Thứ Hai, 05/12/2011, 15:01

Chúng tôi có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?

Hỏi: Vợ chồng tôi là Việt kiều tại Đức, đang có kế hoạch làm ăn ít năm nữa rồi sẽ hồi hương. Để chuẩn bị, vợ chồng tôi định mua trước một căn nhà tại Tp.HCM.

Cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật Việt Nam, vợ chồng tôi có được sở hữu nhà tại Việt Nam không? (Anh Tuấn, Việt kiều Đức).

Trả lời

Thực hiện chính sách ưu đãi đối với kiều bào, từ nhiều năm qua Nhà nước ta đã bắt đầu cho phép bà con Việt kiều được mua nhà ở tại Việt Nam. Và quy định này được chính thức ghi nhận tại Luật Đất đai năm 2003 và Luật Nhà ở năm 2005. Từ đó đến nay, có khá nhiều Việt kiều được mua nhà tại quê hương. Tuy nhiên, phải hội đủ một số điều kiện luật định.

Cụ thể, theo quy định tại điều 121 Luật Đất đai và điều 126 Luật Nhà ở (đã được xác định lại tại Luật Sửa đổi Luật đất đai và Luật Nhà ở năm 2009), bà con Việt kiều thuộc các trường hợp sau đây được quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

* Người có quốc tịch Việt Nam.

* Người gốc Việt Nam thuộc diện về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Tuy nhiên, để được sở hữu nhà tại Việt Nam, bà con Việt kiều thuộc các trường hợp trên phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Ngoài ra, Việt kiều không thuộc các trường hợp nêu trên nếu đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì vẫn có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Nhưng mỗi trường hợp chỉ được quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.

ThS. Trương Trọng Hiểu
(Theo SGGP)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang