Thứ Ba, 06/12/2011, 11:02

Những thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Ông bà nội tôi hiện nay còn sống, khoẻ mạnh minh mẫn. Năm 2005, ông bà có chia cho bố mẹ tôi 1 mảnh đất (giấy tờ chia có xác nhận của Chính quyền địa phương năm 2005 mẹ tôi ký chứ bố không ký). Nhưng đầu năm 2006 bố tôi mất, tên mảnh đất hiện giờ vẫn mang tên ông nội tôi.
Vậy bây giờ gia đình tôi muốn sang tên mang tên mẹ tôi hoặc 3 chị em tôi thì thủ tục như thế nào? Phải nộp những khoản thuế gì? Rất mong quý vị tư vấn giúp chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong thư, bạn không nêu rõ mảnh đất của ông bà bạn tặng cho là loại đất gì, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) hay không. Vì vậy, chúng tôi giả định đây là thửa đất ở, đã được cấp GCN QSDĐ và ông bà bạn mong muốn tặng cho con dâu, các cháu nội.

Theo quy định tại Điều 46 về đăng ký QSDĐ, Điều 129 về trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho QSDĐ - Luật Đất Đai năm 2003 và Điều 152 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, thì:

- Hồ sơ tặng cho QSDĐ nộp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký QSDĐ;

- Hồ sơ tặng cho QSDĐ gồm: Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước

- Về phía ông bà nội của bạn là bên tặng cho:

Vì việc tặng cho không làm phát sinh thu nhập nên ông bà bạn sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thuế, phí nào.

- Về phía mẹ bạn hoặc chị em bạn là bên nhận tặng cho:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 – Luật Thuế thu nhập cá nhân về thu nhập được miễn thuế và Mục III, phần A Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” được miễn thuế. Như vậy, mẹ bạn hoặc chị em bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5%. Như vậy, mẹ bạn hoặc chị em bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi được cấp GCN QSDĐ. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do UBND tỉnh, thành phố nơi gia đình bạn có đất ban hành.

LS. Đặng Oanh
(Theo Dothi)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang