Thứ Hai, 05/12/2011, 14:03

Có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức?

Hỏi: Hai anh em tôi vừa tranh chấp thừa kế phần đất có diện tích 500m² (trong đó có 200m² đất ở, 300m² đất vườn). Tòa án đã xét xử mỗi người được hưởng 250m² đất, nhưng phần tôi được hưởng (theo bản vẽ) chỉ có 45m² đất ở.
Xin hỏi, khi đăng ký quyền sử dụng đất, tôi có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức được không? Nếu không được, tôi có thể đề nghị tòa án điều chỉnh lại cho mỗi người được hưởng 100m² đất ở (phần đất tranh chấp nằm trong quy hoạch cây xanh)? (cosolocmaitd@...)

Trả lời

Về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

Theo thư trình bày, ông/ bà được hưởng thừa kế 250m2 đất, trong đó có 45m2 đất ở và 205m2 đất vườn. Việc thừa hưởng này bằng một bản án của tòa án. Nếu bản án này là án sơ thẩm và ông đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, thì ông/ bà có thể yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm về việc phân chia thừa kế của tòa sơ thẩm.

Trong trường hợp bản án đã có hiệu lực pháp luật, thì ông/ bà không thể làm đơn yêu cầu tòa án điều chỉnh lại diện tích đất đã chia cho ông/bà.

Theo thư trình bày, diện tích 250m2 đất của ông/ bà thuộc quy hoạch đất cây xanh. Do đó, ông/ bà không thể chuyển mục đích sử dụng đất của phần diện tích 205m2 đất vườn thành đất ở, do không phù hợp với quy hoạch (căn cứ điều 31 Luật đất đai).

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang