Thứ Ba, 09/02/2010, 00:00

Xây mới nhà chung cư cao tầng B4 Kim Liên, bao giờ hoàn thành?

Nhà B4 tập thể Kim Liên nằm trong Dự án phá dỡ và xây dựng mới nhà ở Chung cư cao tầng B4 và B14 khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Đó là Dự án thí điểm đầu tiên của Thành phố Hà Nội về xây dựng lại các chung cư cũ nát trên địa bàn Thủ đô theo hình thức xã hội hoá đầu tư đã được đông đảo nhân dân ủng hộ; thế nhưng đến nay sau nhiều năm triển khai thực hiện, dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

 

Qua đơn thư phản ánh của nhân dân nhà B4 Kim Liên, đến nay, toàn bộ các hộ dân từ tầng 1 đến tầng 4 nhà B4 Kim Liên và hầu hết các hộ trên sân giữa nhà B3 và B4 tập thể Kim Liên nằm trong khu vực dự án đã bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng (Chủ đầu tư) đã nỗ lực tổ chức lễ khởi công xây dựng tòa nhà B4 từ ngày 26/11/2009; nhưng hiện công tác triển khai xây dựng lại nhà B4 Kim Liên vẫn triển khai quá chậm do còn tồn tại 7 hộ dân (chiếm thiểu số) trên khu vực đất lưu không giữa nhà B3 và B4 tập thể Kim Liên vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Trong khi đó, nhà B14 Kim Liên triển khai cùng thời điểm theo Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 22 tháng 6 năm 2006 của UBND thành phố Hà Nội đã thi công xong và đang trong quá trình hoàn thiện để bàn giao cho người dân trong tháng 3 năm 2010. Những ai có dịp đi qua đường Phạm Ngọc Thạch đều có thể nhìn rõ nhà B14 được xây dựng đúng tiến độ, đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ - mỹ thuật, hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp cho những người dân sắp chuyển về đây sinh sống…

Thực tế, trong thời gian qua, các hộ dân nhà B4 Kim Liên đã đồng thuận bàn giao mặt bằng, có nhiều đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền đề nghị áp dụng các biện pháp cần thiết để đẩy nhanh tiến độ GPMB nhà B4 Kim Liên. Bên cạnh đó, UBND dân thành phố Hà Nội cũng đã có công văn số: 9352/UBND-GT ngày 29 tháng 9 năm 2009 gửi UBND quận Đống Đa yêu cầu giải quyết dứt điểm các tồn tại để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhà B4 Kim Liên, chậm nhất trong tháng 11 năm 2009. Thế nhưng, đến nay mặt bằng vẫn chưa thực sự sạch để triển khai thực hiện dự án.

Gần đây nhất, ngày 28 tháng 1 năm 2010, Tổ dân phố nhà B4 Kim Liên một lần nữa có văn bản gửi Chủ đầu tư yêu cầu giải trình về tiến độ triển khai thực hiện dự án nhà B4 Kim Liên.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới Online, Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng khẳng định: Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai thi công xây dựng nhà B4 Kim Liên mới nhưng trên thực tế còn tồn tại một số hộ dân trong phạm vi thực hiện dự án chưa bàn giao mặt bằng nên công tác thi công xây dựng chưa thể triển khai toàn diện được. Thiết nghĩ để đáp ứng lòng mong mỏi của đại đa số nhân dân trong khu vực dự án đang ngày đêm mong chờ được trở về tái định cư tại nhà mới, UBND quận Đống Đa cần quyết liệt vào cuộc, sớm thu hồi mặt bằng một số hộ dân còn tồn tại trong phạm vi dự án để Chủ đầu tư sớm có mặt bằng sạch triển khai thi công xây dựng nhà mới. 

Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về việc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng nhà B4 Kim Liên, ngày 5 tháng 2 năm 2010, Ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng Thành phố đã chủ trì họp liên ngành gồm: Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Cục thuế và UBND quận Đống Đa về việc kiểm tra, đôn đốc giải quyết dứt điểm công tác GPMB nhà B4 Kim Liên, theo đó, Liên ngành thống nhất giao UBND quận Đống Đa phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền vận động để các hộ gia đình còn chưa bàn giao mặt bằng chấp thuận Quyết định phê duyệt để sớm bàn giao mặt bằng. Đồng thời với biện pháp tuyên truyền, vận động, UBND quận Đống Đa có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục cho các bước tiếp theo đảm bảo hoàn thành dứt điểm công tác GPMB, thu hồi đất trước ngày 3 tháng 3 năm 2010.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện nay, dự án phá dỡ và xây dựng mới nhà ở Chung cư cao tầng B4, B14 Kim Liên đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của 99% các hộ dân trong khu vực, kèm theo đó là sự chỉ đạo quyết liệt của UBND Thành phố Hà Nội, các sở ban ngành thành phố nên không còn lý do gì để trì hoãn việc giải quyết dứt điểm các tồn tại về GPMB trong phạm vi dự án để mơ ước bình dị và chính đáng của đại đa số nhân dân trong khu vực dự án là được trở về tái định cư tại nhà mới, khang trang hơn, sạch đẹp hơn sớm trở thành hiện thực. Tất cả các điều kiện cần đã có, có chăng chỉ còn thiếu sự quyết liệt của cấp chính quyền được giao trách nhiệm thực hiện!?

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang