Thứ Tư, 29/05/2013, 11:45

Phó chủ tịch VNREA phản biện bất cập của NQ 02/NQ- CP

Gói 30.000 tỷ đồng chỉ đủ cung cấp cho khoảng 30 doanh nghiệp/năm. Số lượng DN được hỗ trợ sẽ ít hơn, hoặc vốn hỗ trợ rất thấp khi chia tỷ lệ vay hỗ trợ cho khách hàng và DN là 70%- 30%.

Phó chủ tịch VNREA phản biện bất cập của NQ 02/NQ- CP

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm chặng đường 10 năm hình thành vàphát triển Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), hội thảo “Ý nghĩa và tính thựctiễn nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giải phóng hàng tồn kho” Ông Trương Anh Tuấn – Phó chủ tịch VNREA cũnglà Chủ tịch HĐQT của CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC)đã có những phản biện chính sách và kiến nghị liên quan Nghị quyết 02/NQ- CP nhằmtháo gỡ khó khăn và giúp Chính phủ đạt được mục tiêu đến năm 2015 đạt được tốithiểu 10 triệu m² nhà ở xã hội. Theo ông Tuấn:

(i) Hiện nay, tại các doanh nghiệp có thể có nợ xấu, có thể không có nợ xấu,nhưng do tài sản là bất động sản. Nên các doanh nghiệp này chịu áp lực rất caovề chi phí lãi suất cũng như nợ đến hạn phải trả khi một dự án bị vướng thủ tụcpháp lý, chậm triển khai.

Vì vậy ông cho rằng các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Xây dựng và UBND cáctỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở ban ngành, quậnhuyện  trực thuộc đẩy nhanh các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đểchủ đầu tư sớm triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội, đặc biệt ưu tiêncác dự án chuyển đổi sang Nhà ở xã hội.

(ii) Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là một cố gắng rất lớn của Chính phủ. Tuy nhiên,ở Nghị quyết 02, Thông tư 07, đặc biệt là Thông tư 11 của NHNN không cho biếtsau 30.000 tỷ đồng hỗ trợ này có gì hơn/khác không. Theo ước tính từ phía doanhnghiệp gói 30.000 tỷ đồng này chỉ đủ hỗ trợ cho khoảng 30 doanh nghiệp. Trên thựctế doanh nghiệp chỉ được 30% còn lại 70% thuộc về khách hàng.

 Do đó, để chương trình này ổn định đi vào cuộc sống, đề nghịBộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các Bộ ngành đề xuất với Chínhphủ duy trì hàng năm việc giải ngân khoản cho vay tái cấp vốn 30.000tỷ đồng.

Nếu 30.000 tỷ đồng trong 10 năm cho cả doanh nghiệp và khách hàng là không đủ.

(iii) Trong nghị quyết 02 đã nói rất rõ đối với nhà ở thương mại có diện tíchdưới 70m²dưới 15 triệu đồng/m² sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, đối tượng này chỉ áp dụng đượctại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, trong khi các tỉnh thành đa phần làm nhà có diệntích hơn 70m²để tránh các nhà ổ chuột. Nhà 1 trệt 1 lầu diện tích 100m² vớigiá 500 triệu đồng ở các tỉnh có thể chấp nhận được.

Vì vậy cần xem xét để cho đối tượng này được hưởng hỗ trợ chính sách để có thểthực hiện chung trên 63 tỉnh thành.

(iv) Nếu khách hàng đã trả hết nợ trước thời hạn và có khả năng mua căn hộ tốthơn Chính phủ nên rút ngắn thời gian ràng buộc ở nhà ở xã hội ưu đãi lãi suất từ5 năm xuống 3 năm.

(v) Chính sách ưu đãi lãi suất cho người dân và chủ đầu tư nhà ở xã hội về cơ bảnlà tốt. Trong khi đó đối với nhà ở thương mại giá rẻ - chiếm tỷ lệ rất lớn,đa số lại không có cơ chế áp dụng. Vì vậy giá thành nhà ở phân khúc này vẫncao, không có lợi cho người dân và chưa phù hợp với tinh thần của Nghị quyết02.

Do đó để tạo điều kiện cho người dân có nơi ở, Chính phủ nên bổ sung đối tượnglà các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại giá rẻ, có diện tích nhỏ hơn 70m²với giá thành dưới 15 triệu đồng/m² được vay vốn ưu đãi với mức lãi suấtkhông quá 8%/năm và chỉ định tất cả các Ngân hàng trên toàn quốc tham giachương trình này.

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang