Thứ Năm, 30/05/2013, 07:10

PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX?

Nhìn tổng thể, xác suất giảm giá ngày mai của VN-Index được đánh giá cao hơn. Mốc hỗ trợ mạnh nằm ở vùng giá 492 điểm còn mốc hỗ trợ yếu hơn nằm ở vùng giá 500 điểm.

PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX?

Diễn biến thị trường

·Thịtrường chứng khoán Việt Nam có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn khichỉ số VN-Index giảm điểm (▼1,24 điểm) còn HNX-Index tiếp tục duy trì đà tăng (▲0,39 điểm);

·Khốilượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả HOSE (▲12,11%) và HNX (▲49,10%);

·Vềkhối lượng, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn;

·REEvà PPC đã bắt đầu điều chỉnh trong phiên hôm nay dù vẫn có lúc giao dịch tốt.Hai cổ phiếu này đang đạt ngưỡng và cần phải điều chỉnh để giảm bớt đô nóng. Việcđiều chỉnh này cũng phù hợp với việc đồng Yên đang tăng giá trở lại trên thịtrường thế giới;

·FPTcó một phiên giao dịch tốt trên sàn HOSE;

·SSIcó một phiên giao dịch rất tốt nhưng áp lực bán vẫn khá mạnh;

·PVXlà cổ phiếu giao dịch tốt nhất trên sàn HNX. Phiên giao dịch của PVX hôm nay gợinhớ lại phiên giao dịch ngày 20/12/2013 khi cổ phiếu này bắt đầu chu kỳ tăng giáấn tượng;

Thôngtin đáng chú ý

Thông tin tích cực

·Theosố liệu của Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vàoViệt Nam từ đầu năm đến 20/5/2013 cả cấp mới và tăng thêm ước đạt 8,52 tỷ USDvào 558 dự án, tăng 8,9% về vốn so với cùng kỳ 2012. Giải ngân vốn FDI ước đạt4,58 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ 2012.;

Thông tin tiêu cực

·Bản báo cáo của Ủy ban Kinh tế củaQuốc hội gửi cho các đại biểu Quốc hội cảnh báo về rủi ro xảy ra khủng hoảng nợcông của Việt Nam là “rất rõ ràng” vào năm 2020, nếu tiếp tục cách chi tiêucông hiện nay. Theo đó, nếu thâm hụt ngân sách cơ bản được duy trì ở mức 1% GDPmỗi năm thì tỷ lệ nợ công/GDP sẽ tăng lên mức gần 58%; 63%; và 69% vào năm2020 tương ứng với các kịch bản tốt, trung bình và xấu. Nếu thâm hụt ngân sáchcơ bản tăng lên mức 2% GDP mỗi năm thì tỷ lệ nợ công GDP sẽ tăng lên mức hơn66%; gần 72%; và 78% GDP vào năm 2020 tương ứng với các kịch bản tốt, trungbình và xấu.Cuối cùng, nếu thâm hụt ngân sách cơ bản tăng mạnh lên mức 3% GDPthì tỷ lệ nợ công/GDP sẽ lần lượt cán mốc gần 75%; 81%; và 88% GDP vào năm2020 lần lượt trong các kịch bản tốt, trung bình và xấu. ;

·Theo số liệu của Tổng cục Thống kê,tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 215,5 ngàn tỉđồng, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2012. Tínhchung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt1.065,9 ngàn tỉ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu loạitrừ yếu tố giá thì mức tăng chỉ 4,8%. Đây là mức tăng vào dạng thấp nhất trongnhiều năm trở lại đây;

Phân tích kỹ thuật

VN-Indexgiao dịch tạo thành cây nến thân màu đen. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăngso với phiên hôm qua. SSI giao dịch khá tốt nhưng áp lực bán khiến mức giá đóngcửa không phải là mức giá cao nhất như kỳ vọng nhưng có thể thấy rằng cầu vàoSSI vẫn khá chủ động. Việc chỉ số VN-Index giảm điểm tại khu vực kháng cự khôngphải là điều đáng ngạc nhiên. Điều này cũng là cần thiết cho thị trường.

Áp lựcgiảm giá trên sàn HOSE là khá cao do nhiều mã tăng giá nóng giai đoạn vừa quanhư REE, PPC, DRC, HSG, HPG, CSM, VNM, ITA, KBC…đang có dấu hiệu chững lại vàđiều chỉnh. Những nỗ lực tới từ SSI, VIC, FPT có lẽ chỉ tạo nên một sự phân hóarõ nét của thị trường hơn là đủ sức giúp chỉ số VN-Index tăng điểm. Nhìn tổngthể, xác suất giảm giá ngày mai của VN-Index được đánh giá cao hơn. Mốc hỗ trợmạnh nằm ở vùng giá 492 điểm còn mốc hỗ trợ yếu hơn nằm ở vùng giá 500 điểm. Mộtsự điều chỉnh cũng là cần thiết bởi chỉ số VN-Index cần củng cố mới có thểchinh phục mốc 520 điểm.

HNX-Index vẫn tăng dùáp lực bán là rất mạnh. PVX bất ngờ tăng trần với khối lượng khớp hơn 17 triệuvà dư bán trần. Phiên giao dịch hôm nay của PVX gợi nhớ tới phiên giao dịchngày 20/12/2012 khi cổ phiếu này cũng có phiên tăng mạnh phá vỡ chuỗi đi ngangvà tạo ra mức cao mới. Khả năng ngày mai cổ phiếu này sẽ giao dịch quanh vùnggiá này trước khi có thể tiếp tục tăng giá. Những cổ phiếu có yếu tố cơ bản vốnchuyên đi ngang trên sàn HNX nay là nhân tố chính giúp chỉ số tăng điểm nhưPGS, PVS, AAA...Nhóm chứng khoán đi ngang hoặc giảm nhẹ vào cuối giờ dù lúc đầugiờ giao dịch khá tốt (Giao dịch của nhóm chứng khoán hôm nay đi ngược kỳ vọngcủa chúng tôi dù giao dịch cũng không phải là quá tệ). Xác suất tăng giá củasàn HNX vào ngày mai vẫn được đánh giá cao hơn sàn HOSE vào lúc này.

Biểu đồ VN-Index

PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX? (1)Biểu đồ chỉ sốHNX-Index

PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX? (2)

PTKT Blog

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang