Thứ Hai, 05/12/2011, 14:03

Có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức?

Hỏi: Hai anh em tôi vừa tranh chấp thừa kế phần đất có diện tích 500m² (trong đó có 200m² đất ở, 300m² đất vườn). Tòa án đã xét xử mỗi người được hưởng 250m² đất, nhưng phần tôi được hưởng (theo bản vẽ) chỉ có 45m² đất ở.
Xin hỏi, khi đăng ký quyền sử dụng đất, tôi có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức được không? Nếu không được, tôi có thể đề nghị tòa án điều chỉnh lại cho mỗi người được hưởng 100m² đất ở (phần đất tranh chấp nằm trong quy hoạch cây xanh)? (cosolocmaitd@...)

Trả lời

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

Theo thư trình bày, ông/ bà được hưởng thừa kế 250m2 đất, trong đó có 45m2 đất ở và 205m2 đất vườn. Việc thừa hưởng này bằng một bản án của tòa án. Nếu bản án này là án sơ thẩm và ông đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, thì ông/ bà có thể yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm về việc phân chia thừa kế của tòa sơ thẩm.

Trong trường hợp bản án đã có hiệu lực pháp luật, thì ông/ bà không thể làm đơn yêu cầu tòa án điều chỉnh lại diện tích đất đã chia cho ông/bà.

Theo thư trình bày, diện tích 250m2 đất của ông/ bà thuộc quy hoạch đất cây xanh. Do đó, ông/ bà không thể chuyển mục đích sử dụng đất của phần diện tích 205m2 đất vườn thành đất ở, do không phù hợp với quy hoạch (căn cứ điều 31 Luật đất đai).

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang