Thứ Năm, 08/12/2011, 10:01

Nhà do Nhà nước quản lý có đòi lại được?

Hỏi: Người bác ruột tôi có một căn nhà. Sau năm 1975, bác vào Tp. Hồ Chí Minh sinh sống và uỷ quyền cho cha tôi toàn quyền sử dụng nhà.
Năm 1978, bác ruột tôi chết. Do bác không có vợ, con nên cha tôi đã cho Uỷ ban tiếp quản thành phố mượn nhà để làm trụ sở khu phố. Sau đó, một cơ quan nhà nước mượn nhà để làm trụ sở kinh doanh. Đến năm 1997 thì UBND tỉnh có cho một ngân hàng thuê nhà trong 20 năm. Năm 1990, cha tôi có nộp đơn xin lại căn nhà và sau khi cha tôi mất (1995) thì mẹ tôi tiếp tục xin lại. Hỏi, gia đình tôi có xin lại được căn nhà trên không? - Trần Chánh Kính (Đường 6C, Phước Long, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà)

Trả lời:

Trước tiên, cần xác định: Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với căn nhà nêu trên hay chưa. Bởi vì, theo Điều 1 Nghị quyết số 23 ngày 26/11/2003 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nếu đó là nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách như cải tạo nhà đất cho thuê; quản lý nhà đất vắng chủ… đã ban hành trước ngày 1/7/1991 và sau đó Nhà nước đã xác lập quyền sở hữu toàn dân thì nay Nhà nước không xem xét lại việc thực hiện, không thừa nhận việc đòi lại. Qua thông tin ông cho biết thì khả năng căn nhà trên Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân, vì vậy gia đình ông không đòi lại được.

Cũng theo Điều 3 Nghị quyết số 23 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng theo diện trên, nay thực sự có khó khăn về nhà ở thì Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. Tuy nhiên, do người bác ruột của ông (tức chủ sở hữu nhà) đã chết nên gia đình ông không thuộc trường hợp được Nhà nước xem xét tạo điều kiện cải thiện chỗ ở.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

(Theo Congly)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang