Thứ Năm, 30/05/2013, 09:10

Trách nhiệm công bố thông tin của cổ đông nội bộ

Có cổ đông nội bộ nhờ công ty chứng khoán nhắc nhở giúp mình nhưng đến khi giao dịch, công ty chứng khoán cũng… quên luôn việc nhắc nhở.

Trách nhiệm công bố thông tin của cổ đông nội bộ

Cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và ngườicó liên quan khi giao dịch phải công bố thông tin, đó là điều bắt buộc. Nhưngkhông phải ai cũng ý thức được trách nhiệm của mình. Điều này đã dẫn đến nhữngcâu chuyện bi hài và để lại nhiều nỗi băn khoăn.

Nhìn vào những trường hợp giao dịch không công bố thông tinvới số lượng và giá trị lớn, người ta có thể dễ dàng đặt ra nhiều giả thiết,suy đoán hay ước lượng những ảnh hưởng. Nhưng với những trường hợp mua/bán vớisố lượng vài nghìn thì nhiều khi tìm ra nguyên nhân có khi lại… rất khó.

Ý thức tuân thủ

Mới đây, em của một thành viên HĐQT Transimex-Saigon (TMS)đã bán 3.310 CP TMS nhưng không công bố thông tin; hơn 1 tháng trước, thànhviên BKS của Đông Hải Bến Tre (DHC) mua vào 1.400 cổ phiếu DHC nhưng phải saukhi giao dịch người ta mới biết. Vài nghìn cổ phiếu liệu có đáng để vi phạm haykhông?

Một nhân viên môi giới quản lý khá nhiều khách hàng VIP kể lại,cách đây ít lâu, nhân sự cao cấp của một công ty lớn sau khi đặt lệnh bán ra cổphiếu và khớp mới "hoảng hồn" vì nghĩ rằng mình là cổ đông nội bộ đãvi phạm quy định giao dịch và tìm cách giải trình. Nhưng sau khi bộ phận phụtrách pháp lý của công ty chứng khoán kiểm tra lại thì người này lại không phảiđối tượng bắt buộc công bố thông tin.

Cổ đông nội bộ là thành viên HĐQT, ban kiểm soát, TổngGĐ/GĐ, Phó Tổng GĐ/Phó GĐ, GĐ tài chính, kế toán trưởng, trưởng phòng tài chínhkế toán. Ngược lại, cũng có trường hợp cổ đông vào diện phải công bố thông tintrước khi giao dịch thì lại rất "hồn nhiên" đặt lệnh mà quên mấtnghĩa vụ mình phải công bố.

Có cổ đông nội bộ nhờ công ty chứng khoán nhắc nhở giúp mìnhnhưng đến khi giao dịch, công ty chứng khoán cũng… quên luôn việc nhắc nhở.Cũng không loại trừ trường hợp, nhiều khi cổ đông nội bộ thấy cổ phiếu có thanhkhoản thấp quá nên ra tay giao dịch để cổ phiếu có sức sống hơn nhưng cũng vì vậymà "quên béng" đi quy trình phải thực hiện.

Nhìn qua, những trường hợp vi phạm "số nhỏ" có vẻkhông đáng gì bởi giao dịch không công bố thông tin lên đến hàng trăm nghìn cổphiếu còn xuất hiện huống chi ở đây chỉ vài nghìn đồng. Nhưng đã tham gia cuộcchơi thì phải tuân thủ luật chơi, cổ đông lớn dù giao dịch ít hay nhiều đều phảichấp hành quy định của cơ quan quản lý. Đây là vấn đề liên quan đến ý thức,tính tự giác và có liên quan đến kỷ cương, kỷ luật của thị trường chứng khoán.

Trách nhiệm và giải pháp

Theo quy định hiện nay, cổ đông lớn, cổ đông nội bộ hay ngườicó liên quan muốn giao dịch sẽ phải đăng ký với các cơ quan quản lý và khi đượcchính thức công bố mới có thể tiến hành mua/bán. Chỉ giao dịch vài nghìn cổ phiếu,không ảnh hưởng đến ai nhưng lại phải đăng ký, đợi chấp thuận và công bố mất2-3 ngày rồi mới tiến hành liệu có "mất công" quá chăng?

Trong một chừng mực nào đó, đúng là mất công và cũng bất tiệnthật nhưng đây chính là trách nhiệm của những cổ đông lớn, cổ đông nội bộ vàngười có liên quan. Nếu xem các vi phạm giao dịch cổ phiếu nhỏ như không có gì,xuề xoà bỏ qua thì cũng đồng nghĩa với việc "ươm mầm" cho những vi phạmlớn hơn có thể xuất hiện trong tương lai.

Cổ đông nội bộ, hay cổ đông lớn sẽ phải có trách nhiệm phổbiến, nhắc nhở cho những người có liên quan với mình trong việc tuân thủ quy định.Và chính những cổ đông nội bộ, cổ đông lớn trước nhất phải làm gương. Và tấtnhiên, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm kiểm soát các cổ đông quan trọngbuộc phải có trách nhiệm trong hành động.

Ts. Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia chứng khoán phân tích: Cổđông lớn, cổ đông nội bộ có một số lợi thế của mình nên khi giao dịch mà khôngcông bố thì dưới góc nhìn của nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ là điều không công bằng.Đôi khi đây chỉ là sai sót, không có yếu tố trục lợi nhưng hành động không chuẩnmực, minh bạch sẽ tác động xấu đến hình ảnh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp để xảyra những tình trạng giao dịch thiếu trách nhiệm liên quan đến các cổ đông lớn,cổ đông nội bộ thì có nghĩa là hoạt động kiểm soát cũng có vấn đề.

Như vậy, tự bản thân doanh nghiệp sẽ phải xây dựng một chuẩnmực để quản lý hoạt động giao dịch cổ phiếu nội bộ, qua đó hạn chế những vi phạmcó thể xảy ra, đồng thời nếu có xuất hiện thì cũng phải có những động thái xửphạt mang tính răn đe.

Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang