Thứ Năm, 30/05/2013, 15:45

Vì sao Warburg Pincus đầu tư vào BĐS bán lẻ của Vingroup?

Hiện Vingroup đang sở hữu khoảng 600.000m2 sàn TTTM cao cấp, trong chiến lược phát triển đến 2015, tập đoàn này dự kiến nâng lên khoảng 1 triệu m2 sàn.

Vì sao Warburg Pincus đầu tư vào BĐS bán lẻ của Vingroup?

Sự kiện Warburg Pincus đầu tư vàoVingroup đang được giới đầu tư tài chính rất quan tâm. Vậy câu hỏi đặt ra làlĩnh vực BĐS bán lẻ của Vingroup có gì hấp dẫn mà được sự quan tâm của một trongnhững quỹ đầu tư lớn tầm cỡ rót vốn vào như vậy?

Vingroup vừa phát đi thông cáo côngbố việc đầu tư vào lĩnh vực BĐS bán lẻ (Retail) của Vingroup của một quỹ đầu tưhàng đầu thế giới - Warburg Pincus với tổng số vốn góp 200 triệu USD để mua lạikhoảng 20% cổ phần trong Vincom Retail.

Đây là quỹ đầu tư có quy mô toàncầu, tiền thân là EM Warburg & Co tại New York, Mỹ vào năm 1939,  năm1966 để hình thành nên Warburg Pincus. Hiện quỹ này đang là công ty hoạt độngtrong mảng cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, từ 2008 đến 2013 quỹ này đã huyđộng được 26 tỷ USD vốn đầu tư, đứng thứ 5 thế giới.

Hiện tại, trong danh mục sở hữu vàquản lý của Vincom Retail; công ty thành viên chuyên quản mảng BĐS bán lẻ nàycủa Vingroup đang sở hữu khá nhiều TTTM cao cấp tại những vị trí đắc địa nhấtcả ở Hà Nội và Tp.HCM. Với 3 TTTM cao cấp đã đi vào hoạt động là Vincom CentreB Tp.HCM, Vincom Centre Bà Triệu và Vincom Centre Long Biên thì tổng diện tíchsàn của 3 TTTM lên đến khoảng 140.000m2 sàn.

Vì sao Warburg Pincus đầu tư vào BĐS bán lẻ của Vingroup? (1)Vingroup đang phát triển nhiều TTTM cao cấp tại các thành phố lớn

Mảng BĐS bán lẻ của Vingroup đượcbiết đến đầu tiên là dự án Vincom Center Bà Triệu tại Hà Nội. TTTM này hoạtđộng rất hiệu quả ngay từ khi toà tháp đôi mang thương hiệu Vincom được khaitrương vào năm 2004.

Nơi đây đã trở thành trung tâm muasắm, giải trí được ưa chuộng nhất của người dân Thủ đô từ nhiều năm nay. Năm2008, Vincom Center Bà Triệu còn được bổ sung thêm một diện tích sàn bán lẻ lớnkhi tháp C của tổ hợp BĐS này đi vào hoạt động. Tổng diện tích sàn của VincomCenter Bà Triệu vào hơn 36.000m2.

Vincom Centre B Tp.HCM có tổng diệntích trên 57. 000 m2 sàn , khai trương từ tháng 4 năm 2010. Đây cũng là nơi muasắm quen thuộc của người dân Tp.HCM trong 3 năm qua.

Vincom Center Long Biên có tổng diệntích 45.000m2, cuối năm 2012 TTTM này cũng đã được khai trương và đi vào hoạtđộng. Vingroup sở hữu 79% TTTM này.

Đánh giá về tiềm năng của thị trườngmặt bằng bán lẻ Việt Nam khá cao, do có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực,sự gia tăng của tầng lợp trung lưu tại các Tp.HCM ngày một lớn.

Do đó, Vingroup đang thực hiện chiếnlược mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này bằng sự xuất hiện của chuỗi TTTM cao cấpquy mô rất lớn (Vincom Mega Mall). Đây là dòng sản phẩm thứ 2 sau Vincom Centermà Vingroup đã đưavào hoạt động.

Trong tháng 7/2013 tới, Vingroup sẽđưa vào hoạt động mô hình Vincom Mega Mall đầu tiên tại dự án Royal City tọalạc tại 72A Nguyễn Trãi, HN. Đây là TTTM cao cấp và lớn nhất Việt Nam hiện nay;Dự án có tổng diện tích sàn lên đến 230.000 m2 và đến nay theo công bố củaVingroup tỷ lệ lấp đầy đã đạt trên 80%.

Vincom Megamal Royal City là nơi muasắm, trung tâm giải trí rất lớn với sự xuất hiện của Công viên nước trong nhà(Vinpearl Water Park) lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích lên tới 24.000m2và Sân trượt băng trong nhà - Vinpearl Ice Rink Royal City lớn nhất tạiViệt Nam có tổng diện tích hơn 3.000m2, cùng với đó là phố ẩm thực trên44.000m2,…

Cùng với Royal City, Vingroup trongtương lai ngắn cũng sẽ phát triển mô hình Vincom Mega Mall thứ 2 là Vincom MegaMall Times City cũng với tổng diện tích lên tới hơn 200.000 m2 sàn.

Như vậy, nếu tính tổng cộng diệntích sàn TTTM cao cấp mà Vingroup đang sở hữu một cách hiện hữu đã lên đến consố khoảng gần 600.000m2 sàn.

Trong chiến lược phát triển lĩnh vựcBĐS bán lẻ của Vingroup, thời gian tới, Tập đoàn này dự kiến sẽ có khoảng 10TTTM cao cấp ở khắp các thành phố lớn như tại Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng và ĐàNẵng…

Trong chiến lược này Vingroup dựđịnh sẽ phát triển khoảng 1 triệu m2 sàn TTTM cao cấp trong vòng khoảng 5 nămtới. Đến năm 2015, lượng cung này bằng ¼ tổng diện tích mặt bằng bán lẻ của thịtrường (khoảng 5 triệu m2 sàn).

Với lợi thế lớn từ các TTTM cao cấptại những vị trí đắc địa nhất tại HN và Tp.HCM với tổng diện tích sàn khoảng600.000m2 sàn, thì tiềm năng của Vingroup trong lĩnh vực BĐS bán lẻ mà WarburgPincus đánh giá và quyết định rót vốn là có cơ sở. Ngoài ra, nhà đầu tư tầm cỡnày còn nhìn thấy tiềm năng phát triển khoảng 500.000m2 sàn mà Vingroup dự địnhsẽ phát triển trong những năm tới.

 KiềuThuật

 

Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang