Thứ Hai, 28/11/2011, 13:01

Các thủ tục xin công nhận quyền sử dụng đất ở

Hỏi: Tôi có căn nhà diện tích 42m2 ở quận 5 (Tp.HCM). Theo bản đồ trước đây, nhà tôi nằm chung trong một thửa đất trên 100m2. Nay tôi muốn làm thủ tục xin tách thửa riêng để tiện trong việc xây lại nhà vì nhà đã quá cũ nát.
Tôi muốn hỏi phải làm thủ tục thế nào và ở đâu để được tách thửa? Xin cảm ơn. Thuy Hong (pham_hong_thuy@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về đất đai, thủ tục tách thửa được thực hiện trong trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ.

Theo thư của bà, tôi hiểu rằng phần nhà đất 42m2 mà bà đang sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, bà cần làm thủ tục đề nghị Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà phải được UBND phường xác nhận đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai hiện hành có hiệu lực), tại thời điểm sử dụng đất không có hành vi lấn chiếm, đất được sử dụng phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và không có tranh chấp.

Khi được cấp giấy chứng nhận, bà phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị nhà đất được công nhận (điều 6 thông tư 124/2011/TT-BTC).

Về tiền sử dụng đất, trường hợp bà đã bắt đầu sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật đất đai 1993 có hiệu lực), theo điểm a khoản 1 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP, khi được cấp giấy chứng nhận, bà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Còn trường hợp bà đã bắt đầu sử dụng đất từ sau ngày 15/10/1993 cho đến trước ngày 1/7/2004, theo điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP, khi được cấp giấy chứng nhận, bà phải nộp tiền sử dụng đất 50% giá đất ở theo bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành và có hiệu lực tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Sau khi được cấp sổ đỏ, bà sẽ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng để tiến hành xây nhà mới.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang