Thứ Tư, 29/05/2013, 11:45

Phó chủ tịch VNREA phản biện bất cập của NQ 02/NQ- CP

Gói 30.000 tỷ đồng chỉ đủ cung cấp cho khoảng 30 doanh nghiệp/năm. Số lượng DN được hỗ trợ sẽ ít hơn, hoặc vốn hỗ trợ rất thấp khi chia tỷ lệ vay hỗ trợ cho khách hàng và DN là 70%- 30%.

Phó chủ tịch VNREA phản biện bất cập của NQ 02/NQ- CP

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm chặng đường 10 năm hình thành vàphát triển Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), hội thảo “Ý nghĩa và tính thựctiễn nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giải phóng hàng tồn kho” Ông Trương Anh Tuấn – Phó chủ tịch VNREA cũnglà Chủ tịch HĐQT của CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC)đã có những phản biện chính sách và kiến nghị liên quan Nghị quyết 02/NQ- CP nhằmtháo gỡ khó khăn và giúp Chính phủ đạt được mục tiêu đến năm 2015 đạt được tốithiểu 10 triệu m² nhà ở xã hội. Theo ông Tuấn:

(i) Hiện nay, tại các doanh nghiệp có thể có nợ xấu, có thể không có nợ xấu,nhưng do tài sản là bất động sản. Nên các doanh nghiệp này chịu áp lực rất caovề chi phí lãi suất cũng như nợ đến hạn phải trả khi một dự án bị vướng thủ tụcpháp lý, chậm triển khai.

Vì vậy ông cho rằng các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Xây dựng và UBND cáctỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở ban ngành, quậnhuyện  trực thuộc đẩy nhanh các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đểchủ đầu tư sớm triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội, đặc biệt ưu tiêncác dự án chuyển đổi sang Nhà ở xã hội.

(ii) Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là một cố gắng rất lớn của Chính phủ. Tuy nhiên,ở Nghị quyết 02, Thông tư 07, đặc biệt là Thông tư 11 của NHNN không cho biếtsau 30.000 tỷ đồng hỗ trợ này có gì hơn/khác không. Theo ước tính từ phía doanhnghiệp gói 30.000 tỷ đồng này chỉ đủ hỗ trợ cho khoảng 30 doanh nghiệp. Trên thựctế doanh nghiệp chỉ được 30% còn lại 70% thuộc về khách hàng.

 Do đó, để chương trình này ổn định đi vào cuộc sống, đề nghịBộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các Bộ ngành đề xuất với Chínhphủ duy trì hàng năm việc giải ngân khoản cho vay tái cấp vốn 30.000tỷ đồng.

Nếu 30.000 tỷ đồng trong 10 năm cho cả doanh nghiệp và khách hàng là không đủ.

(iii) Trong nghị quyết 02 đã nói rất rõ đối với nhà ở thương mại có diện tíchdưới 70m²dưới 15 triệu đồng/m² sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, đối tượng này chỉ áp dụng đượctại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, trong khi các tỉnh thành đa phần làm nhà có diệntích hơn 70m²để tránh các nhà ổ chuột. Nhà 1 trệt 1 lầu diện tích 100m² vớigiá 500 triệu đồng ở các tỉnh có thể chấp nhận được.

Vì vậy cần xem xét để cho đối tượng này được hưởng hỗ trợ chính sách để có thểthực hiện chung trên 63 tỉnh thành.

(iv) Nếu khách hàng đã trả hết nợ trước thời hạn và có khả năng mua căn hộ tốthơn Chính phủ nên rút ngắn thời gian ràng buộc ở nhà ở xã hội ưu đãi lãi suất từ5 năm xuống 3 năm.

(v) Chính sách ưu đãi lãi suất cho người dân và chủ đầu tư nhà ở xã hội về cơ bảnlà tốt. Trong khi đó đối với nhà ở thương mại giá rẻ - chiếm tỷ lệ rất lớn,đa số lại không có cơ chế áp dụng. Vì vậy giá thành nhà ở phân khúc này vẫncao, không có lợi cho người dân và chưa phù hợp với tinh thần của Nghị quyết02.

Do đó để tạo điều kiện cho người dân có nơi ở, Chính phủ nên bổ sung đối tượnglà các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại giá rẻ, có diện tích nhỏ hơn 70m²với giá thành dưới 15 triệu đồng/m² được vay vốn ưu đãi với mức lãi suấtkhông quá 8%/năm và chỉ định tất cả các Ngân hàng trên toàn quốc tham giachương trình này.

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang