Thứ Sáu, 31/05/2013, 07:50

Khó khăn đầu ra, LNST Q1/2013 của 600 doanh nghiệp vẫn tăng 15% so với cùng kỳ 2012

Chi phí lãi vay giảm 18%, diễn biến tích cực của các chi phí đã góp phần khiến lợi nhuận biên của doanh nghiệp cải thiện đáng kể trong quý 1/2013.

Khó khăn đầu ra, LNST Q1/2013 của 600 doanh nghiệp vẫn tăng 15% so với cùng kỳ 2012

Doanh thu giảm so vớicùng kỳ

Thốngkê doanh thu của 600 doanh nghiệp phi tài chính (chiếm 98% vốn hóa của cácdoanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên hai sàn, không bao gồm doanh nghiệpthuộc ngành ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán) cho thấy tổng doanh thu củanhóm này trong quý 1/2013 giảm nhẹ 1,2% so với Q1/2012, và giảm 17,6% so vớiquý 4/2012.

Trong khi đó, lượng tồn kho của các doanh nghiệp này tăng 11% so với cùng kỳ 2012 và tăng 5% so với quý 4/2012 cho thấy hàng tồn kho và duy trì tăng trưởng doanh thu đang là vấn đề khó khăn nhất cácdoanh nghiệp.

Khó khăn đầu ra, LNST Q1/2013 của 600 doanh nghiệp vẫn tăng 15% so với cùng kỳ 2012 (1)Hiệnđa phần các doanh nghiệp niêm yết đều có đầu ra tiêu thụ chủ yếu ở thị trườngtrong nước, nên khi sức mua giảm sút đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu củadoanh nghiệp.

Cầuyếu, thiếu các phương án kinh doanh mới khiến ngay cả các doanh nghiệp lớn, hoạtđộng hiệu quả cũng khó triển khai mở rộng được thị trường.

Bốicảnh này có thể buộc các doanh nghiệp lớn phải tính đến chuyên thôn tính,M&A với các doanh nghiệp nhỏ hơn để dần chiếm lĩnh thị trường nhằm duy trìđược tốc độ tăng trưởng.

Chi phí lãi vay giảm 18% so với Quý 1/2012, lợi nhuận tăng gần 15%

Đượchưởng lợi từ xu hướng giảm giá của các nguyên vật liệu đầu vào khiến giá vốnhàng bán của các doanh nghiệp giảm so với các quý trước.

QuýI/2013, giá vốn hàng bán chỉ chiếm 82% trên tổng doanh thu, giảm so với mức 83%của quý IV/2012.

Bên cạnh đó, nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc kiềm chế lạmphát, giảm mặt bằng lãi suất, giữ tỷ giá ổn định nên chi phí tài chính của cácdoanh nghiệp đã giảm mạnh, chỉ còn chiếm 3,2% trên tổng doanh thu, thấp hơn nhiềuso với mức 5% của năm 2011 và 3,7% của năm 2012.

Khó khăn đầu ra, LNST Q1/2013 của 600 doanh nghiệp vẫn tăng 15% so với cùng kỳ 2012 (2)

Không chỉ giá vốn và chi phí tài chính có diễnbiến tích cực, nhiều loại chi phí khác của doanh nghiệp cũng đã giảm mạnh. Cụthể, chi phí bán hàng giảm 19%, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 32% và chiphí khác giảm 29%. Diễn biến tích cực của các chi phí đã góp phần khiến lợi nhuậnbiên của doanh nghiệp cải thiện đáng kể.

Khôngchỉ dừng ở việc quản lý chi phí, nhiều doanh nghiệp trên sàn tăng cường cơ cấulại nguồn vốn bằng việc bán tài sản, giảm đầu tư tài chính. Trong hai quý gầnđây, tỷ trọng đóng góp của lợi nhuận khác vào lợi nhuận trước thuế luôn ở mứctrên 10%, cao hơn nhiều so với 3% của quý I/2012. Thực tế này diễn ra ở nhiềudoanh nghiệp như VIP, HPG và GMD đều đã ghi nhận lợi nhuận bằng việc bán tài sản,thoái vốn tại các khoản đầu tư tài chính.

Trongkế hoạch năm 2013, nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến việc tìm đối tác để bán tàisản, bán dự án. Điển hình, Đại hội cổ đông của LCG, HDG cũng đã thông qua chủtrường bán một số dự án trong năm nay để cơ cấu lại nguồn vốn, giảm áp lực vaymượn. Động thái này khiến lợi nhuận của một số doanh nghiệp đã tăng trong quýI, và sẽ còn tiếp diễn trong những quý còn lại của năm 2013.

Đặcbiệt, trong bối cảnh áp lực phải cơ cấu lại doanh nghiệp cùng điều kiện thanhkhoản của nhiều phân khúc thị trường tài sản sẽ tăng trong năm nay.

Kểtừ đầu năm đã có nhiều chính sách hỗ trợ thị trường, giảm bớt khó khăn chodoanh nghiệp được Chính phủ ban hành. Bên cạnh đó, trong kỳ họp Quốc hội lầnnày thuế TNDN cũng được xem xét điều chỉnh giảm, góp phần tăng sức cạnh tranhcho doanh nghiệp nội địa.

Kếthợp cùng nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi,việc các doanh nghiệp niêm yết đang chủ động cơ cấu lại nguồn vốn, cơ cấu lạithị trường và sản phẩm sẽ góp phần cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Việcxác định tập trung hơn vào hoạt động cốt lõi, bán bớt các dự án, các tài sảnchưa sử dụng sẽ giúp doanh nghiệp có lợi nhuận đột biến trong ngắn hạn, có cơ cấuvốn lành mạnh trong dài hạn. Đây là cơ sở để hy vọng thị trường chứng khoán cónhững bước chuyển bền vững trong thời gian tới.

P.T.D

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang