Thứ Tư, 29/05/2013, 14:30

Cổ phiếu thép không "theo" giá thép

Từ tháng 12/2012 đến tháng 3 năm nay là khoảng thời gian gần nhất giá thép trên thị trường nổi sóng khi tăng khoảng 10% nhưng chỉ có một số mã cổ phiếu thép đầu ngành tăng điểm.

Cổ phiếu thép không

Nhìn vào diễn biến khá bình lặng củacổ phiếu thép hiện nay, nhiều người không khỏi tiếc nuối những thời điểm nhómcổ phiếu này thường xuyên "nổi sóng" trên sàn. Nguyên nhân vì đâu?

Từ giai đoạn 2006-2010, biến động của cổ phiếu thép thườngdựa trên hai yếu tố: giá thép và lượng hàng hoá tồn kho. Khác với lúc này, tồnkho trở thành gánh nặng của các doanh nghiệp thép, thời điểm đó là một trongnhững lợi thế cạnh tranh đáng kể. Giá thép tăng, tồn kho lớn thì lãi lớn và giácổ phiếu cũng tăng mạnh, "quy luật" của cổ phiếu thép một thời làvậy.

Một thời đã xa

Từ tháng 12/2012 đến tháng 3 năm nay là khoảng thời gian gầnnhất giá thép trên thị trường nổi sóng khi tăng khoảng 10%. Kèm theo đó, thịtrường chứng khoán cũng diễn biến tích cực, nhưng diễn biến cổ phiếu thép vẫncứ "bình bình" so với nhiều nhóm cổ phiếu khác trên sàn. Vẫn có mộtsố cổ phiếu thép tăng giá, nhưng biến động cũng như dòng tiền tham gia thìkhông thể sánh bằng một số các blue chips hay gần đây là những cổ phiếu ngànhđiện.

Giá thép tăng hay giảm giờ không còn liên hệ chặt chẽ với cổphiếu thép nữa, thậm chí khi giá thép tăng thì chưa chắc giá cổ phiếu tăngnhưng nếu giảm thì có khi còn kéo giá cổ phiếu giảm. Có khá nhiều lý do dẫn đếnsự lệch pha này, nhưng thử nhìn vào yếu tố cơ bản nhất là kết quả kinh doanhcủa các doanh nghiệp.

Quý I/2013, Pomina (POM) lỗ hợp nhất hơn 23 tỷ đồng, trongkhi cùng kỳ năm trước, lợi nhuận còn đạt gần 24 tỷ đồng. Nhưng "kỳ phùngđịch thủ" của POM là Hoà Phát (HPG) lại khác, khi quý đầu tiên của nămnay, lãi hợp nhất sau thuế gần 460 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2012(gần 200 tỷ đồng).

Công ty TNHH SMC (SMC) chuyên phân phối và gia công các sảnphẩm thép lãi ròng đạt 45 tỷ đồng, hoàn thành 2/3 kế hoạch lợi nhuận 2012 (70tỷ đồng). Hoạt động phân phối và gia công của SMC trước đây thường được gọi là"trading" hoặc "lướt sóng" ẩn chứa nhiều rủi ro, nhưngnhững năm gần đây, công ty vẫn luôn có lãi duy trì được đà tăng trưởng khác.

Nếu xem xét thêm cả các DN ngành tôn như Hoa Sen (HSG), ĐạiThiên Lộc (DTL) hay Nam Kim (NKG) cũng sẽ thấy nhiều sự khác biệt, người lãinhiều, kẻ lãi ít… Trong cùng một giai đoạn, giá thép diễn biến tích cực, nhưngkết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lại có nhiều khác biệt.

Phân hoá tích cực

Với những thông tin "phổ biến" như thị trường bấtđộng sản khó khăn, lượng tiêu thụ chậm, hàng tồn kho lớn đã tạo ra cái nhìn biquan. Nhưng kết quả kinh doanh phân hoá, có nhiều nét khác biệt lại có thểkhiến cho nhà đầu tư khó chọn lựa.

Thép là một ngành khá đặc thù, nắm bắt diễn biến giá thépđôi khi còn là thách thức đối với cả người trong ngành huống chi người ngoài.Rồi lại đi tìm hiểu chi tiết hoạt động của từng doanh nghiệp trong ngành cònkhó hơn nữa. Từ chỗ có một cơ sở tham chiếu rõ ràng là giá thép tăng, doanhnghiệp có lãi, nhà đầu tư giờ không dễ tìm ra các yếu tố hỗ trợ cho cổ phiếuthép.

Thêm cả yếu tố dòng tiền thị trường cũng sụt giảm, thì mộtnhóm cổ phiếu "khó chơi" tất yếu sẽ không thu hút được nhiều nhà đầutư nữa.

Nhưng ở đây cũng có thể nhìn ra một số những điểm tích cực.Mặc dù dòng tiền của thị trường không đổ quá mạnh vào toàn bộ cổ phiếu thép nhưtrước nữa, nhưng lại đang có xu hướng chọn lọc. HPG và POM cùng là những nhàsản xuất thép lớn, nhưng cổ phiếu của HPG có thanh khoản trội hơn hẳn POM. Mỗingày lượng cổ phiếu khớp lệnh của HPG tính bằng trăm nghìn, thì của POM chỉđược vài nghìn.

Sự chọn lọc này về lâu dài mang chiều hướng tích cực vì dòngtiền sẽ tập trung vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc, và cũng antoàn hơn. Theo hướng ngược lại, các doanh nghiệp trong ngành thép sẽ phải chứngminh hiệu quả hoạt động để qua đó thu hút được các nhà đầu tư.

Không chỉ trong hoạt động kinh doanh, công tác minh bạchthông tin và công tác quan hệ nhà đầu tư cũng làm nên khác biệt cho cổ phiếungành thép. Những doanh nghiệp thép chú trọng công tác quan hệ nhà đầu tư xâydựng hình ảnh cho mình như HPG, SMC, HPG thường được nhiều nhà đầu tư tổ chứcquan tâm.

Việc một số doanh nghiệp thép vẫn duy trì lợi nhuận bất chấpgiá thép lên xuống cho thấy hai vấn đề đã được cải thiện và nâng cấp; đó là:khả năng quản trị rủi ro và đảm bảo được thị phần. Đây chính là cơ sở để doanhnghiệp hướng đến quy mô lớn hơn và chiến lược bài bản hơn.

Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanh

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang