Thứ Năm, 01/12/2011, 15:01

Nếu chậm nộp thuế nhà đất có bị phạt?

Hỏi: Vừa qua tôi nhận được thông báo đóng tiền sử dụng đất cho căn nhà tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Q.7, Tp.HCM).
Tuy nhiên, do giá đất để tính tiền sử dụng đất quá cao nên tôi đang kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét lại cho phù hợp và đang chờ các cơ quan này trả lời. Cùng với thông báo đóng tiền sử dụng đất, có thông báo đóng thuế trước bạ cho nhà đất của tôi và yêu cầu phải nộp trong vòng một tháng kể từ ngày nhận thông báo, nếu nộp trễ sẽ bị phạt.

Xin hỏi giá đất để tính thuế trước bạ có liên quan gì đến giá đất tính tiền sử dụng đất không? Trường hợp giá đất tính thuế trước bạ có liên quan đến giá đất để tính tiền sử dụng đất thì trong thời gian chờ cơ quan chức năng trả lời, tôi có bị phạt nếu chậm nộp thuế trước bạ?

Một bạn đọc (ngụ khu phố Sky Garden 2,  Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM)

Trả lời

Thuế trước bạ nhà đất căn cứ vào giá đất, giá xây dựng theo quy định của UBND TP.HCM tại thời điểm nộp hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà, đất để tính. Còn tiền sử dụng đất hiện nay căn cứ vào giá đất tại thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất để tính. Do vậy căn cứ tính thuế trước bạ và căn cứ tính tiền sử dụng đất hoàn toàn khác, không liên quan gì với nhau.

Người dân nộp thuế trước bạ trễ thời hạn so với thông báo phải nộp tiền phạt theo quy định.

Đại diện Chi cục Thuế Q.7
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang