Thứ Hai, 28/11/2011, 16:01

Hành trình “phù phép” 700m2 đất tại Nghệ An

Hơn 700m2 đất nông nghiệp sản xuất hai lúa đã bị một số đối tượng “phù phép” thành đất thổ cư. Diện tích này được UBND TP Vinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 3 hộ dân.

Hành trình “phù phép” 700m2 đất tại Nghệ An | ảnh 1
Ý kiến của Sở TN&MT Nghệ An cũng nói nói về vấn đề cấp 3 mảnh đất cho 3 hộ dân nói trên nếu sai thì chuyển CQĐT CA Nghệ An làm rõ

Trong đơn thư phản ánh của người dân khối Yên Hòa, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An cho biết, năm 2005 phường Quán Bàu được thành lập, theo đó giá đất tại khu vực này tăng lên chóng mặt. Năm 2008, một số đối tượng đã âm mưu “phù phép” nhiều diện tích đất nông nghiệp tại khu vực này để kiếm lời bất chính.

Trong đó phải kể đến 3 thửa đất số 445; 446 và 447 thuộc tờ bản đồ số 22 của UBND phường Quán Bàu vốn là đất nông nghiệp hai lúa, diện tích 3 thửa là 700m2. Các hộ dân ở đây cho biết, trước năm 2008, người dân ở khối Yên Hòa, phường Quán Bàu vẫn 1 năm 2 vụ lúa và sản xuất bình thường. Nhưng không hiểu sao, chỉ một thời gian ngắn diện tích 700m2 nói trên bỗng biến thành đất thổ cư gây bất bình cho người dân địa phương.

Một đối tượng đưa hồ sơ về 3 thửa đất trên lên UBND phường Quán Bàu “nhờ” cán bộ địa chính phường này là ông Nguyễn Viết Triều xem. Sau khi nhận hồ sơ, ông Nguyễn Viết Triều hỏi ý kiến ông Nguyễn Đình Ngọc - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu và được ông Ngọc yêu cầu nếu còn thiếu hồ sơ, giấy tờ gì thì bổ sung cho đủ. Ông Triều cùng các bên liên quan đã tiến hành đo đạc, trích lục lại bản đồ khu đất.

Mọi việc được “bật đèn xanh” và hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đã được hoàn thiện ngay sau đó. Hồ sơ được ông Nguyễn Đình Ngọc - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu - ký xác nhận diện tích đất trên đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ và trình lên UBND TP Vinh để tiến hành duyệt!

Nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký QSDĐ (ĐKQSDĐ) TP Vinh đã tiến hành thẩm tra xác minh, kiểm tra thực địa diện tích đất nói trên, tiến hành trích đo tách thửa, dựng trích lục thửa đất từ đất hai lúa chuyển thành đất thổ cư. Qua kiểm tra, Văn phòng ĐKQSDĐ đưa ra kết luận: 3 mảnh đất này đủ điều kiện để cấp giấy CNQSDĐ. Theo đó, Văn phòng ĐKQSDĐ đã tiến hành in bìa và trình lên Phòng TN&MT TP Vinh xem xét, thẩm định.
 
Sau khi "xem xét" 3 bìa CNQSDĐ, Phòng TN&MT đã đệ trình lên ông Lê Quốc Hồng - Phó chủ tịch UBND TP Vinh ký cấp giấy CNQSDĐ cho 3 hộ dân.

Theo đó, 3 giấy CNQSDĐ đã được cấp lần lượt cho các hộ: ông Trần Văn Đại - Điền Thị Thủy ở tờ bản đồ số 22, thửa số 447, số giấy chứng nhận AL 983406 ngày 10/4/2008, diện tích là 300m2; Trần Thanh Sơn ở tờ bản đồ số 22, thửa số 445, số GCN AL 983407 ngày 10/4/2008, diện tích là 300m2; Nguyễn Đình Dung - Nguyễn Thị Lan ở tờ bản đồ số 22, thửa số 446, số GCN AL 983325 ngày 10/4/2008 với diện tích 100m2.

Hành trình “phù phép” 700m2 đất tại Nghệ An | ảnh 2
Tờ bản đồ số 22, thể hiện 3 lô đất bị "phù phép" tại phường Quán Bàu
của một số quan chức đã cấu kết...?

Những việc làm “bất thường” trên không qua được tai mắt của quần chúng nhân dân. Sau khi có đơn thư tố cáo, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Ngày 8/3/2011, Phòng kỹ thuật hình sự (CA tỉnh Nghệ An) có kết luận giám định thông báo về quyền sử dụng đất và mặt bằng định vị phân lô của 3 thửa đất nói trên là hoàn toàn giả mạo.

Những sai phạm của các cá nhân và đơn vị liên quan trong vụ việc này đang được cơ quan công an làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Ngọc - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu - đùn đẩy: “Anh Triều là cán bộ địa chính thì không có lý do gì để không biết đất đó là đất hai lúa cả. Nếu không nắm được thì khi mở máy ra dò là cũng biết ngay thôi. Đã là cán bộ địa chính nên nắm khá rõ các loại đất trên địa bàn phường vì thế không có lý do gì để ông Triều không nhận ra 3 bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ là giả mạo.

Tôi là lãnh đạo nên nắm về chủ trương, còn cấp dưới tham mưu thì phải nắm rõ luật, cái gì đúng, cái gì sai phải biết. Trong việc này tôi ký xác nhận hồ sơ nên cũng phải chịu liên đới trách nhiệm. Tôi không đổ trách nhiệm cho ai, nhưng theo tôi nghĩ không biết là sau khi nhận hồ sơ 3 lô đất nói trên thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và phòng TN&MT thành phố Vinh có đi thực địa và kiểm tra lại hay không, có khi không cũng nên ấy chứ!”.

Để tìm hiểu thêm về vụ việc, PV đã đến Văn phòng ĐKQSDĐ TP Vinh nhưng ông Nguyễn Tất Sơn, Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Vinh, từ chối trả lời về quá trình thẩm tra xác minh; yêu cầu PV phải gặp lãnh đạo thành phố để tìm hiểu.

Ông Lê Văn Ngọc - Trưởng phòng TN&MT TP Vinh - thì thừa nhận, để xảy ra việc giả mạo hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ dân nói trên có sự chủ quan của cấp thành phố. Tuy nhiên, ông này lại cho rằng đây chỉ là sự việc xảy ra "ngoài ý muốn" (!?).

Dư luận vẫn đang trông chờ vào kết quả làm việc cuối cùng của cơ quan chức năng địa phương.

(Theo Dân trí)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang