Thứ Năm, 01/12/2011, 09:01

Hải Phòng: Nơm nớp lo nhà sập, đi vệ sinh phải... đội nón

"Cứ mỗi lần vào nhà vệ sinh là phải đội nón… tránh dột. Có đêm, cả một mảng vữa trần rộng hơn cái mâm rơi xuống cuối giường", người dân ở tập thể Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng tâm sự.
Hải Phòng có 220 lô nhà tập thể 2 - 5 tầng, trong đó Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý 159 lô với 4.700 hộ sinh sống, còn lại là nhà tập thể được các doanh nghiệp, cơ quan giao cho công nhân ở, tự quản lý. Hiện hàng chục lô nhà được xây từ 30-40 năm trước, đang xuống cấp trầm trọng.

Đi vệ sinh phải đội nón

Các khu tập thể Cá hộp, Thủy tinh, Sắt tráng men, Xi măng, Da giày, Đúc đồng… phân bố khắp các quận và nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Do thiết kế các khu tập thể trước đây chủ yếu là tường chịu lực, các sàn tầng được tạo bởi các tấm panen, nay dân tự đấu nối cơi nới thêm nên kết cấu bị biến dạng, tường nứt, nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Hải Phòng: Nơm nớp lo nhà sập, đi vệ sinh phải... đội nón | ảnh 1
Khu tập thể Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng đã quá cũ nát

Trong 37 lô nhà cao 2-5 tầng ở khu tập thể Đồng Quốc Bình có 5 lô trong tình trạng có thể gây nguy hiểm cho người dân bất cứ lúc nào. Lô nhà D2 bị lún nghiêng hẳn về phía sau, cả trăm gia đình phải sinh sống trong cảnh tường nứt toác, bê tông trần vữa tróc từng mảng, nước bẩn khu vệ sinh theo vết nứt ngấm xuống nhỏ khắp nơi, mùi khai nồng nặc.

Năm 2008, nhà D2 đã được Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng cho đập bỏ để xây dựng mới thành tòa nhà 11 tầng nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu... vì thiếu vốn đầu tư, chậm giải phóng mặt bằng, giá thành vượt mức dự tính ban đầu.

"Nhà tôi cũng như hàng chục gia đình ở khu tập thể Vạn Mỹ đang sống khốn khổ trong những căn phòng cũ nát. Cứ vào nhà vệ sinh là phải đội nón… tránh dột. Có đêm, cả một mảng vữa trần rộng hơn cái mâm rơi xuống cuối giường" - ông Trần Thiết Tâm (60 tuổi), Bí thư chi bộ tổ dân cư nhà A9, khu tập thể Vạn Mỹ cho biết.

Hầu hết các lô nhà 5 tầng ở khu tập thể Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền đều xuống cấp nặng nề. Tường bên ngoài các lô đều đã tróc lở gần hết, rêu bám xanh lè, thậm chí nhiều chỗ tróc đến trơ cả lõi thép.

Hệ thống ống thoát nước thải làm bằng nhựa và gốm của các nhà đều bị vỡ hoặc rò rỉ. Nước thải từ tầng 5 chảy xuống, ngấm vào khu phụ các tầng dưới nên trần và nhà vệ sinh ở hầu hết các hộ quanh năm sũng nước. Trong đợt bão số 5 vừa qua, chính quyền địa phương đã phải xuống cùng dân trực tiếp chống sập để qua mùa bão.

Bao giờ mới được "lột xác"?

Hơn 30 năm nay, lúc nào ông Nguyễn Văn Tặng ở khu tập thể Đồng Quốc Bình cũng muốn thoát khỏi cảnh sống nhà tập thể nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên đành chịu. Ông than thở: Đi làm về là chui vào cầu thang tối tăm, mở cửa ra thì vướng công trình cơi nới của hàng xóm, lúc nào cũng thiếu ánh sáng. Tôi chỉ mong Nhà nước rà soát lại các khu tập thể, khu nào không an toàn thì thanh lý cho dân tự sửa chữa, khu nào xuống cấp quá thì phá dỡ, xây dựng lại khu chung cư phù hợp với hộ dân nghèo.

Nhà tôi cũng như hàng chục gia đình ở khu tập thể Vạn Mỹ đang sống khốn khổ trong những căn phòng cũ nát. Cứ vào nhà vệ sinh là phải đội nón… tránh dột. Có đêm, cả một mảng vữa trần rộng hơn cái mâm rơi xuống cuối giường.

Ông Trần Thiết Tâm

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Tổng Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng cho biết: Kết quả khảo sát năm 2010 của Công ty cho thấy có gần 90 lô thuộc nhóm nguy hiểm, 13 lô ở tình trạng rất nguy hiểm, có thể đe dọa người dân bất cứ lúc nào. Công ty phải cần đến 5-6 tỷ đồng mới có thể sửa chữa, cải tạo các lô này.

Cũng năm 2010, thành phố đã phê duyệt đề án khắc phục tình trạng xuống cấp của các nhà chung cư cũ. Theo đó, các lô nhà tập thể khu Vạn Mỹ sẽ được xây thêm các công trình phụ, mở rộng diện tích để kéo dài tuổi thọ thêm 30 năm. Và từ nay đến 2015, khu tập thể Đồng Quốc Bình có 22 lô nhà sẽ được dỡ bỏ để xây dựng các khu nhà 15 tầng. Đến năm 2025, toàn bộ nhà tập thể cũ nát sẽ được cải tạo, xây mới.

(Theo Danviet)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang