Thứ Năm, 01/12/2011, 09:03

Vũng Tàu: DN du lịch đứng ngồi không yên vì giá thuê đất

Nhiều DN kinh doanh dịch vụ du lịch tại khu vực bãi tắm Thùy Vân (TP Vũng Tàu) đang đứng ngồi không yên khi nhận được thông báo tạm nộp tiền thuê đất năm 2011 của Chi cục Thuế TP Vũng Tàu cũng như phương án tính giá thuê hạ tầng của Sở Tài chính.
Nguyên nhân là do giá thuê đất tăng quá cao, gấp từ 8 đến hàng chục lần so với năm 2010.

Vũng Tàu: DN du lịch đứng ngồi không yên vì giá thuê đất | ảnh 1
Các DN kiến nghị xem xét, điều chỉnh cách tính giá thuê đất cho các DN du lịch ở bãi tắm Thùy Vân

Ông Trần Tuấn Việt, Tổng Giám đốc Cty CP Du lịch tỉnh (Vungtau Tourist), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, ngày 15/11, Chi cục Thuế TP Vũng Tàu gửi đến Cty bản thông báo tạm nộp tiền thuê đất kỳ 2 năm 2011. Thông tin khiến DN giật mình là tiền thuê đất của khu du lịch Biển Đông (trực thuộc Vungtau Tourist) tại Bãi Sau đã tăng từ 1,125 tỷ đồng (năm 2010) lên... 9,36 tỷ đồng (năm 2011), tăng gấp 8,32 lần.

Đúng nhưng chưa phù hợp

Theo ông Việt, “hàng năm, tiền thuê đất của Cty chúng tôi nộp cho nhà nước đều tăng, nhưng ở mức độ vừa phải và DN có thể chịu đựng được. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo tạm nộp tiền thuê đất năm nay, chúng tôi không khỏi giật mình lo lắng, bởi số tiền tăng cao quá đột ngột”. Không chỉ riêng Vungtau Tourist mà một số DN kinh doanh bãi biển tại Bãi Sau cũng có chung cảnh ngộ.

Lãnh đạo một khu du lịch ở Bãi Sau phân tích, hoạt động kinh doanh du lịch đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát trong nước, tình trạng suy thoái của kinh tế thế giới nên du khách cắt giảm chi tiêu, trong đó có chi tiêu cho du lịch. Vì thế, DN rất khó hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. “Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn hiện nay, doanh thu hàng năm của DN chỉ tăng từ 10% - 20% và lợi nhuận đạt 7%-8%. Nếu phải trả tiền thuê đất như trên thì chúng tôi chỉ còn cách trả lại mặt bằng cho nhà nước vì lợi nhuận không đủ trả tiền thuê đất chứ chưa nói gì đến giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động”- vị lãnh đạo này cho biết.

Thực tế, tiền thuê đất năm 2011 tăng cao không chỉ với các DN kinh doanh du lịch ở Bãi Sau mà là với tất cả các DN trên cả nước. Tiền thuê đất năm 2011 được áp dụng theo Nghị định 142 năm 2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và Nghị định 121 năm 2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 142 và một số quy định của từng địa phương.

Theo cách tạm tính của Chi cục Thuế TP Vũng Tàu, tiền thuê đất của DN tại Bãi Sau được tính theo công thức: Tổng diện tích đất thuê nhân giá đất do UBND tỉnh quy định hàng năm nhân tỷ suất thuê đất 2% một năm (chẳng hạn, tiền thuê đất của khu du lịch Biển Đông là: 37.500m2 x 12.480.000 x 2% = 9.360.000.000 đồng).

Theo các DN, cách tính tiền thuê đất này là đúng với các quy định chung của Nhà nước và của tỉnh nhưng chưa tính đến những đặc thù riêng của hoạt động du lịch ở Bãi Sau và có sự không bình đẳng giữa các DN.

Lãi không đủ nộp

Để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các DN, tuần qua Hiệp hội Du lịch tỉnh đã họp với một số DN kinh doanh du lịch tại Bãi Sau để đề xuất phương án thuê đất hài hòa giữa lợi ích của DN và nhà nước. Tại cuộc họp, các DN cho rằng công thức tính tiền thuê đất đối với các DN kinh doanh tại khu vực bãi tắm Thùy Vân là khó áp dụng, bởi không một DN nào có khả năng làm ra lợi nhuận đủ để trả tiền thuê đất và tồn tại được.

Các DN phân tích: bãi tắm Thùy Vân là bãi tắm mở, mọi người dân đều có quyền ra vào mà không phải trả tiền vé vào cổng. Khách chỉ phải trả tiền khi sử dụng các dịch vụ như tắm nước ngọt, thuê dù, ghế, gửi xe... nhưng giá các dịch vụ này do nhà nước quy định. Mặt khác, diện tích xây dựng cho mục đích kinh doanh (nhà hàng, nhà nghỉ, ki-ốt, hồ bơi) bị khống chế không vượt quá 20% tổng diện tích khu vực, các công trình xây dựng không được xây cao tầng để không hạn chế tầm nhìn ra biển, diện tích dành cho mục đích công cộng như cây xanh, thảm cỏ, bãi đậu xe... quá lớn mà không phát sinh doanh thu. “Trên cùng con đường Thùy Vân, cùng phải chịu giá thuê đất như nhau nhưng các DN phía biển không được xây công trình cao tầng, mật độ xây dựng thấp, còn các DN phía trong đường Thùy Vân lại được xây cao tối đa 33 tầng, với mật độ xây dựng cao và có thể tận dụng được tối đa diện tích cho mục đích kinh doanh. Điều này dẫn đến sự không bình đẳng giữa các DN”- Giám đốc một khu du lịch ở Bãi Sau bày tỏ.

Các các DN đã thống nhất đề nghị Hiệp hội Du lịch tỉnh gửi văn bản lên UBND tỉnh, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan kiến nghị xem xét, điều chỉnh cách tính giá thuê đất cho các DN du lịch ở bãi tắm Thùy Vân. Theo đó, các DN đề nghị chỉ tính tiền thuê đất đối với diện tích kinh doanh trực tiếp (hồ bơi, nhà hàng, nhà nghỉ) mà không tính diện tích đất dành cho công cộng (bãi đậu xe, cây xanh, thảm cỏ...). Hiệp hội Du lịch tỉnh đề xuất công thức tính giá thuê hạ tầng: (Diện tích đất sử dụng cho mục đích kinh doanh x 249.600 đồng/m2/năm x 0,5) + (tổng diện tích đất thuê x 19.614 đồng). Trong đó 0,5 là hệ số K, là hệ số ưu tiên cho các DN ở bãi tắm Thùy Vân do công trình bị hạn chế về chiều cao, diện tích xây dựng thấp. Với cách tính này, tiền thuê đất và hạ tầng năm 2011 của khu du lịch Biển Đông cũng đã tăng thêm khoảng 48,5%.
“Việc kinh doanh du lịch mang tính chất thời vụ, chỉ tập trung vào những ngày cuối tuần, dịp lễ tết và mùa hè. Chúng tôi mong UBND tỉnh và các cơ quan nhà nước xem xét thấu đáo việc áp dụng đơn giá cho thuê đất và thuê hạ tầng hợp lý để tạo điều kiện cho DN an tâm kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động và hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đầy đủ hàng năm”- các DN khẩn thiết.

(Theo DĐDN)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang