Thứ Năm, 30/05/2013, 14:50

Sắp đến thời bơm tiền: Rủ nhau vợt cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng về một giai đoạn bơm tiền, kích thích kinh tế nên hào hứng săn cổ phiếu đầu tư.

Sắp đến thời bơm tiền: Rủ nhau vợt cổ phiếu

Các quyết định hỗ trợ DN bắt đầu thực thi, nhiều đề xuất nớilỏng các chính sách để ưu tiên tăng trưởng, nới lỏng các chính sách đề nèn kinhtế tránh khỏi nguy cơ đình trệ đã mang lại sự cảm nhận tích cực cho thị trườngchứng khoán. Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng về một giai đoạn bơm tiền, kích thíchkinh tế nên hào hứng săn cổ phiếu đầu tư.

Tiền vào, cổ tăng

Phiên tăng mạnh ngày 27/5 khiến khá nhiều nhà đầu tư e ngạithị trường sẽ có phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh dòng tiền vẫncòn mạnh. TTCK giảm nhẹ trong buổi sáng 28/5 nhưng đã quay đầu tăng khá mạnh vềcuối phiên.

Dòng tiền đang chảy mạnh trên hai sàn chứng khoán.Giá trịgiao dịch trên hai sàn tiếp tục đạt gần 2.000 tỷ đồng trong ngày 28 và tăng lêntrong ngày 29/5 đạt 2.500 tỷ đồng. Đây là một con số mơ ước nếu so với tìnhhình giao dịch gần đây.

Điểm mà nhiều nhà đầu tư tâm đắc nhất trong phiên giao dịchsáng 28/5 là thị trường đã có một phiên vượt thác ghềnh ngoạn mục. Sức bán chốtlời mạnh mẽ vào đầu giờ sáng đã bị hấp thụ hết bởi lực cầu mạnh mẽ. Hơn thế, việcVN-Index trụ được trên ngưỡng 510 điểm tạo ra tâm lý thoải mái cho nhiều người.

Trên TTCK vài ngày qua, nhiều cổ phiếu BĐS, cổ phiếu théptăng khá mạnh sau một thời gian dài rớt giá thê thảm. Nhiều cổ phiếu được chấtlệnh mua lên tới hàng triệu đơn vị. Hiện tượng này cũng dễ hiểu bởi, doanh nghiệpBĐS có lẽ là nhóm nợ nhiều nhất và sẽ được hưởng lợi nhất khi Thông tư 02 đượchoãn một năm. Doanh nghiệp có thể sẽ không bị mang tài sản thế chấp ra bán, cóthêm thời gian để vượt qua khó khăn….

Trước đó, TTCK cũng đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực, đếnkhá dồn dập. Nhiều tín hiệu không hẳn còn giá trị như mong đợi của giới đầu tưtrước đây nhưng cũng đủ góp phần làm tăng niềm tin rằng dòng tiền sẽ chảy vàokênh đầu tư gặp sóng gió bấy lâu này.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế mà nhiều người nhìn thấyđó là lãi suất (cả huy động và cho vay) đang giảm khá ấn tượng. Lãi huy động về6%/năm, trong khi cho vay cũng đã xuống khoảng 15% và nhiều khả năng mặt bằngchung sẽ về 13%/năm trong thời gian tới. Lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ cũngcó xu hướng giảm trên diện rộng.

Tín dụng đã có dấu hiệu tăng lên (+2,29% trong 5 tháng đầunăm); tồn kho giảm nhẹ (so cùng kỳ); nhập siêu tăng lên… cho thấy nền kinh tếđang chuyển biến theo hướng tích cực cho dù tốc độ còn chậm.

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho BĐS sắp được triển khai có thểkhai thông một góc nhỏ trên thị trường BĐS; việc công ty mua bán nợ quốc gia sắphoạt động… cũng cho thấy những bước tiến cho dù hiệu quả chưa biết sẽ như thếnào?

Điểm hồi phục?

TTCK đón đầu tăng có lẽ cũng là điều dễ hiểu, đặc biệt trongbối cảnh các kênh đầu tư khác vẫn còn u ám, như vàng khó có khả năng tăng; tỷgiá khá ổn định; lãi suất khá thấp và có thể còn thấp nữa; BĐS cần thời giandài để tạo ra sự cân bằng giữa cung-cầu, giá…

Dòng tiền vào chứng khoán khá rõ ràng, thể hiện trên cả thựctế giao dịch gần đây, lẫn xu hướng mang tiền vào của các nhà đầu tư ngoại và cảlý thuyết cũng cho thấy điều này.

Phiên giao dịch ngày 28/5 càng cho thấy sức mạnh của dòng tiềnđang vào TTCK. Áp lực chốt lời khi VN-Index vượt lên trên 500 điểm đã không đủđể kéo thị trường đi xuống cho dù trên diện rộng nhiều người vẫn lo ngại điềunày.

Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng, trong bối cảnh này với tin tốtra ồ ạt, chốt lời cũng là cần thiết nhưng những đợt điều chỉnh là cơ hội để muanhững cổ phiếu có các chỉ số tốt, chưa tăng nhiều. Sự phân hóa giữa các mã gầnđây cũng đang phản ánh xu hướng này.

Với nhiều người, kinh tế có thể thoát đáy và không mua lúcnày không còn cơ hội nào lớn hơn nữa.

Ở chiều ngược lại, không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng.Theo đó, quyết định hoãn Thông tư 02 phản ánh một thực tế bi đát về nợ xấu, chothấy tình hình nợ xấu trầm trọng tới mức nào.

Theo một số chuyên gia, nếu áp dụng Thông tư 02, nợ xấu củahệ thống có thể tăng vọt. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của nhiều ngân hàng cóthể tăng vài lần, có thể lên tới vài chục phần trăm so với dư nợ.

Rủi ro, do vậy, vẫn còn đó! Với tình hình thị trường BĐS trầmlắng như hiện nay, sản phẩm ở các lĩnh vực tiêu thụ chậm, tồn kho vẫn cao, sứccầu trong nước rất thấp, thì khả năng phục hồi của các doanh nghiệp sẽ thấp.

Điều mà nhiều người lo ngại là, sang năm số nợ xấu có thể sẽphình to hơn bởi không ít doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng không thể trả đượcnợ. Nhiều doanh nghiệp đã chết và ngân hàng không thể giúp sống lại được.

Việc hoãn Thông tư 02 những vẫn yêu cầu các ngân hàng phânloại để giám sát là một cách làm khá linh hoạt trong tình hình hiện tại. Tuynhiên, nợ xấu không thể chỉ giải quyết ở phía ngân hàng. Ngân hàng mang nợ xấuchuyển sang cho công ty mua bán nợ quốc gia VAMC mà con nợ của ngân hàng - cácdoanh nghiệp không có chuyển biến thì nợ xấu vẫn là nợ xấu.

Với nhiều người chơi chứng khoán, tốt xấu có lẽ chỉ là vấn đềcó sóng hay không có sóng. Tình hình chung xấu cũng không phải vấn đề quá lớn,TTCK tốt được ngày nào thì tranh thủ ngày đó.

Trên thực tế, thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu tốt, có nhiềudoanh nghiệp vượt qua được khó khăn trong thời gian qua. Cơ hội tăng cho nhữngcổ phiếu này vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, cùng với sự phấn khích chung, nhiều cổphiếu sẽ ăn theo sóng của thị trường. Lúc thị trường hồi hởi phấn khởi cũng làlúc bước vào giai đoạn đòi hỏi thận trọng trước những rủi ro.

Theo Huấn Tú

VEF

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang