Thứ Năm, 01/12/2011, 15:01

BĐS du lịch: Tiềm năng nhiều, khai thác ít

BĐS du lịch là một phân khúc mới được phát triển ở Việt Nam và được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên theo các chuyên gia BĐS cũng như các nhà quản lý du lịch, phân khúc này hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
Do sự thiếu hụt trong quản lý nên thị trường này còn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro và thiếu tính bền vững.

Khu nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ, các dịch vụ vui chơi giải trí, khu mua sắm, các khu du lịch, điểm dịch vụ chuyển tiếp du lịch... mới phát triển trong mấy năm gần đây, phân khúc này phát triển không rầm rộ như các dòng sản phẩm khác của thị trường BĐS nhưng việc tìm kiếm đất, địa điểm đầu tư của các nhà đầu tư đã khá sôi động. Nhiều địa phương đã đầu tư hạ tầng sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư đến đầu tư các công trình BĐS du lịch...

Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà quản lý trong lĩnh vực này, do hiện nay vẫn chưa có quy hoạch tổng thể cũng như các chính sách đặc thù, giải pháp riêng đối với BĐS du lịch nên phát triển BĐS du lịch đều mang tính tự phát, thiếu cân đối giữa các vùng, miền, gây lãng phí tài nguyên đất đai và nguồn lực. Qúa nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng tập trung ở miền Trung, riêng TP Đà Nẵng hiện có 19 dự án, trong khi miền Bắc chỉ có 3 dự án. Đặc biệt có quá nhiều (68/99) resort tập trung tại Mũi Né - Bình Thuận còn tại Nha Trang, nơi hội đủ các yếu tố để phát triển BĐS du lịch thì thị trường hầu như bị bỏ ngỏ…

BĐS du lịch: Tiềm năng nhiều, khai thác ít | ảnh 1

Ông Phan Hữu Thắng - Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS, Chủ tịch Chi hội BĐS du lịch Việt Nam nhận định: Khả năng thu hút của dự án đầu tư và tiềm năng du lịch nội địa chưa được đánh giá đúng. Chưa có sự gắn kết giữa các dự án đầu tư BĐS du lịch với chương trình quốc gia về xúc tiến du lịch và thực trạng du lịch Việt Nam. Đa số những khu vực đắc địa có thể khai thác BĐS du lịch dọc bờ biển Việt Nam đều nằm trong tay các DN trong nước. Trong đó, nhiều chủ đầu tư không có chiến lược đầu tư dài hơi mà chỉ trông chờ vào giá đất lên cao rồi bán cho khối đầu tư nước ngoài kiếm lời. Sự cát cứ từng mảng của các nhà đầu tư đơn lẻ trong khi thiếu quy hoạch tổng thể cho một vùng miền sẽ khó tạo được một sản phẩm nghỉ dưỡng hoàn chỉnh - yếu tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của BĐS du lịch cho vùng miền đó.

Thực tế hầu hết các dự án BĐS du lịch đều tập trung tại những khu vực ven biển, nơi có vị trí đẹp, môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên song vấn đề môi trường lại chưa được quan tâm đúng mức. Những dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng thường thuộc dạng cao cấp nên chỉ phù hợp với đối tượng có thu nhập cao mà đối tượng này chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong xã hội. Dịch vụ của các khu nghỉ dưỡng cũng thường khép kín nên dân cư vùng có dự án cũng không được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, thậm chí không có chỗ tắm biển, vui chơi, neo đậu thuyền như trước...

Về những bất cập này, KTS Hồ Duy Diệm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng còn nêu thực tế: Dọc những con đường ven biển từ Đà Nẵng đến Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận) hầu hết đã bị chia lô, phân mảnh để xây khách sạn, resort, sân golf… Ở mỗi lô, chủ đầu tư cát cứ một vùng biển riêng. Du khách vào những nơi đó như vào một thế giới biệt lập trong 3 bức tường, thậm chí khách không được bơi qua phần biển của khách sạn bên cạnh. Những người dân sở tại, những khách du lịch vãng lai không được hưởng những phúc lợi nếu như không có nhiều tiền, kể cả việc ngắm cảnh và tắm biển… Mặt khác, do tình trạng chia lô, phân mảnh nên địa phương rất khó tổ chức những khu xử lý nước thải, khu cấp nước sạch tập trung. Điều này dẫn đến sự thiếu phát triển bền vững, môi trường bị ảnh hưởng.

Để BĐS du lịch Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng, mang lại hiệu quả tốt, ông Phan Hữu Thắng cũng cho rằng ngoài những giải pháp ổn định và phát triển thị trường BĐS nói chung, cần sớm có quy hoạch chung về phát triển BĐS du lịch, bao gồm tất cả các tiểu phân khúc của lĩnh vực này như các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, các khu vui chơi, giải trí, các điểm dịch vụ chuyển tiếp du lịch… nhanh chóng phát triển đồng bộ các công trình hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án BĐS du lịch phát triển.

(Theo BXD)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang