Thứ Năm, 01/12/2011, 15:01

Nếu chậm nộp thuế nhà đất có bị phạt?

Hỏi: Vừa qua tôi nhận được thông báo đóng tiền sử dụng đất cho căn nhà tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Q.7, Tp.HCM).
Tuy nhiên, do giá đất để tính tiền sử dụng đất quá cao nên tôi đang kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét lại cho phù hợp và đang chờ các cơ quan này trả lời. Cùng với thông báo đóng tiền sử dụng đất, có thông báo đóng thuế trước bạ cho nhà đất của tôi và yêu cầu phải nộp trong vòng một tháng kể từ ngày nhận thông báo, nếu nộp trễ sẽ bị phạt.

Xin hỏi giá đất để tính thuế trước bạ có liên quan gì đến giá đất tính tiền sử dụng đất không? Trường hợp giá đất tính thuế trước bạ có liên quan đến giá đất để tính tiền sử dụng đất thì trong thời gian chờ cơ quan chức năng trả lời, tôi có bị phạt nếu chậm nộp thuế trước bạ?

Một bạn đọc (ngụ khu phố Sky Garden 2,  Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM)

Trả lời

Thuế trước bạ nhà đất căn cứ vào giá đất, giá xây dựng theo quy định của UBND TP.HCM tại thời điểm nộp hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà, đất để tính. Còn tiền sử dụng đất hiện nay căn cứ vào giá đất tại thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất để tính. Do vậy căn cứ tính thuế trước bạ và căn cứ tính tiền sử dụng đất hoàn toàn khác, không liên quan gì với nhau.

Người dân nộp thuế trước bạ trễ thời hạn so với thông báo phải nộp tiền phạt theo quy định.

Đại diện Chi cục Thuế Q.7
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang