Thứ Hai, 05/12/2011, 14:03

Có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức?

Hỏi: Hai anh em tôi vừa tranh chấp thừa kế phần đất có diện tích 500m² (trong đó có 200m² đất ở, 300m² đất vườn). Tòa án đã xét xử mỗi người được hưởng 250m² đất, nhưng phần tôi được hưởng (theo bản vẽ) chỉ có 45m² đất ở.
Xin hỏi, khi đăng ký quyền sử dụng đất, tôi có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức được không? Nếu không được, tôi có thể đề nghị tòa án điều chỉnh lại cho mỗi người được hưởng 100m² đất ở (phần đất tranh chấp nằm trong quy hoạch cây xanh)? (cosolocmaitd@...)

Trả lời

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

Theo thư trình bày, ông/ bà được hưởng thừa kế 250m2 đất, trong đó có 45m2 đất ở và 205m2 đất vườn. Việc thừa hưởng này bằng một bản án của tòa án. Nếu bản án này là án sơ thẩm và ông đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, thì ông/ bà có thể yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm về việc phân chia thừa kế của tòa sơ thẩm.

Trong trường hợp bản án đã có hiệu lực pháp luật, thì ông/ bà không thể làm đơn yêu cầu tòa án điều chỉnh lại diện tích đất đã chia cho ông/bà.

Theo thư trình bày, diện tích 250m2 đất của ông/ bà thuộc quy hoạch đất cây xanh. Do đó, ông/ bà không thể chuyển mục đích sử dụng đất của phần diện tích 205m2 đất vườn thành đất ở, do không phù hợp với quy hoạch (căn cứ điều 31 Luật đất đai).

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang