Thứ Năm, 08/12/2011, 10:01

Nhà do Nhà nước quản lý có đòi lại được?

Hỏi: Người bác ruột tôi có một căn nhà. Sau năm 1975, bác vào Tp. Hồ Chí Minh sinh sống và uỷ quyền cho cha tôi toàn quyền sử dụng nhà.
Năm 1978, bác ruột tôi chết. Do bác không có vợ, con nên cha tôi đã cho Uỷ ban tiếp quản thành phố mượn nhà để làm trụ sở khu phố. Sau đó, một cơ quan nhà nước mượn nhà để làm trụ sở kinh doanh. Đến năm 1997 thì UBND tỉnh có cho một ngân hàng thuê nhà trong 20 năm. Năm 1990, cha tôi có nộp đơn xin lại căn nhà và sau khi cha tôi mất (1995) thì mẹ tôi tiếp tục xin lại. Hỏi, gia đình tôi có xin lại được căn nhà trên không? - Trần Chánh Kính (Đường 6C, Phước Long, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà)

Trả lời:

Trước tiên, cần xác định: Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với căn nhà nêu trên hay chưa. Bởi vì, theo Điều 1 Nghị quyết số 23 ngày 26/11/2003 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nếu đó là nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách như cải tạo nhà đất cho thuê; quản lý nhà đất vắng chủ… đã ban hành trước ngày 1/7/1991 và sau đó Nhà nước đã xác lập quyền sở hữu toàn dân thì nay Nhà nước không xem xét lại việc thực hiện, không thừa nhận việc đòi lại. Qua thông tin ông cho biết thì khả năng căn nhà trên Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân, vì vậy gia đình ông không đòi lại được.

Cũng theo Điều 3 Nghị quyết số 23 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng theo diện trên, nay thực sự có khó khăn về nhà ở thì Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. Tuy nhiên, do người bác ruột của ông (tức chủ sở hữu nhà) đã chết nên gia đình ông không thuộc trường hợp được Nhà nước xem xét tạo điều kiện cải thiện chỗ ở.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

(Theo Congly)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang