Thứ Ba, 06/12/2011, 11:02

Những thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Ông bà nội tôi hiện nay còn sống, khoẻ mạnh minh mẫn. Năm 2005, ông bà có chia cho bố mẹ tôi 1 mảnh đất (giấy tờ chia có xác nhận của Chính quyền địa phương năm 2005 mẹ tôi ký chứ bố không ký). Nhưng đầu năm 2006 bố tôi mất, tên mảnh đất hiện giờ vẫn mang tên ông nội tôi.
Vậy bây giờ gia đình tôi muốn sang tên mang tên mẹ tôi hoặc 3 chị em tôi thì thủ tục như thế nào? Phải nộp những khoản thuế gì? Rất mong quý vị tư vấn giúp chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong thư, bạn không nêu rõ mảnh đất của ông bà bạn tặng cho là loại đất gì, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) hay không. Vì vậy, chúng tôi giả định đây là thửa đất ở, đã được cấp GCN QSDĐ và ông bà bạn mong muốn tặng cho con dâu, các cháu nội.

Theo quy định tại Điều 46 về đăng ký QSDĐ, Điều 129 về trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho QSDĐ - Luật Đất Đai năm 2003 và Điều 152 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, thì:

- Hồ sơ tặng cho QSDĐ nộp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký QSDĐ;

- Hồ sơ tặng cho QSDĐ gồm: Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước

- Về phía ông bà nội của bạn là bên tặng cho:

Vì việc tặng cho không làm phát sinh thu nhập nên ông bà bạn sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thuế, phí nào.

- Về phía mẹ bạn hoặc chị em bạn là bên nhận tặng cho:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 – Luật Thuế thu nhập cá nhân về thu nhập được miễn thuế và Mục III, phần A Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” được miễn thuế. Như vậy, mẹ bạn hoặc chị em bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5%. Như vậy, mẹ bạn hoặc chị em bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi được cấp GCN QSDĐ. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do UBND tỉnh, thành phố nơi gia đình bạn có đất ban hành.

LS. Đặng Oanh
(Theo Dothi)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang