Thứ Hai, 05/12/2011, 15:01

Chúng tôi có được đảm bảo an toàn khi mua nhà không?

Hỏi: Vợ chồng tôi định mua một căn nhà ở Thủ Đức, chúng tôi yêu cầu bên bán bảo đảm việc ra sổ đỏ cho chúng tôi nhưng bên bán cho rằng, chỉ cần chứng thực hợp đồng tại phường là được rồi, sau đó chúng tôi có thể tự thực hiện việc xin cấp sổ đỏ trên cơ sở hợp đồng đó.

Cho hỏi, làm như vậy có bảo đảm an toàn khi chúng tôi mua nhà không? (Độc giả ở địa chỉ email: ….lan82@yahoo.com).

Trả lời

Việc mua bán nhà giữa vợ chồng chị với bên bán được thực hiện thông qua hợp đồng có công chứng, chứng thực là đúng.

Tuy nhiên, nếu hợp đồng mua bán nhà của vợ chồng chị chỉ được chứng thực tại phường vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật về mặt hình thức. Vì theo quy định tại Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND mới đây của UBND Tp.HCM, kể từ ngày 1/6/2011, tất cả các hợp đồng về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất (trừ di chúc) sẽ không thực việc chứng thực tại UBND cấp phường, mà phải được công chứng tại các các tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, để bảo bảo cho hiệu lực pháp lý của hợp đồng và quá trình trước bạ, sang tên sau đó, theo quy định tại điều 146 Nghị định 181 thì hợp đồng nói trên cần được phải được đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của quận.

ThS. Trương Trọng Hiểu
(Theo SGGP)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang