Thứ Hai, 28/11/2011, 13:01

Các thủ tục xin công nhận quyền sử dụng đất ở

Hỏi: Tôi có căn nhà diện tích 42m2 ở quận 5 (Tp.HCM). Theo bản đồ trước đây, nhà tôi nằm chung trong một thửa đất trên 100m2. Nay tôi muốn làm thủ tục xin tách thửa riêng để tiện trong việc xây lại nhà vì nhà đã quá cũ nát.
Tôi muốn hỏi phải làm thủ tục thế nào và ở đâu để được tách thửa? Xin cảm ơn. Thuy Hong (pham_hong_thuy@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về đất đai, thủ tục tách thửa được thực hiện trong trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ.

Theo thư của bà, tôi hiểu rằng phần nhà đất 42m2 mà bà đang sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, bà cần làm thủ tục đề nghị Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà phải được UBND phường xác nhận đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai hiện hành có hiệu lực), tại thời điểm sử dụng đất không có hành vi lấn chiếm, đất được sử dụng phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và không có tranh chấp.

Khi được cấp giấy chứng nhận, bà phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị nhà đất được công nhận (điều 6 thông tư 124/2011/TT-BTC).

Về tiền sử dụng đất, trường hợp bà đã bắt đầu sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật đất đai 1993 có hiệu lực), theo điểm a khoản 1 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP, khi được cấp giấy chứng nhận, bà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Còn trường hợp bà đã bắt đầu sử dụng đất từ sau ngày 15/10/1993 cho đến trước ngày 1/7/2004, theo điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP, khi được cấp giấy chứng nhận, bà phải nộp tiền sử dụng đất 50% giá đất ở theo bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành và có hiệu lực tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Sau khi được cấp sổ đỏ, bà sẽ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng để tiến hành xây nhà mới.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang