Thứ Hai, 05/12/2011, 15:01

Chúng tôi có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?

Hỏi: Vợ chồng tôi là Việt kiều tại Đức, đang có kế hoạch làm ăn ít năm nữa rồi sẽ hồi hương. Để chuẩn bị, vợ chồng tôi định mua trước một căn nhà tại Tp.HCM.

Cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật Việt Nam, vợ chồng tôi có được sở hữu nhà tại Việt Nam không? (Anh Tuấn, Việt kiều Đức).

Trả lời

Thực hiện chính sách ưu đãi đối với kiều bào, từ nhiều năm qua Nhà nước ta đã bắt đầu cho phép bà con Việt kiều được mua nhà ở tại Việt Nam. Và quy định này được chính thức ghi nhận tại Luật Đất đai năm 2003 và Luật Nhà ở năm 2005. Từ đó đến nay, có khá nhiều Việt kiều được mua nhà tại quê hương. Tuy nhiên, phải hội đủ một số điều kiện luật định.

Cụ thể, theo quy định tại điều 121 Luật Đất đai và điều 126 Luật Nhà ở (đã được xác định lại tại Luật Sửa đổi Luật đất đai và Luật Nhà ở năm 2009), bà con Việt kiều thuộc các trường hợp sau đây được quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

* Người có quốc tịch Việt Nam.

* Người gốc Việt Nam thuộc diện về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Tuy nhiên, để được sở hữu nhà tại Việt Nam, bà con Việt kiều thuộc các trường hợp trên phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Ngoài ra, Việt kiều không thuộc các trường hợp nêu trên nếu đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì vẫn có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Nhưng mỗi trường hợp chỉ được quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.

ThS. Trương Trọng Hiểu
(Theo SGGP)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang