Thứ Năm, 30/05/2013, 09:45

Nóng chuyện giảm thuế cho nhà ở xã hội

Nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng về chính sách giảm thuế VAT cho nhà ở xã hội..

Nóng chuyện giảm thuế cho nhà ở xã hội

Đã có khá nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội góp ý trực tiếpvào quy định mới liên quan đến thuế giá trị gia tăng (VAT) trong lĩnh vực bất động sản, vấn đề đang được đông đảo chủ đầu tư và người mua nhà quan tâm.

Chính sách giảm thuế VAT nhằm hỗ trợ cho ngườicó thu nhập thấp mua nhà và hỗ trợ thị trường bất động sản được quy đinh tại khoản 2, điều 2 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Theo quy định tại điều khoản này, sẽ giảm thuế VAT đầu ra đối với hoạt động bán, cho thuê, cho thuê nhà, cho thuê mua nhà ở,với mức giảm 50% thuế từ ngày mùng 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theoquy định của pháp luật về nhà ở và nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán 15 triệu đồng/m2.

Theo đại biểu Trần Văn Huynh (Kiên Giang), cần có hệ thống giải pháp tổng thể, đồng bộ nhằm bảođảm tính lan tỏa rộng lớn và đạt được hiệu quả đề ra khi ban hành chínhsách này.

Ngoài ra việc quy định chỉ giảm thuế giá trị gia tăng đầu ra cho nhà ở xã hội, theo quy định của pháp luật về nhà ở rất có thểsẽ dẫn đến tình trạng chia nhỏ diện tích sàn căn hộ, chỉ tập trung đầu tư các căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2, dẫn đến phá vỡ quy hoạch, thiết kế kiến trúc, gia tăng các trường hợp chuyển đổi mục đích xây dựngtừ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi.

Vì vậy, theo ông Huynh, cần cân nhắc toàn diện trước khi ban hành chính sách này.

Trongkhi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hải ( Hòa Bình) cũng cho rằng chính sách giảm thuế VAT nhằm hỗ trợ cho người có thu nhập thấp mua nhà ở và thị trường bất động sản có thể nảy sinh một số vấn đề.

Thứ nhất,các doanh nghiệp bất động sản sẽ thay đổi thiết kế cũ, chia nhỏ căn hộ,sẽ ảnh hưởng đến kết cấu ban đầu, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như công năng của công trình, của toà nhà.

Thứ hai, việc chia nhỏ các căn hộ sẽ dẫn tới tăng cao mật độ dân cư trong khu vực, phá vỡ quy hoạch dân cư cũ cũng như khó khăn trong việc quản lý và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt lâu dài của cộng đồng dân cư khu vực này.

Thứ ba,với chính sách thuế như vậy thì sức lan tỏa không rộng mà chỉ có những người mua nhà ở các thành phố lớn mới được hưởng thụ chính sách, còn nhân dân mua nhà ở các tỉnh lẻ không được tiếp cận với chính sách này.

Trướcđó, khi thảo luận ở tổ, đã có 12 ý kiến nhất trí giảm thuế VAT cho đối tượng mua nhà, thuê nhà ở xã hội song cần cân nhắc đến khả năng quá tải,ùn tắc ở các đô thị hiện nay, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát vàcó giải pháp để thực hiện đồng bộ.

Có 5 ý kiến không đồng tình với quy định của dự thảo luật vì giảm nguồn thu, có thể phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, lợi dụng chính sách, thời gian áp dụng ngắn, chính sáchkhó phát huy hiệu quả.

Một số ý kiến khác cho rằng không nên đưa nội dung này vào luật mà nên ban hành nghị quyết vì chỉ áp dụng trong thời gian ngắn.

Đặcbiệt, có ý kiến cho rằng căn cứ vào mức giá 15 triệu đồng/m2 và diện tích 70 m2 để quy định mức giảm thuế là chưa hợp lý, khó khả thi, đề nghị căn cứ theo trị giá nhà không quá 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cần giải trình, làm rõ cơ sở, căn cứ quy định diện tích và giá bán; quy định rõ diện tích từ 50-70 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2; cần khảo sát thị trường thực tế, tránh tình trạng chia nhỏ căn hộ để được hưởng chính sách...

Về thời hạn áp dụng, có ý kiến cho rằng thời hạn trong một năm là chưa hợp lý, cần làm rõ cơ sở, căn cứ đưa ra thời hạn 1năm, trong khi cũng có ý kiến khác đề nghị áp dụng đến hết 31/12/2014 hoặc áp dụng từ 1,5 năm đến 4 năm.

Theo Hoài Ngân

Vneconomy

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang