muốn là được (1)

Ông Phan Thành Mai vừa là Tổng thư ký VNrea, vừa là Thành viên HĐQT thường trực, TGĐ Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

thường như ngân hàng khác là chỉthay đổi nhãn hiệu, tên giao dịch khác, mà nó có điều gì đó “bất thường” bởi TrustBank hoàn toàn bị lu mờ khi chiếnlược mới đã được định hình ngay sau khi đổi tên.

Năm 2010, NHNN chấp thuận việc đổi tên Ngân hàngThương mại cổ phần Các Doanh nghiệp Ngoài quốc doanh (VPBank) thành Ngân hàngThương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. HĐQT của VPBank khi đó cũng chỉ muốn tạo ra sự khác biệt, phong cách hiệnđại, đặc sắc, mới mẻ và gần gũi, nhận diện thương hiệu mới cho VPBank.

Với TrustBank dường như sự đổi tên này gắn với nhiềuđiều “bất thường” khiến dư luận khá quan tâm.

Thứ nhất, tên ngân hàng được đổi lại trùng với tênngân hàng mà Vnrea đã từng đề xuất thành lập mới trước đây là Ngân hàng Xây dựngViệt Nam. Trước đó, đầu 2012, Vnrea đưa ra đề xuất và được Bộ Xây dựng ủng hộ vì cho là phù hợp với tình hình phát triểnkinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay, nhưng NHNN thì không đồngý vì cho rằng, đã có nhiều ngân hàng TMCP và các ngân hàng này cũng đều chovay trong lĩnh vực BĐS, xây dựng. Theo chuyên gia Đặng Hùng Võ thì việc thành lậpmới này là chưa phù hợp.

Thứ hai, việc đổi tên của TrustBank lại gắn liền vớinhiều sự thay đổi về “chất” của ngân hàng này. HĐQT cũ của TrustBank được thayhoàn toàn bằng HĐQT mới, trong đó, Tổng Giám đốc của Ngân hàng Xây dựng ViệtNam lại chính là Tổng thư ký Vnrea là ông Phan Thành Mai.

Thứ ba, xuất hiện doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng trong cơ cấu cổ đông lớn của TrustBank là Tập đoàn Thiên Thanh. Tập đoàn này đượccho là đơn vị “giải cứu” cho TrustBank khi ngân hàng này  là 1trong 9 ngân hàng yếu kém phải tái cấu trúc. Báo chí gần đây cũng đã đặt vấn đềvề tái cấu trúc của TrustBank , trong đó đề cập đến việc TrustBank bán 84,04%cổ phần cho nhóm cổ đông mới là Tập đoàn Thiên Thanh và 20 cổ đông cá nhân khác(Thiên Thanh nắm 9,67%).

Việc đầu tư vào ngân hàng đã được Thiên Thanh “ủ mưu” sẵn từ năm2011, với việc giới thiệu: “trong thời gian tới, Tập đoàn Thiên Thanh sẽ nắmquyền chi phối - điều hành một ngân hàng thương mại”. Hiện tại TGĐ của Tập đoàn Thiên Thanh là ông Phạm Công Danh đang giữ chức chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Địnhhướng chiến lược mới

TrustBank hoàn toàn bị lu mờ với chiến lược mới củaNgân hàng Xây dựng VN, nhằm hướng đến mục tiêu ưu tiên phát triển hệ thống sảnphẩm, dịch vụ, phục vụ nhóm ngành nghề đặc thù.

Với các cổ đông, các đối tác trong ngành xây dựng,các đối tác trong ngành ngành ngân hàng, cho vay và cung cấp dịch vụ cho ngànhvật liệu xây dựng và nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được ngân hàng này chútrọng phát triển.

Trong bài thuyết trình tại sự kiện 10 nămthành lập Vnrea, ông Phan Thành Mai cho rằng, trong các sản phẩm về nhà ở theochủ trương của Chính phủ, Ngân hàng NNVN, Bộ xây dựng, trong đó có gói sản phẩmkhép kín 4 Nhà (Ngân hàng, Nhà đầu tư, Nhà thầu, và Nhà cung ứng SX VLXD -TBNT), và các gói sản phẩm cho nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội. 5 ngân hàngthương mại nhà nước cần sự phối hợp của các ngân hàng khác, đặc biệt là ngânhàng chuyên môn sâu trong lĩnh vực nhà ở, VLXD trong việc đồng tài trợ.

Ra đời Ngân hàng Xây dựng Việt Nam: Muốn là được (2)Ngân hàng Xây dựng Việt Nam ký kết với một loạt TCTD và DN ngành xây dựng

Trong mối liên kết này, Ngân hàng Xây dựng Việt Namcó vai trò cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho các bên liên quan và kết nối mạnglưới khách hàng tiềm năng rộng khắp trên cả nước.

Trả lời báo chí trong buổi họp báo ra mắt Ngân hàngXây dựng Việt Nam, ông Phan Thành Mai khẳng định việc đổi tên là bình thường.Câu chuyện ở đây là ngành xây dựng khó khăn, hàng tồn nhiều,…Chính phủ tậptrung tháo gỡ khó khăn nên đây là cơ hội. Trên thế giới cũng đã có mô hình nàynhư Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Ngân hàng Xây dưng VN sẽ nhắm đến khách hànglà các DN xây dựng, lĩnh vực cơ sở hạ tầng,…

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về vấn đề tái cấu trúcTrustBank, việc tăng vốn điều lệ từ 3000 tỷ lên 7.500 tỷ đồng trong năm 2013, sắptới nhóm cổ đông mới rót tiền như thế nào và hiện tại nắm bao nhiêu %, dư nợcho vay bất động sản hiện nay là bao nhiêu,…thì ông Phan Thành Mai đều từ trối trả lời với lý do nộidung nằm ngoài chủ đề của buổi họp báo.

Chỉ ngay sau khi ra mắt, Ngân hàng Xây dựng VN đã kýkết hợp tác với rất nhiều đơn vị trong chuỗi liên kết ngân hàng, định chế tàichính, với DN lĩnh vực xây dựng. Cụ thể, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam ký kết vớiBIDV và Agribank; Ngân hàng Xây dựng Việt Nam cùng ký kết hợp tác với Nam LongGroup và Hoàng Quân Group; Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Tập đoàn Thiên Thanhcùng ký kết với Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1- TNHH MTV và Công ty CP Ximăng Hà Tiên 1; Ngân hàng Xây dựng Việt Nam ký kết với Hiệp hộidoanh nghiệp Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Công ty TNHH MTV sản xuất thương mạixuất xuất khẩu Tây Nam; Tập đoàn Thiên Thanh cũng đã ký kết hợp tác với 2 đơn vịnày.

NhậtNam

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang