Thứ Hai, 05/12/2011, 15:01

Chúng tôi có được đảm bảo an toàn khi mua nhà không?

Hỏi: Vợ chồng tôi định mua một căn nhà ở Thủ Đức, chúng tôi yêu cầu bên bán bảo đảm việc ra sổ đỏ cho chúng tôi nhưng bên bán cho rằng, chỉ cần chứng thực hợp đồng tại phường là được rồi, sau đó chúng tôi có thể tự thực hiện việc xin cấp sổ đỏ trên cơ sở hợp đồng đó.

Cho hỏi, làm như vậy có bảo đảm an toàn khi chúng tôi mua nhà không? (Độc giả ở địa chỉ email: ….lan82@yahoo.com).

Trả lời

Việc mua bán nhà giữa vợ chồng chị với bên bán được thực hiện thông qua hợp đồng có công chứng, chứng thực là đúng.

Tuy nhiên, nếu hợp đồng mua bán nhà của vợ chồng chị chỉ được chứng thực tại phường vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật về mặt hình thức. Vì theo quy định tại Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND mới đây của UBND Tp.HCM, kể từ ngày 1/6/2011, tất cả các hợp đồng về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất (trừ di chúc) sẽ không thực việc chứng thực tại UBND cấp phường, mà phải được công chứng tại các các tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, để bảo bảo cho hiệu lực pháp lý của hợp đồng và quá trình trước bạ, sang tên sau đó, theo quy định tại điều 146 Nghị định 181 thì hợp đồng nói trên cần được phải được đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của quận.

ThS. Trương Trọng Hiểu
(Theo SGGP)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang