Thứ Hai, 05/12/2011, 09:01

Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 28/11 đến 3/12

Giá bất động sản vẫn tiếp tục đi xuống, Ngân hàng bắt đầu mở cửa cho vay tiêu dùng địa ốc, hai kịch bản của thị trường bất động sản năm 2012 được đưa ra ...là những tin tức nổi bật của thị trường BĐS tuần qua.

Tin tức nổi bật

- Ngân hàng mở cửa cho vay tiêu dùng địa ốc:  Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã lên kế hoạch cho vay trở lại đối với địa ốc tiêu dùng sau khi 4 nhóm địa ốc được đưa ra khỏi rổ tín dụng phi sản xuất. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều nhà băng cổ phần cũng thừa nhận chủ yếu các chương trình giảm lãi suất vay mua BĐS hiện nay đều được các nhà băng ưu tiên cho khách mua dự án bất động sản do họ đã ký liên kết tài trợ vốn. Trên thực tế các chương trình này đang cho thấy một mục tiêu “được đồng nào hay đồng ấy” của các NHTM chứ không kỳ vọng sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống trong 2 tháng cuối năm.

Tin tức, dự án BĐS nổi bật tuần từ 28/11 đến 3/12 | ảnh 1
Ảnh minh họa

- Hai kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2012:  Kịch bản thứ nhất, nếu các chính sách của NHNN được điều tiết theo hướng nới lỏng linh hoạt, các kiến nghị của các Bộ, ngành được Chính phủ thực thi. Đồng thời, một số công cụ phi ngân hàng như quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác Reits và quỹ đầu tư BĐS ...được thí điểm và chú trọng thì khả năng thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu phục hồi vào khoảng quý 3 hoặc quý 4 năm 2012. Kịch bản thứ hai, nếu chính sách tín dụng của NHNN tiếp tục thắt chặt như 3 quý đầu năm 2011, cùng với đó là các công cụ phi ngân hàng vẫn chưa có biến chuyển gì. Thì khả năng thị trường bất động sản sẽ xấu hơn, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn nhiều so với 2011. Thị trường tiếp tục ảm đạm, giá bất động sản khả năng sẽ giảm sâu trong năm 2012 và kéo dài đến năm 2013.

- Nếu bơm thêm vốn, thị trường BĐS sẽ vỡ bong bóng: Đó là nhận định của nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm về thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay. Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm cho biết: Dư nợ cho vay bất động sản cũng là lượng tương đối lớn trong dư nợ ngân hàng và nó cũng rơi vào một số ngân hàng thôi. Vì không tiêu thụ được hàng, chủ đầu tư không trả được nợ, nợ quá hạn tăng quá giới hạn cho phép sẽ thành nợ xấu, nợ chồng lên nợ, lãi chồng lên lãi. Cũng theo ông Kiêm, trước hết phải có thời gian, phải khống chế không để dư nợ bất động sản tăng lên nữa. Các ngân hàng, chủ đầu tư phải rút dần vốn ra, để thị trường xì hơi từ từ, xẹp dần. Vì nếu bơm thêm vốn nữa thì nó căng, sẽ vỡ bong bóng, lúc đó nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Cho nên phải giữ “hơi” ở mức độ này thôi rồi tìm cách cho xì dần xuống.

- Giá bất động sản vẫn tiếp tục lao dốc: Thị trường bất động sản tiếp tục miễn nhiễm trước những thông tin nới tín dụng và ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Giá đất nền tiếp tục giảm mạnh và không có thanh khoản. Thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản sôi động bởi các luồng tiền đầu tư được ưu tiên tập trung cho thị trường này. Tuy nhiên, gần 1 năm nay, do chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng nhà nước thị trường rơi vào trạng thái tê liệt, giá đất liên tục có các đợt giảm sâu 20-30%. Theo khảo sát phóng viên, tình trạng bán tháo đất dự án lại bắt đầu xuất hiện Tại nhiều dự án “vàng” một số lô đất đã được chào bán với giá “bèo” nhưng vẫn không có khách mua.

- “Đất vàng” Thủ đô và mê hồn trận đất đai:  Việc di chuyển các cơ quan cấp Bộ ở Hà Nội hiện nay về những khu vực theo quy hoạch cũng không có gì mới. Khu "đất vàng" tại địa điểm cũ cũng được "bán" cho doanh nghiệp để lấy kinh phí phục vụ việc di chuyển địa điểm và khôi phục sản xuất tại địa điểm mới. Và "đất vàng" tại địa điểm cũ rơi vào tay các "đại gia" bất động sản cũng là lẽ thường tình trong cơ chế thị trường. Vấn đề là thủ trưởng cơ quan có "đất vàng" địa điểm cũ và "đại gia" bất động sản nhận "đất vàng" đó đều phải thực hiện đúng pháp luật, quy hoạch và cơ chế tài chính một cách minh bạch, không được vượt qua các quy định của Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg và cũng không được dựng các kịch bản để che đậy phần "tư túi" bên trong.

- Bộ trưởng Đinh La Thăng "sờ gáy" 5 công trình trọng điểm:  Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã ký Quyết định thành lập đoàn công tác kiểm tra chất lượng 5 dự án, công trình  "nóng" của ngành, gồm: Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng-Hòa Lạc; đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình; cầu Thanh Trì và đoạn tuyến phía Nam vành đai 3 Hà Nội; sửa chữa mặt cầu Thăng Long; và đường cao tốc TPHCM-Trung Lương. Việc thanh tra này nằm trong nỗ lực chấn chỉnh chất lượng, tiến độ các dự án trọng điểm trong ngành GTVT.Đoàn công tác gồm 14 người do Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức làm Trưởng đoàn sẽ kiểm tra xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp xử lý, khắc phục những tồn tại khiếm khuyết tại 5 công trình, dự án trên.

Dự án nổi bật

- Xây khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao tại Bà Rịa Vũng Tàu:  Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group) vừa tổ chức Lễ động thổ khu du lịch nghỉ dưỡng Bến Thành Hồ Tràm tại xã Phước Thuận - huyện Xuyên Mộc - tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Khu du lịch Bến Thành Hồ Tràm được xây dựng trên diện tích 16ha, với chiều dài bờ biển 700m, tổng vốn đầu tư ban đầu là 30 triệu USD, do Benthanh Group làm chủ đầu tư. Dự kiến, quý IV – 2013 công trình sẽ được hoàn thành đưa vào kinh doanh giai đoạn I với năng lực phục vụ tối đa lên đến 500 khách mỗi ngày.

- Khởi công dự án Xuân Mai Tower:  Công ty Cổ phần bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai vừa khởi công dự án Xuân Mai Tower tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội. Đây là tòa nhà cao tầng hỗn hợp nhà ở, văn phòng, dịch vụ nằm tại vị trí đắc địa giữa khu trung tâm hành chính mới của quận Hà Đông. Dự án được xây dựng trên diện tích 5.930m2 gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng, trong đó có 2 tầng hầm để xe, 4 tầng dịch vụ, 25 tầng căn hộ, 1 tầng mái và 1 tầng kỹ thuật và sinh hoạt cộng đồng. Tại tầng 4 sẽ bố trí một bể bơi phục vụ nhu cầu của cư dân sinh sống tại Xuân Mai Tower. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.053 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào quý IV/2014. Khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng 400 căn hộ.

- Xây khu nhà kiểu mẫu tại Thái Nguyên:  Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng khởi công dự án khu nhà ở dân cư kiểu mẫu Bắc Sơn-Sông Hồng tại Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng. Dự án có diện tích 16ha, bao gồm các hạng mục: khu nhà liền kề, khu tái định cư trên, khu biệt thự khoảng và khu thương mại-dịch vụ. Cùng với các công trình nhà ở, dự án cũng dành gần 50% tổng diện tích cho không gian bố trí các công trình công cộng, thể thao, văn hóa và hệ thống giao thông, cây xanh đồng bộ. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào quý 2/2013.

Dự án mở bán

- Mở bán chung cư cao cấp An Bình:  Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) vừa chào bán đợt 1 dự án chung cư cao cấp An Bình với giá gốc từ 15,1 triệu đồng/m2. Dự án tọa lạc tại số 787 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM. Dự án có diện tích 3.825m2, gồm 2 đơn nguyên cao 18 tầng trong đó có một tầng hầm, một tầng thương mại và 16 tầng căn hộ. Tại đợt bán này, chủ đầu tư sẽ đưa ra 93/212 căn hộ với diện tích từ 70 - 166m2̉. Dự kiến, Saigonres sẽ bàn giao nhà vào quý I/2012, và sau khi nhận nhà khách hàng được trả chậm 30% giá trị còn lại của căn hộ trong vòng sáu tháng không tính lãi.

- COMA 18 rao bán tại Cụm công nghiệp Thanh Oai:  Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 (COMA 18) chính thức thông báo chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (bao gồm nhà xưởng sản xuất gia công chế tạo cơ khí và hạ tầng cơ sở kỹ thuật có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất) tại Cụm Công nghiệp Thanh Oai. Theo đó, doanh nghiệp này thông báo chào bán diện tích mặt bằng: 14.788m2 và nhà xưởng khung thép, kho trống, hệ thống cổng trục, sân bê tông, trạm biến áp, hệ thống điện hạ thế...COMA 18 không đưa ra mức giá cụ thể mà chỉ cho biết khách hàng sẽ được thoả thuận khi tiến hành đàm phán mua bán.

(Theo TTVN/CafeF)

Dù còn vướng mắc pháp lý liên quan đến cấp sổ đỏ nhưng các chung cư mini vẫn liên tục mọc lên và mở bán rầm rộ tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang