Thứ Năm, 01/12/2011, 15:01

Nếu chậm nộp thuế nhà đất có bị phạt?

Hỏi: Vừa qua tôi nhận được thông báo đóng tiền sử dụng đất cho căn nhà tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Q.7, Tp.HCM).
Tuy nhiên, do giá đất để tính tiền sử dụng đất quá cao nên tôi đang kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét lại cho phù hợp và đang chờ các cơ quan này trả lời. Cùng với thông báo đóng tiền sử dụng đất, có thông báo đóng thuế trước bạ cho nhà đất của tôi và yêu cầu phải nộp trong vòng một tháng kể từ ngày nhận thông báo, nếu nộp trễ sẽ bị phạt.

Xin hỏi giá đất để tính thuế trước bạ có liên quan gì đến giá đất tính tiền sử dụng đất không? Trường hợp giá đất tính thuế trước bạ có liên quan đến giá đất để tính tiền sử dụng đất thì trong thời gian chờ cơ quan chức năng trả lời, tôi có bị phạt nếu chậm nộp thuế trước bạ?

Một bạn đọc (ngụ khu phố Sky Garden 2,  Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM)

Trả lời

Thuế trước bạ nhà đất căn cứ vào giá đất, giá xây dựng theo quy định của UBND TP.HCM tại thời điểm nộp hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà, đất để tính. Còn tiền sử dụng đất hiện nay căn cứ vào giá đất tại thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất để tính. Do vậy căn cứ tính thuế trước bạ và căn cứ tính tiền sử dụng đất hoàn toàn khác, không liên quan gì với nhau.

Người dân nộp thuế trước bạ trễ thời hạn so với thông báo phải nộp tiền phạt theo quy định.

Đại diện Chi cục Thuế Q.7
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang