Thứ Hai, 05/12/2011, 15:01

Chúng tôi có được đảm bảo an toàn khi mua nhà không?

Hỏi: Vợ chồng tôi định mua một căn nhà ở Thủ Đức, chúng tôi yêu cầu bên bán bảo đảm việc ra sổ đỏ cho chúng tôi nhưng bên bán cho rằng, chỉ cần chứng thực hợp đồng tại phường là được rồi, sau đó chúng tôi có thể tự thực hiện việc xin cấp sổ đỏ trên cơ sở hợp đồng đó.

Cho hỏi, làm như vậy có bảo đảm an toàn khi chúng tôi mua nhà không? (Độc giả ở địa chỉ email: ….lan82@yahoo.com).

Trả lời

Việc mua bán nhà giữa vợ chồng chị với bên bán được thực hiện thông qua hợp đồng có công chứng, chứng thực là đúng.

Tuy nhiên, nếu hợp đồng mua bán nhà của vợ chồng chị chỉ được chứng thực tại phường vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật về mặt hình thức. Vì theo quy định tại Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND mới đây của UBND Tp.HCM, kể từ ngày 1/6/2011, tất cả các hợp đồng về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất (trừ di chúc) sẽ không thực việc chứng thực tại UBND cấp phường, mà phải được công chứng tại các các tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, để bảo bảo cho hiệu lực pháp lý của hợp đồng và quá trình trước bạ, sang tên sau đó, theo quy định tại điều 146 Nghị định 181 thì hợp đồng nói trên cần được phải được đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của quận.

ThS. Trương Trọng Hiểu
(Theo SGGP)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang