Thứ Ba, 06/12/2011, 11:02

Những thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Ông bà nội tôi hiện nay còn sống, khoẻ mạnh minh mẫn. Năm 2005, ông bà có chia cho bố mẹ tôi 1 mảnh đất (giấy tờ chia có xác nhận của Chính quyền địa phương năm 2005 mẹ tôi ký chứ bố không ký). Nhưng đầu năm 2006 bố tôi mất, tên mảnh đất hiện giờ vẫn mang tên ông nội tôi.
Vậy bây giờ gia đình tôi muốn sang tên mang tên mẹ tôi hoặc 3 chị em tôi thì thủ tục như thế nào? Phải nộp những khoản thuế gì? Rất mong quý vị tư vấn giúp chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong thư, bạn không nêu rõ mảnh đất của ông bà bạn tặng cho là loại đất gì, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) hay không. Vì vậy, chúng tôi giả định đây là thửa đất ở, đã được cấp GCN QSDĐ và ông bà bạn mong muốn tặng cho con dâu, các cháu nội.

Theo quy định tại Điều 46 về đăng ký QSDĐ, Điều 129 về trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho QSDĐ - Luật Đất Đai năm 2003 và Điều 152 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, thì:

- Hồ sơ tặng cho QSDĐ nộp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký QSDĐ;

- Hồ sơ tặng cho QSDĐ gồm: Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước

- Về phía ông bà nội của bạn là bên tặng cho:

Vì việc tặng cho không làm phát sinh thu nhập nên ông bà bạn sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thuế, phí nào.

- Về phía mẹ bạn hoặc chị em bạn là bên nhận tặng cho:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 – Luật Thuế thu nhập cá nhân về thu nhập được miễn thuế và Mục III, phần A Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” được miễn thuế. Như vậy, mẹ bạn hoặc chị em bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5%. Như vậy, mẹ bạn hoặc chị em bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi được cấp GCN QSDĐ. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do UBND tỉnh, thành phố nơi gia đình bạn có đất ban hành.

LS. Đặng Oanh
(Theo Dothi)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang