Thứ Tư, 29/05/2013, 14:30

Cổ phiếu thép không "theo" giá thép

Từ tháng 12/2012 đến tháng 3 năm nay là khoảng thời gian gần nhất giá thép trên thị trường nổi sóng khi tăng khoảng 10% nhưng chỉ có một số mã cổ phiếu thép đầu ngành tăng điểm.

Cổ phiếu thép không

Nhìn vào diễn biến khá bình lặng củacổ phiếu thép hiện nay, nhiều người không khỏi tiếc nuối những thời điểm nhómcổ phiếu này thường xuyên "nổi sóng" trên sàn. Nguyên nhân vì đâu?

Từ giai đoạn 2006-2010, biến động của cổ phiếu thép thườngdựa trên hai yếu tố: giá thép và lượng hàng hoá tồn kho. Khác với lúc này, tồnkho trở thành gánh nặng của các doanh nghiệp thép, thời điểm đó là một trongnhững lợi thế cạnh tranh đáng kể. Giá thép tăng, tồn kho lớn thì lãi lớn và giácổ phiếu cũng tăng mạnh, "quy luật" của cổ phiếu thép một thời làvậy.

Một thời đã xa

Từ tháng 12/2012 đến tháng 3 năm nay là khoảng thời gian gầnnhất giá thép trên thị trường nổi sóng khi tăng khoảng 10%. Kèm theo đó, thịtrường chứng khoán cũng diễn biến tích cực, nhưng diễn biến cổ phiếu thép vẫncứ "bình bình" so với nhiều nhóm cổ phiếu khác trên sàn. Vẫn có mộtsố cổ phiếu thép tăng giá, nhưng biến động cũng như dòng tiền tham gia thìkhông thể sánh bằng một số các blue chips hay gần đây là những cổ phiếu ngànhđiện.

Giá thép tăng hay giảm giờ không còn liên hệ chặt chẽ với cổphiếu thép nữa, thậm chí khi giá thép tăng thì chưa chắc giá cổ phiếu tăngnhưng nếu giảm thì có khi còn kéo giá cổ phiếu giảm. Có khá nhiều lý do dẫn đếnsự lệch pha này, nhưng thử nhìn vào yếu tố cơ bản nhất là kết quả kinh doanhcủa các doanh nghiệp.

Quý I/2013, Pomina (POM) lỗ hợp nhất hơn 23 tỷ đồng, trongkhi cùng kỳ năm trước, lợi nhuận còn đạt gần 24 tỷ đồng. Nhưng "kỳ phùngđịch thủ" của POM là Hoà Phát (HPG) lại khác, khi quý đầu tiên của nămnay, lãi hợp nhất sau thuế gần 460 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2012(gần 200 tỷ đồng).

Công ty TNHH SMC (SMC) chuyên phân phối và gia công các sảnphẩm thép lãi ròng đạt 45 tỷ đồng, hoàn thành 2/3 kế hoạch lợi nhuận 2012 (70tỷ đồng). Hoạt động phân phối và gia công của SMC trước đây thường được gọi là"trading" hoặc "lướt sóng" ẩn chứa nhiều rủi ro, nhưngnhững năm gần đây, công ty vẫn luôn có lãi duy trì được đà tăng trưởng khác.

Nếu xem xét thêm cả các DN ngành tôn như Hoa Sen (HSG), ĐạiThiên Lộc (DTL) hay Nam Kim (NKG) cũng sẽ thấy nhiều sự khác biệt, người lãinhiều, kẻ lãi ít… Trong cùng một giai đoạn, giá thép diễn biến tích cực, nhưngkết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lại có nhiều khác biệt.

Phân hoá tích cực

Với những thông tin "phổ biến" như thị trường bấtđộng sản khó khăn, lượng tiêu thụ chậm, hàng tồn kho lớn đã tạo ra cái nhìn biquan. Nhưng kết quả kinh doanh phân hoá, có nhiều nét khác biệt lại có thểkhiến cho nhà đầu tư khó chọn lựa.

Thép là một ngành khá đặc thù, nắm bắt diễn biến giá thépđôi khi còn là thách thức đối với cả người trong ngành huống chi người ngoài.Rồi lại đi tìm hiểu chi tiết hoạt động của từng doanh nghiệp trong ngành cònkhó hơn nữa. Từ chỗ có một cơ sở tham chiếu rõ ràng là giá thép tăng, doanhnghiệp có lãi, nhà đầu tư giờ không dễ tìm ra các yếu tố hỗ trợ cho cổ phiếuthép.

Thêm cả yếu tố dòng tiền thị trường cũng sụt giảm, thì mộtnhóm cổ phiếu "khó chơi" tất yếu sẽ không thu hút được nhiều nhà đầutư nữa.

Nhưng ở đây cũng có thể nhìn ra một số những điểm tích cực.Mặc dù dòng tiền của thị trường không đổ quá mạnh vào toàn bộ cổ phiếu thép nhưtrước nữa, nhưng lại đang có xu hướng chọn lọc. HPG và POM cùng là những nhàsản xuất thép lớn, nhưng cổ phiếu của HPG có thanh khoản trội hơn hẳn POM. Mỗingày lượng cổ phiếu khớp lệnh của HPG tính bằng trăm nghìn, thì của POM chỉđược vài nghìn.

Sự chọn lọc này về lâu dài mang chiều hướng tích cực vì dòngtiền sẽ tập trung vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc, và cũng antoàn hơn. Theo hướng ngược lại, các doanh nghiệp trong ngành thép sẽ phải chứngminh hiệu quả hoạt động để qua đó thu hút được các nhà đầu tư.

Không chỉ trong hoạt động kinh doanh, công tác minh bạchthông tin và công tác quan hệ nhà đầu tư cũng làm nên khác biệt cho cổ phiếungành thép. Những doanh nghiệp thép chú trọng công tác quan hệ nhà đầu tư xâydựng hình ảnh cho mình như HPG, SMC, HPG thường được nhiều nhà đầu tư tổ chứcquan tâm.

Việc một số doanh nghiệp thép vẫn duy trì lợi nhuận bất chấpgiá thép lên xuống cho thấy hai vấn đề đã được cải thiện và nâng cấp; đó là:khả năng quản trị rủi ro và đảm bảo được thị phần. Đây chính là cơ sở để doanhnghiệp hướng đến quy mô lớn hơn và chiến lược bài bản hơn.

Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanh

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang