Thứ Hai, 07/12/2009, 00:00

Dự án cao ốc Đại Thế Giới (quận 5 - TP. HCM): Cần có sự đánh giá khách quan và công bằng

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước những thông tin về dự án Trung tâm Thương mại - Giải trí - Văn phòng tại địa điểm số 107-107B Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5 (TP. HCM) - gọi tắt là Dự án cao ốc Đại Thế Giới. Tuy nhiên, những thông tin đó đã thực sự khách quan, đã phản ánh đúng bản chất của vấn đề và đằng sau nó còn có nhiều sự thật khác mà người ta đã "quên" không nhắc đến ? Công ty Quốc Cường Gia Lai vi phạm hợp đồng trước

 

Dự án cao ốc Đại Thế Giới được thực hiện bởi Công ty TNHH Thương mại Đại Thế Giới (Cty Đại Thế Giới).  Cty Đại Thế Giới được thành lập bởi 3 liên doanh: Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5, Công ty cổ phần Sản xuất thương mại may Sài Gòn và Công ty cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang (Cty Hồng Quang). Ngày 14/6/2007, UBND TP.HCM đã có Văn bản số 403/TB-VP chấp thuận cho 3 công ty này thành lập Công ty TNHH 3 thành viên để đầu tư xây dựng dự án cao ốc Đại Thế Giới, trong đó Cty Hồng Quang góp 80% vốn điều lệ.

Trong quá trình triển khai dự án, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Cty Quốc Cường Gia Lai) đã thỏa thuận ký hợp đồng với Cty Hồng Quang mua lại 100% vốn góp của các bên tại Cty Đại Thế Giới với giá trị 378 tỷ đồng. Theo hợp đồng đã ký kết ngày 8/1/2008, sau 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, Cty Quốc Cường Gia Lai phải thanh toán cho Cty Hồng Quang 100 tỷ đồng. Khi có thông báo của cơ quan chức năng về nộp tiền sử dụng đất của dự án, Cty Quốc Cường Gia Lai phải trả tiếp 200 tỷ đồng nữa. Số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng vốn góp với các thành viên khác của Cty Đại Thế Giới.

Tuy nhiên, Cty Quốc Cường Gia Lai không tuân thủ những quy định tại hợp đồng đã ký với Cty Hồng Quang. Cụ thể, Cty Quốc Cường Gia Lai chỉ chuyển cho Cty Hồng Quang 81 tỷ đồng đợt 1 (thiếu 19 tỷ đồng). Ngày 25/1/2008, Sở Tài chính TP.HCM có thông báo phải nộp tiền sử dụng đất của dự án. Nhưng mãi hơn 1 tháng sau (28/2/2008), Cty Quốc Cường Gia Lai mới chuyển cho Cty Hồng Quang thêm được 60,6 tỷ đồng nữa. Trong khi đó, số tiền phải chuyển sau khi có thông báo nộp tiền sử dụng đất là 200 tỷ đồng, cộng với 19 tỷ đồng còn thiếu của đợt 1. Như vậy, cả 2 đợt Cty Quốc Cường Gia Lai mới chỉ chuyển cho Cty Hồng Quang được 141,6 tỷ đồng, còn thiếu tới 158,4 tỷ đồng so với quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Tréo nghoe chuyện từ chủ nợ biến thành con nợ

Sự vi phạm nghĩa vụ trả tiền, không thanh toán đúng tiến độ của Cty Quốc Cường Gia Lai chính là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của hợp đồng đã ký với Cty Hồng Quang. Kết cục là hai bên đã ngưng hợp đồng, đối chiếu công nợ và thống nhất phương án giải quyết là Cty Hồng Quang chuyển trả lại tiền cho Cty Quốc Cường Gia Lai với tổng số tiền gần 156 tỷ đồng (bao gồm cả lãi suất). Cho đến thời điểm này, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do khủng hoảng tài chính, do thị trường bất động sản đóng băng khá lâu, nhưng Cty Hồng Quang vẫn hết sức cố gắng thu xếp tài chính và đã chuyển trả cho Cty Quốc Cường Gia Lai 145,7 tỷ đồng, chỉ còn thiếu 10,2 tỷ đồng tiền lãi suất.

Như vậy, vì sự làm ăn bất tín của Cty Quốc Cường Gia Lai khiến cho Cty Hồng Quang từ vị trí chủ nợ trở thành người phải trả cả nợ gốc và lãi cho Cty Quốc Cường Gia Lai. Thật trớ trêu không hiểu căn cứ vào đâu mà xuất hiện thông tin cho rằng, Cty Hồng Quang đến nay vẫn còn nợ của Cty Quốc Cường Gia Lai 50 tỷ đồng(?). Hơn nữa, toàn bộ lỗi lại được đổ dồn hết lên đầu Cty Hồng Quang với lý do hết sức vô lý: "Sau khi ký hợp đồng, Cty Quốc Cường Gia Lai đã chuyển cho Cty Hồng Quang trên 141 tỷ đồng và đề nghị cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ pháp lý của dự án. Nhưng Cty Hồng Quang đã không cung cấp đầy đủ giấy tờ. Vì vậy, Cty Quốc Cường Gia Lai đã yêu cầu Cty Hồng Quang trả lại tiền, nếu không sẽ khởi kiện"(?)…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Nhật Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Hồng Quang cho biết: "Thông tin không có căn cứ này đã xúc phạm nghiêm trọng tới uy tín, danh dự của Cty Hồng Quang. Tính từ tháng 9/2008 đến nay, tổng chi phí đầu tư của Cty chúng tôi vào dự án đã là 245 tỷ đồng, bằng nguồn vốn tự có, vốn vay ngân hàng và các nguồn vay huy động khác. Thiệt hại về tiền lãi tính đến nay là 130 tỷ đồng mà dự án vẫn chưa triển khai được. Bình quân mỗi tháng nếu kéo dài, Cty Hồng Quang phải mất trên 3,7 tỷ đồng tiền lãi vay và các chi phí liên quan khác, nâng tổng số chi phí thực tế của dự án đến thời điểm này là 375 tỷ đồng".

Vì đâu nên nỗi ?

Qua tìm hiểu của chúng tôi, việc kéo dài dự án cao ốc Đại Thế Giới hơn 4 năm qua lỗi hoàn toàn không phải do Cty Hồng Quang. Theo Công văn hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong trường hợp dự án này, Cty Đại Thế Giới - pháp nhân mới của 3 công ty thành viên góp vốn phải đứng tên trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất; nhưng Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lại được cấp cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 và Công ty cổ phần Sản xuất thương mại may Sài Gòn(?). Điều này đã gây khó khăn, cản trở cho Cty Đại Thế Giới không thể tiếp tục làm hồ sơ thực hiện dự án. Cty Đại Thế Giới đã gửi Công văn và hồ sơ xin điều chỉnh người đứng tên trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cao ốc Đại Thế Giới là Cty Đại Thế Giới, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời về nghi vấn: Dự án Cao ốc Đại Thế Giới có vốn đầu tư 250 tỷ đồng, trong khi Cty Đại Thế Giới chỉ có vốn điều lệ đăng ký 2,2 tỷ đồng, ông Trương Nhật Quang cho biết: Ngay sau khi nhận được thông báo số 940 ngày 25/1/2008 của Sở Tài chính TP.HCM, từ ngày 19/2/2008 đến 17/4/2008, Cty Hồng Quang đã nộp đủ số tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước: 185.068.190.572 đồng. Vì vậy, thông tin cho rằng khả năng tài chính của chủ đầu tư có vấn đề là hoàn toàn sai sự thật !.  "Không ngờ chúng tôi lại bị quy chụp cho cái tội bán dự án để chiếm dụng vốn của Cty Quốc Cường Gia Lai" - ông Trương Nhật Quang bức xúc nói: "Chỉ từ những thông tin phiến diện, một chiều, không có căn cứ, thậm chí sai sự thật mà chúng tôi đã bị "tung hê" đủ kiểu trên công luận".

Thật khó hiểu là, thay vì tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án thì cơ quan chức năng lại vội vàng ra quyết định thanh tra, khiến cho hàng trăm tỷ đồng mà Cty Hồng Quang đã đầu tư thực tế vào dự án cao ốc Đại Thế Giới có nguy cơ bị chôn vùi một cách lãng phí, còn những khu đất "vàng" của thành phố vẫn cứ tiếp tục bỏ hoang không biết đến bao giờ.

 

 

Nhóm PV

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang