Thứ Năm, 01/12/2011, 15:01

Nếu chậm nộp thuế nhà đất có bị phạt?

Hỏi: Vừa qua tôi nhận được thông báo đóng tiền sử dụng đất cho căn nhà tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Q.7, Tp.HCM).
Tuy nhiên, do giá đất để tính tiền sử dụng đất quá cao nên tôi đang kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét lại cho phù hợp và đang chờ các cơ quan này trả lời. Cùng với thông báo đóng tiền sử dụng đất, có thông báo đóng thuế trước bạ cho nhà đất của tôi và yêu cầu phải nộp trong vòng một tháng kể từ ngày nhận thông báo, nếu nộp trễ sẽ bị phạt.

Xin hỏi giá đất để tính thuế trước bạ có liên quan gì đến giá đất tính tiền sử dụng đất không? Trường hợp giá đất tính thuế trước bạ có liên quan đến giá đất để tính tiền sử dụng đất thì trong thời gian chờ cơ quan chức năng trả lời, tôi có bị phạt nếu chậm nộp thuế trước bạ?

Một bạn đọc (ngụ khu phố Sky Garden 2,  Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM)

Trả lời

Thuế trước bạ nhà đất căn cứ vào giá đất, giá xây dựng theo quy định của UBND TP.HCM tại thời điểm nộp hồ sơ cấp giấy chủ quyền nhà, đất để tính. Còn tiền sử dụng đất hiện nay căn cứ vào giá đất tại thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất để tính. Do vậy căn cứ tính thuế trước bạ và căn cứ tính tiền sử dụng đất hoàn toàn khác, không liên quan gì với nhau.

Người dân nộp thuế trước bạ trễ thời hạn so với thông báo phải nộp tiền phạt theo quy định.

Đại diện Chi cục Thuế Q.7
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang