Thứ Sáu, 31/05/2013, 08:50

Chuyên gia MBS: Sẽ có sóng rất mạnh cuối năm 2013, VN-Index có thể lên cao nhất 650 điểm

Ông Trịnh Xuân Sơn Giám đốc chiến lược thị trường MBS cho rằng 70% cổ phiếu Việt Nam đang dưới giá trị thực và TTCK Việt Nam chính thức bước vào kênh tăng giá dài hạn.

Chuyên gia MBS: Sẽ có sóng rất mạnh cuối năm 2013, VN-Index có thể lên cao nhất 650 điểm

Theo ông Trịnh Xuân Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường củaCTCP Chứng khoán MB (MBS), TTCK Việt Nam đang ở chân một consóng lớn và với những diễn biến của thị trường trong 02 tuần vừa qua, có thể bướcđầu khẳng định thị trường chính thức bước vào kênh kênh tăng giá dài hạn.

Hiện tại cókhá nhiều điểm tích cực xuất hiện cả về yếu tố cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật,theo ông giai đoạn này thị trường đã bước vào chu kỳ tăng giá bền vững haychưa?

Ông Trịnh Xuân Sơn: MBS dự báo thị trường đã bước vào kênh tănggiá trung và dài hạn. Hai đợt hội thảo nhà đầu tư của MBS vừa qua vào tháng 2và tháng 5/2013 ( MBS’s Talk 1 và 2), chúng tôi khẳng định thị trường đang ở những điểm cuối của vùng đáy dài hạn, tức là ở chân một con sóng chứng khoán lớn và là cơ hội tốt để đầu tư.

Thị trường đang ở điểm cuối của vùng đáy dài hạn, tức là ở chân một con sóng chứng khoán lớn.

Để khẳng định điều này, chúng tôi tiếp cận trên 03 phương diệnkhác nhau là phân tích cơ bản, phân tích kỹthuật và đánh giá Tâm lý thị trường.

Về góc độ cơ bản, chúng tôi đánh giá nhiều tiêu chí khácnhau.

Ở hội thảo MBTalk thứ nhất chúng tôi sử dụng chỉ số vốn hóa/GDP, theo đókhi tỷ lệ này dưới 25% là thời điểm giải ngân tốt, và tại thời điểm đó chỉ sốnày ở mức 22% là vùng mà chứng khoán khá hấp dẫn để đầu tư.

Ở hội thảo lần 2, chúng tôi sử dụng chỉ tiêu PE, theo đó thờiđiểm này PE của TTCK Việt Nam khoảng 13 lần, nhưng chúng tôi dự báo lợi nhuận củacác doanh nghiệp niêm yết năm 2013 sẽ tăng khoảng 25% so với năm 2012 và do đó,PE forward cuối năm 2013 sẽ rơi vào khoảng 9,5-10 lần. Nghĩa là room tăng giá sẽtừ 30-40%.

So sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia haySingapore, PE ở mức 15-20 lần nghĩa là TTCK Việt Nam hiện nayđược coi là rẻ và có cơ hội tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Về mặt phân tích kỹ thuật, trong 2 tuần gần đây VN-INDEXtăng mạnh và vượt qua đường kháng cự trung hạn SMA300 (tương ứng vùng 504 điểm)kéo dài từ 2010 tới nay với KLGD tăng vọt cho thấy tín hiệu tích cực.

Nhìntrong khung thời gian ngắn hơn, thị trường đang thiết lập kênh tăng giá trung hạnkhi VN-INDEX tiếp tục vượt lên trên vùng 52 tuần với đỉnhsau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước củng cố cho mẫu hình kênhtăng giá dài hạn trong năm nay.

Khẳng định thị trường bước vào kênh tăng giá dài hạn bền vững

Ông Trịnh Xuân Sơn - Giám đốc bộ phận Chiến lược thị trường MBS

Về tâm lý thị trường, tại thời điểm hiện tại tâm lý nhà đầutư đang dao động giữa nghi ngờ và hy vọng. Trong 02 tuần vừa qua có thể thấytâm lý nhà đầu tư chủ đạo là hi vọng và bắt đầu có phần lạc quan (tâm lý lạcquan phản ánh thị trường tăng), nếu có sự nghi ngờ thì cũng chỉ là thiểu số vàđiều đó phản ánh khá rõ các phiên giao dịch gần đây TT có sự rung lắc trongphiên nhưng cuối phiên vẫn đi lên với khối lượng giao dịch ngày càng lớn.

Nghi ngờ và hy vọng là 02 trạng thái cuối cùng của vùng đáy trong biểu đồ tâm lý thịtrường, vượt qua giai đoạn này, tới điểm Tâm lý thị trường lạc quan cũng chínhlà lúc chúng ta có thể khẳng định về mặt tâm lý: thị trường bước vào kênh tăng giá.

Chuyên gia MBS: Sẽ có sóng rất mạnh cuối năm 2013, VN-Index có thể lên cao nhất 650 điểm (1)
16 cung bậc cảm xúc trên TTCK

Tổng hợp các yếu tố ở trên chúng tôi khẳng định thị trường đãở những điểm cuối của vùng đáy, bắt đầu kênh tăng giá trung dài hạn. Chính vì vậy,nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư những cổ phiếu có điềukiện cơ bản tốt.

Có thể nói, xu hướng dòng tiền thông minh trong năm nay sẽ tập trung vào cổ phiếu có cơbản tốt, thay vì tập trung đầu tư ồ ạt vào các cổ phiếu giá rẻ như các năm trước.Những cổ phiếu có thị giá thấp nhưng sức khỏe tài chính, kinh doanh yếu thì kểcả khi nền kinh tế tốt lên thì kết quả kinh doanh của các công ty đó vẫn khôngđược cải thiện và do đó cơ hội tăng giá mạnh sẽ không còn.

Các năm trước khi nềnkinh tế hết khủng hoảng lại đối diện nguy cơ suy thoái, trong điều kiện như vậycác tiêu chuẩn về giá trị bị sụp đổ và đánh đồng hết thì cổ phiếu nào có giá thấpsẽ hấp dẫn hơn, nhưng năm nay điều đó sẽ không lặp lại.

Khi bluechips tăng giáđến một mức nhất định sẽ có điều chỉnh, ở thời điểm hiện tại khá nhiềubluechips đã tăng 50% thậm chí gấp đôi so với đầu năm, liệu việc tiếp tục khuyếnnghị nhà đầu tư lao theo các cổ phiếu bluechips giai đoạn này có mạo hiểm khôngthưa ông?

Bản chất của sự hồi phục vừa qua là do sự giảm quá đà trướcđó chứ không phải do kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt lên hay tình hìnhkinh tế tốt lên. Khi cổ phiếu giảm quá đà sẽ có khoảng cách lớn giữa thị giá vàgiá trị thực của cổ phiếu. Bất kỳ khi nào niềm tin quay trở lại, bất kỳ khi nàocác tiêu chuẩn giá trị được hồi phục thì cơ hội thu hẹp khoảng cách này càngcao.

Theo nghiên cứu của MBS hiện có tới 70% cổ phiếu đang niêm yếthiện tại giao dịch dưới giá trị thực, điều đó có nghĩa là khả năng tăng giá củathị trường là tốt và cơ hội rõ ràng là rất nhiều.

Giá trị thực ở đây làgì thưa ông?

"70% cổ phiếu đang niêm yết có giá dưới giá trị thực

Vn-Index sẽ tăng lên 540 điểm, điềuchỉnh xuống 52x điểm, sau đó VN-Index sẽ tiếp tục tăng với điểm cực đại có thể đạtđược là 650 điểm".

Giá thị thực là tiêu chuẩn giá trị được đại đa số các nhà đầutư chấp nhận. Chúng ta đều biết Định giá không phải một môn khoa học chính xácmà là một nghệ thuật, nếu có 2 nhà định giá độc lập cùng một thông số đầu vào,cùng một quan điểm về thị trường tích cực hoặc tiêu cực, cùng một phương phápluận nhưng nó có thể đưa ra 2 kết quả hoàn toàn khác nhau.

Định giá là một nghệ thuật và người định giá là một nghệ sĩ,người nghệ sĩ tài ba là người có thể thuyết phục người khác tin vào kết quả địnhgiá mà mình đưa ra, tin vào phương pháp luận và hệ thống cơ sở dữ liệu đầu vàocủa người định giá là chuẩn. Khi nhiều nhà đầu tư tin vào giá trị cổ phiếu đóthì nó trở thành giá trị thực.

Nếu thị giá của cổ phiếu dưới giá trị thực, cổ phiếu đó sẽthu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Có thể nói, từ năm 2007 đến nay các chuẩn mực về giá trị cổphiếu trên thị trường đều bị phá vỡ, nhà đầu tư không còn tin, không còn quantâm xem giá trị thực của cổ phiếu là bao nhiêu và lúc đó thị trường không khácgì một sòng bài bởi cổ phiếu không có CHUẨN giá trị để tham chiếu mà chỉ phụthuộc vào tin đồn thổi và những tác động phi kinh tế, phi thị trường.

Khi kinhtế hồi phục, niềm tin nhà đầu tư quay trở lại thì các tiêu chuẩn giá trị cũng dầnhồi phục và khi đó đại đa số nhà đầu tư cùng chấp nhận một mặt bằng giá mới, mặtbằng giá sát với giá trị thực hơn.

Ông là một nhà phântích, Ông hiểu giá trị thực của cổ phiếu nhưng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ họkhông biết các tiêu chí đánh giá như thế nào thì họ sẽ dựa vào đâu để mua cổphiếu?

Chúng tôi thực hiện GIẢI PHÁP KINH DOANH chuyên biệt, tức làứng với từng đối tượng nhà đầu tư với số vốn khác nhau, thời gian đầu tư khác nhau,mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau chúng tôi xây dựng một chiến lược đầu tư chocác nhóm đối tương khách hàng này và tất nhiên quyền quyết định vẫn là của khách hàng.

Giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại cao so với 6 tháng trướcnhưng tôi lại nhắc lại rằng có tới 70% cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam hiện nay đanggiao dịch dưới giá trị thực.

Ý của ông là thị trườngsẽ tạo một mặt bằng giá mới và các nhà đầu tư sẽ chấp nhận nó? Theo ôngVN-Index sẽ đạt bao nhiêu điểm năm 2013?

Chúng tôi đưa ra khái niệm cân bằng động, tức là điểm mà thịtrường sẽ xoay quanh giá trị đó dựa vào các yếu tố kinh tế vĩ mô từng thời điểm,năm 2013 điểm cân bằng động của Vn-Index được xác định là 531 điểm, đồng thờithị trường dao động trong một biên độ lớn (từ 440 – 650 điểm) mặc dù có vẻ kịchbản VNindex điều chỉnh về 440 đã và sẽ không xảy ra trong năm nay.

Hiện chưa có yếu tố nào trọng yếu thay đổi nên dự báo củaMBS vẫn được giữ nguyên như đầu năm là Vn-Index sẽ tăng lên 540 điểm, điềuchỉnh xuống 52x điểm, sau đó VNindex sẽ tiếp tục tăng với điểm cực đại có thể đạtđược là 650 điểm.

Điều đó có nghĩa là, trong năm nay các cổ phiếu, đặc biệt làcổ phiếu bluechips sẽ tăng và có mặt bằng mới, cao hơn hiện tại.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang