Thứ Hai, 28/11/2011, 13:01

Các thủ tục xin công nhận quyền sử dụng đất ở

Hỏi: Tôi có căn nhà diện tích 42m2 ở quận 5 (Tp.HCM). Theo bản đồ trước đây, nhà tôi nằm chung trong một thửa đất trên 100m2. Nay tôi muốn làm thủ tục xin tách thửa riêng để tiện trong việc xây lại nhà vì nhà đã quá cũ nát.
Tôi muốn hỏi phải làm thủ tục thế nào và ở đâu để được tách thửa? Xin cảm ơn. Thuy Hong (pham_hong_thuy@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về đất đai, thủ tục tách thửa được thực hiện trong trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ.

Theo thư của bà, tôi hiểu rằng phần nhà đất 42m2 mà bà đang sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, bà cần làm thủ tục đề nghị Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà phải được UBND phường xác nhận đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai hiện hành có hiệu lực), tại thời điểm sử dụng đất không có hành vi lấn chiếm, đất được sử dụng phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và không có tranh chấp.

Khi được cấp giấy chứng nhận, bà phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị nhà đất được công nhận (điều 6 thông tư 124/2011/TT-BTC).

Về tiền sử dụng đất, trường hợp bà đã bắt đầu sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật đất đai 1993 có hiệu lực), theo điểm a khoản 1 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP, khi được cấp giấy chứng nhận, bà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Còn trường hợp bà đã bắt đầu sử dụng đất từ sau ngày 15/10/1993 cho đến trước ngày 1/7/2004, theo điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP, khi được cấp giấy chứng nhận, bà phải nộp tiền sử dụng đất 50% giá đất ở theo bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành và có hiệu lực tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Sau khi được cấp sổ đỏ, bà sẽ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng để tiến hành xây nhà mới.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang